Buổi tuyên truyền thực hiện bằng hình thức “Phiên tòa giả định” đưa ra xét xử vụ án hình sự về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” và tội “Tổ chức tảo hôn”, thu hút gần 400 người tham dự là học sinh trường THCS, tập thể giáo viên nhà trường, cán bộ, công chức và nhân dân xã Hố Mít.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh phiên toà. (Ảnh: CA Lai Châu).

Theo kịch bản Thào A Tủa (24 tuổi) và Giàng Thị Chinh (15 tuổi) nảy sinh tình cảm yêu đương với nhau. Sau đó, Tủa đã nói với gia đình mang sính lễ đến hỏi cưới Chinh và được bố mẹ Chinh đồng ý.

Hai gia đình đã tổ chức đám cưới theo phong tục. Tối cùng ngày, sau khi tổ chức đám cưới xong, Tủa đã thực hiện hành vi giao cấu với Chinh.

Sau quá trình thụ lý điều tra, Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can Thào A Tủa về tội “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”.

Quá trình điểu tra mở rộng vụ án, căn cứ tài liệu chứng cứ thu thập được, Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với Thào A Dê (bố của Tủa) về tội “Tổ chức tảo hôn”.

Đồng thời chuyển hồ sơ đề nghị UBND xã xử phạt vi phạm hành chính đối với Thào Thị Mỷ (mẹ của Tủa), Giàng A Của (bố của Chinh) và Ma Thị Sua (mẹ của Chinh).

leftcenterrightdel
 Đại diện Viện kiểm sát thực hành quyền công tố tại phiên toà.

Tại phiên toà, Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên đã lồng ghép những câu hỏi mang tính chất tuyên truyền, cảnh tỉnh với bị cáo để giúp người dân hiểu rõ về hệ lụy của tảo hôn ảnh hưởng đến kinh tế-xã hội, sức khỏe tinh thần của con người, đặc biệt là thanh thiếu niên.

Kết thúc phiên tòa, đại diện lãnh đạo các cơ quan tố tụng huyện đã tập trung trả lời các câu hỏi, thắc mắc của các em học sinh, giáo viên, nhân dân về những vấn đề chưa rõ, tuyên truyền để mọi người hiểu và nhận thức các quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình, hệ lụy của việc tảo hôn, kết hôn trái pháp luật để có biện pháp phòng ngừa.

leftcenterrightdel
 Các em học sinh sôi nổi đặt câu hỏi về vụ án giả định (Ảnh: CA Lai Châu).

Sau buổi tuyên truyền, mỗi cán bộ giáo viên, học sinh, phụ huynh học sinh đã có thêm kiến thức, biện pháp phòng ngừa với tội phạm “Giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi” và tội “Tổ chức tảo hôn” góp phần định hướng đúng đắn trong các mối quan hệ trong gia đình, nhà trường và ngoài xã hội góp phần hạn chế thấp nhất các hành vi vi phạm pháp luật.

H.P