Thực hiện Kế hoạch số 34 của VKSND tối cao về việc thực hiện công tác phòng, chống ma túy năm 2024; Công văn số 2218 của VKSND tối cao về việc triển khai Tháng Hành động phòng, chống ma túy năm 2024; Kế hoạch số 178 của Ban Chỉ đạo 138 Thành phố Cao Bằng triển khai thực hiện “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2024, VKSND TP Cao Bằng thực hiện công tác tuyên truyền pháp luật về ma túy tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh Cao Bằng cho hơn 180 học viên đang cai nghiện bắt buộc tại Cơ sở 1 thuộc phường Sông Hiến, TP Cao Bằng và Cơ sở 2 thuộc xã Bạch Đằng, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.

leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Thúy Loan, Viện trưởng VKSND TP Cao Bằng phát biểu khai mạc chương trình. 

Phát biểu khai mạc chương trình, đồng chí Nguyễn Thúy Loan, Viện trưởng VKSND TP Cao Bằng cho biết, hiện nay, ma túy với nhiều dạng đã và đang tấn công vào xã hội một cách tràn lan;

Ma túy làm cho não bộ người sử dụng bị tổn thương nặng nề, gây loạn thần, hoang tưởng, mất kiểm soát hành vi, có xu hướng phạm tội sau khi sử dụng và mặc dù đã được cảnh báo rất nhiều về tác hại của ma túy nhưng tỷ lệ người sử dụng và tái nghiện vẫn gia tăng và tình hình ngày càng phức tạp, khiến cho công tác điều trị cai nghiện gặp rất nhiều khó khăn, tạo gánh nặng cho gia đình và xã hội rất lớn.

Do đó, mọi người đều cần có ý thức phòng, chống, ngăn ngừa những hiểm họa từ ma túy gây ra, đặc biệt là đối với các Học viên hiện đang cai nghiện bắt buộc tại Cơ sở cai nghiện ma túy, cần trang bị thêm những kiến thức về ma túy để tự bảo vệ mình.

Đồng chí Nguyễn Thúy Loan, Viện trưởng VKSND TP Cao Bằng mong rằng, các học viên tích cực học tập, lĩnh hội các thông tin pháp luật về ma túy và có nhận thức tích cực, bản lĩnh vững vàng hơn, để sau khi cai nghiện bắt buộc tại Cơ sở cai nghiện ma túy trở về địa phương tái hòa nhập cộng đồng có thể tránh xa, đoạn tuyệt với ma túy.

leftcenterrightdel
 Tuyên truyền viên cùng học viên trao đổi tại Cơ sở 1 phường Sông Hiến, TP Cao Bằng. 

Tại buổi tuyên truyền, học viên tích cực lắng nghe tuyên truyền viên truyền tải các thông tin pháp luật liên quan đến công tác phòng, chống ma túy; cai nghiện ma túy; pháp luật hình sự về ma túy.

Đặc biệt là các quy định về đối tượng bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; trình tự lập hồ sơ đề nghị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; trình tự, thủ tục đăng ký cai nghiện tự nguyện. Đây là các thông tin pháp lý tác động trực tiếp đến các học viên nên đều được các học viên lắng nghe tiếp thu, ghi chép.

leftcenterrightdel
 Tuyên truyền tại Cơ sở 2 - Cơ sở cai nghiện ma túy thuộc xã Bạch Đằng, huyện Hòa An. 

Tại hội trường, đã có nhiều ý kiến phản hồi của học viên được tuyên truyền viên giải đáp. Điều này thể hiện hiệu quả của bài giảng tuyên truyền đã thực sự có chiều sâu, được các học viên quan tâm trong trường hợp của chính mình để có thể đặt ra các câu hỏi.

Thông qua chương trình, nhận thức của các học viên cai nghiện được nâng cao hơn. Sau khi tiếp cận các thông tin pháp luật, các học viên tự đánh giá lại bản thân, các hành vi vi phạm để sau khi hoàn thành chương trình cai nghiện sẽ nhận thức rõ hơn tác hại của ma túy, hậu quả pháp lý khi có hành vi liên quan đến ma túy để có thể hoàn toàn từ bỏ ma túy.

leftcenterrightdel
 Tổ tuyên truyền VKSND TP Cao Bằng chụp hình lưu niệm cùng tập thể lãnh đạo, cán bộ Cơ sở cai nghiện ma túy. 

 

Nguyễn Thúy Loan