Mới đây, VKSND và TAND huyện Ea Kar (tỉnh Đắk Lắk) đã phối hợp tổ chức phiên tòa xét xử lưu động và rút kinh nghiệm chung cho Kiểm sát viên và Thẩm phán đối với vụ án: Nguyễn Đăng Khoa (SN 1998), Hoàng Thanh Nam (SN 1988, cùng trú tại xã Ea Đar, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và Nguyễn Văn Bình (SN 1975, trú tại thị trấn Ea Kar, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Toàn cảnh phiên tòa xét xử lưu động rút kinh nghiệm từ vụ án “Mua bán, Tàng trữ trái phép chất ma túy” 

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên Nguyễn Văn Đảm – Viện trưởng VKSND huyện Ea Kar giữ vai trò thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử, Thẩm phán Phạm Xuân Chiến giữ vai trò chủ tọa phiên tòa.

Dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Thẩm phán TAND, VKSND huyện Ea Kar và các đồng chí Lãnh đạo VKSND huyện Krông Pắk, VKSND huyện Krông Năng và VKSND huyện M'Drăk (tỉnh Đắk Lắk) cùng tham dự phiên tòa xét xử lưu động để rút kinh nghiệm.

leftcenterrightdel
Kiểm sát viên Nguyễn Văn Đảm – Viện trưởng VKSND huyện Ea Kar giữ vai trò thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên toà.  

Theo cáo trạng, khoảng 22h ngày 17/6/2019, Bình gọi điện thoại nhờ Khoa mua ma túy. Để kiếm tiền tiêu xài, Khoa gọi điện thoại cho Nam để mua 700.000 đồng ma túy. Sau khi gọi điện, Khoa điều khiển xe mô tô đến gặp Thắng, Tèo, Mầm (chưa rõ nhân thân lai lịch) lấy tiền mua ma túy.

Theo đó, Thắng đưa 200.000 đồng, Tèo và Mầm mỗi người đưa 300.000 đồng, còn Bình chỉ gọi điện nhờ mua 300.000 đồng nhưng chưa đưa tiền. Khoa cầm 800.000 đồng trong tay đi đến phòng trọ của Phan Ngọc Hạnh (bạn của Nam, tại thôn Hữu Nghị, xã Ea Đar, huyện Ea Kar).

Tại đây, Khoa đưa cho Nam 700.000 đồng rồi lấy 1 gói nhựa trắng chứa chất ma túy. Sau đó, Khoa và Nam chia gói ma túy ra thành 2 gói nhỏ và 1 gói lớn để về giao cho Mầm và Bình mỗi người 1 gói nhỏ, còn gói lớn để giao cho Thắng và Tèo. Chia ma túy xong, Khoa điều khiển xe mô tô đi giao cho Mầm 1 gói và Bình 1 gói rồi tiếp tục đi giao ma túy cho Thắng và Tèo.

leftcenterrightdel
Các bị cáo tại phiên toà.  

Khi Khoa đi đến khu vực (tổ dân phố 3A thị trấn Ea Kar, huyện Ea Kar) để giao ma tuý thì bị lực lượng Công an huyện Ea Kar phát hiện bắt quả tang. Quá trình khám xét, cơ quan Công an đã thu giữ 1 gói ma túy đá bọc bằng nhựa trắng cất giấu trong ví da màu đen để trong túi quần của Khoa.

Sau khi lấy ma túy của Khoa xong, Bình cất gói ma túy đó vào trong túi áo khoác rồi vào nhà nằm ngủ. Đến ngày 18/6/2019, Công an mời Bình lên làm việc. Tại cơ quan Công an, Bình đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình, giao nộp toàn bộ số ma túy đang giữ trong người vừa mua được từ Khoa.

leftcenterrightdel
Đến dự phiên toà còn có các đồng chí Lãnh đạo VKSND huyện Krông Pắk, VKSND huyện Krông Năng và VKSND huyện M'Drăk (tỉnh Đắk Lắk).

Tại bản kết luận giám định của Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk kết luận, tổng khối lượng ma túy thu giữ từ Khoa và Bình là 0,6026 gam Methamphetamine. Trong quá trình điều tra, Nam khai nhận bán ma túy cho Khoa 4 lần. Sau khi mua được ma túy,  Khoa tiếp tục bán lại cho các con nghiện để kiếm lời.

Căn cứ hồ sơ vụ án cũng như lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, HĐXX, TAND huyện Ea Kar đã tuyên xử bị cáo Khoa 8 năm 3 tháng tù và bị cáo Nam 7 năm 6 tháng tù về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”; bị cáo Bình 1 năm 6 tháng tù về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”.

leftcenterrightdel
Kết thúc phiên toà, VKSND và TAND huyện Ea Kar đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm chung cho Kiểm sát viên và Thẩm phán.  

Ngay sau khi kết thúc phiên toà, VKSND và TAND huyện Ea Kar đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm chung cho Kiểm sát viên và Thẩm phán. Qua đó, phiên tòa được đánh giá đạt chất lượng, đúng theo tinh thần cải cách tư pháp. Các ý kiến chủ yếu đi sâu vào nhận xét về kỹ năng xét hỏi của Kiểm sát viên, Thẩm phán và kỹ năng điều hành phiên tòa của Thẩm phán; kỹ năng trình bày Cáo trạng, Luận tội của Kiểm sát viên.

Chính Cương