Theo nội dung Cáo trạng: Vào khoảng 11h30' ngày 20/2/2019, Đinh Thị Hồng đã lén lút lấy trộm của Đinh Thị Thuyên và Đinh Bi với số tiền 123.000 đồng và 1 xe mô trị giá 5.000.000 đồng. Biết xe mô tô của Hồng bán là tài sản do phạm tội mà có nhưng Đinh Chơch vẫn mua với giá 500.000 đồng. Đến ngày 1/3/2019, Hồng tiếp tục lấy trộm của Đinh Chơch 1 áo khoác Jean màu xanh và 1 điện thoại di động NOKIA trị giá 520.500 đồng. Tổng giá trị tài sản Đinh Thị Hồng chiếm đoạt là 5.643.500 đồng.

Với hành vi phạm tội nêu trên, VKSND huyện Kon Chro truy tố Đinh Thị Hồng về tội Trộm cắp tài sản, theo khoản 1 Điều 173; Đinh Chơch về tội Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có theo khoản 1 Điều 323 Bộ luật hình sự.

leftcenterrightdel
Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa 

Tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở đánh giá, phân tích tính chất, nguyên nhân, mức độ, hậu quả của tội phạm và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự. Trên cơ sở đề của đại diện Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Đinh Thị Hồng 6 tháng tù giam. Đối với Đinh Chơch đã chết trong thời gian chuẩn bị xét xử, nên Tòa án ra Quyết định đình chỉ bị cáo.

leftcenterrightdel
 Đơn vị tổ chức họp rút kinh nghiệm 

Kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát tổ chức họp rút kinh nghiệm với sự tham gia của các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên trong đơn vị. Các ý kiến nhận xét, đánh giá đều cho rằng Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa thực hiện đúng quy định của Ngành về tư thế, tác phong và trang phục; công bố cáo trạng, luận rõ ràng, có điểm nhấn; Công tác chuẩn bị chu đáo, nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án đánh giá đúng các chứng cứ buộc tội, gỡ tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; Tập trung chú ý theo dõi và ghi chép đầy đủ diễn biến phiên tòa tranh luận, đáp tranh luận sắc bén, lập luận chặt chẽ các chứng cứ với bị cáo, người bào chữa và những người tham gia tố tụng khác. Từ đó đề xuất mức hình phạt và biện pháp tư pháp phù hợp với quy định của pháp luật.

Thông qua việc phối hợp tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, đơn vị đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm về kỹ năng và trách nhiệm của Kiểm sát viên tại phiên tòa góp phần xây dựng đội ngũ cán bộ, Kiểm sát viên của đơn vị ngày càng trưởng thành, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Lê Xuân Quang