leftcenterrightdel
 Toàn cảnh buổi kiểm sát tại UBND xã Tham Đôn.

Đoàn công tác do đồng chí Trầm Minh Khang, Phó Viện trưởng làm Trưởng đoàn, cùng thành viên là các Kiểm sát viên trong đơn vị đã trực tiếp kiểm sát hoạt động THAHS tại UBND các xã Tham Đôn, Ngọc Đông, Thạnh Phú và Thạnh Quới thuộc huyện Mỹ Xuyên.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe đại diện Lãnh đạo UBND các xã báo cáo tình hình thực hiện chế độ quản lý, giám sát, giáo dục người bị kết án phạt tù cho hưởng án treo, người được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, tha tù trước thời hạn có điều kiện,... từ ngày 2/9/2023 đến ngày 1/4/2024, Đoàn kiểm sát đã trực tiếp nghiên cứu sổ sách, các báo cáo, văn bản, tài liệu và hồ sơ liên quan đến công tác thi hành án hình sự ngoài cộng đồng.

Qua trực tiếp kiểm sát, Đoàn nhận thấy các đơn vị UBND được kiểm sát đã phân công Công an xã cũng như phối hợp với Cơ quan THAHS Công an huyện Mỹ Xuyên thực hiện tốt công tác quản lý, giám sát, giáo dục đối với những đối tượng đang thi hành án treo, tạm đình chỉ chấp hành án,... trên địa bàn.

leftcenterrightdel
 Đồng chí Trầm Minh Khang - Trưởng đoàn kiểm sát Kết luận sơ bộ kết quả trực tiếp kiểm sát tại UBND xã Thạnh Phú.

Công tác quản lý THAHS tại các đơn vị được đảm bảo đúng theo quy định của Luật Thi hành án hình sự và các văn bản khác có liên quan; thực hiện tốt việc kiểm diện, điểm danh theo định kỳ hàng tháng, việc lập sổ sách cơ bản đầy đủ, đảm bảo tốt công tác quản lý, giáo dục, giám sát định kỳ hàng tháng theo quy định, không có trường hợp nào người chấp hành án tại cộng đồng có hành vi vi phạm nghĩa vụ.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt làm được, Đoàn kiểm sát nhận thấy đơn vị được kiểm sát vẫn còn một số hạn chế, thiếu sót cần được khắc phục như: một số bản tự nhận xét của bị án chưa thể hiện đầy đủ nội dung phải thi hành án theo bản án đã tuyên, chậm làm thủ tục đề nghị xét miễn giảm thời gian thử thách một số trường hợp đã đủ điều kiện, việc thực hiện một số biểu mẫu chưa đúng theo quy định,...

Kết thúc buổi làm việc, đồng chí Trầm Minh Khang - Trưởng đoàn kiểm sát đã ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà UBND và Công an các xã đã đạt được trong thời gian qua. Đối với những vi phạm và thiếu sót, Đoàn sẽ ban hành kết luận gửi đến các đơn vị được kiểm sát.

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND các xã là đại diện đơn vị được kiểm sát đã thống nhất những vi phạm, thiếu sót mà Đoàn đã nêu và sẽ có hướng chỉ đạo khắc phục những hạn chế thiếu sót sớm nhất trong thời gian tới theo đúng quy định pháp luật.

Thanh Nhựt