leftcenterrightdel
Hình ảnh phiên tòa trực tuyến 

Theo Cáo trạng của VKS: Do mâu thuẫn với nhau từ trước nên vào khoảng 15h ngày 6/7/2019, tại khu vực vỉa hè trước quán Ái Tiến, thuộc bãi biển Thiên Cầm, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, Nguyễn Tiến Hùng và Nguyễn Tống Thuần đánh nhau.

Mặc dù được nhiều người can ngăn nhưng Nguyễn Tiến Hùng đã dùng 1 con dao bấm chuẩn bị từ trước đâm 1 nhát trúng vào vùng ngực bên trái của anh Nguyễn Tống Thuần, làm đứt sụn sườn, thủng trung thất, thủng tâm thất trái. Hậu quả, anh Nguyễn Tống Thuần tử vong do mất máu cấp.

Đến khoảng 19h cùng ngày, Nguyễn Tiến Hùng đến Công an huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh đầu thú và khai nhận về hành vi phạm tội của mình. Hành vi của Nguyễn Tiến Hùng thể hiện tính côn đồ, coi thường tính mạng của người khác. 

leftcenterrightdel
Hội đồng xét xử.

Tại phiên tòa, bị cáo khai nhận hành vi phạm tội của mình song không thừa nhận việc bị cáo phạm tội có tính chất côn đồ. Trên cơ sở nghiên cứu kỹ nội dung vụ án, nắm chắc các quy định của pháp luật và các văn bản liên quan, KSV được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa đã chủ động tham gia xét hỏi, đối đáp, tranh luận làm rõ tình tiết phạm tội có tính chất côn đồ và các tình tiết khác trong vụ án, bảo vệ quan điểm truy tố của Viện kiểm sát là chính xác, khách quan, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật. 

Căn cứ kết quả xét hỏi, tranh luận công khai tại phiên Tòa, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo và trên cơ sở đề nghị mức án của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Tiến Hùng 18 năm tù về tội “Giết người” theo tình tiết định khung “phạm tội có tính chất côn đồ”, tuyên bị cáo phải bồi thường cho gia đình người bị hại 186.000.000 đồng và cấp dưỡng hàng tháng đối với mẹ, con dưới 18 tuổi của người bị hại. 

leftcenterrightdel
Bị cáo khai báo tại phiên tòa.

Chiều cùng ngày, VKS tỉnh chủ trì tổ chức VKS hai cấp họp trực tuyến rút kinh nghiệm. Các cán bộ, KSV VKS hai cấp đã đánh giá cao những  ưu điểm đạt được, đồng thời thẳng thắn góp ý về một số tồn tại, hạn chế trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử và kiểm sát xét xử tại phiên tòa cho KSV.

Các cán bộ, KSV tham gia họp rút kinh nghiệm cũng thấy được những ưu điểm, tồn tại và có phương hướng phát huy những điểm mạnh, khắc phục điểm yếu nhằm nâng cao hơn nữa trình độ chuyên môn nghiệp vụ của mình.

Qua phiên tòa trực tuyến, các KSV đã  tích lũy được nhiều kinh nghiệm, học hỏi để nâng cao kỹ năng, trình độ nghiệp vụ trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp.

Các đơn vị cấp huyện đã đề xuất VKS tỉnh cần tiếp tục tổ chức nhiều hơn nữa các phiên tòa trực tuyến để cấp huyện được học hỏi, rút kinh nghiệm nhiều hơn. 

Đinh Thị Phương Thanh