Đây là hai vụ án có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng; tuân thủ các quy định chung về an toàn thông tin, quản lý dữ liệu, đảm bảo các điều kiện theo Nghị quyết số 33/2021/QH15 ngày 12/11/2021 của Quốc hội về tổ chức phiên tòa trực tuyến và Thông tư liên tịch số 05/2021/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BCA-BQP-BTP ngày 15/12/2021 của Tòa án nhân dân tối cao, VKSND tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp, quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến. 

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh phiên tòa xét xử vụ án Nguyễn Văn U. phạm tội “Trộm cắp tài sản” quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Điểm cầu trung tâm tại Hội trường xét xử trụ sở Toà án nhân dân huyện Long Mỹ (tỉnh Hậu Giang) có sự tham gia của Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Long Mỹ. Điểm cầu thành phần được đặt tại Nhà tạm giữ Công an huyện Long Mỹ, điều này góp phần thuận lợi cho các phiên tòa trực tuyến.

Tại các điểm cầu có sử dụng các thiết bị điện tử kết nối với nhau thông qua môi trường mạng, cho phép các bị cáo tham gia phiên tòa tại địa điểm ngoài phòng xử án do Tòa án quyết định nhưng vẫn bảo đảm theo dõi đầy đủ hình ảnh, âm thanh và tham gia các trình tự, thủ tục tố tụng của phiên tòa bằng lời nói, hành vi tố tụng liên tục, công khai, vào cùng một thời điểm.

Trước những chứng cứ chặt chẽ được thu thập trong quá trình điều tra, cũng như kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa, bị cáo Nguyễn Văn U. và bị cáo Nguyễn Văn T. đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như cáo trạng truy tố của VKSND huyện Long Mỹ. Khi được nói lời sau cùng, các bị cáo rất hối hận về hành vi phạm tội của bản thân và mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt để bị cáo được sớm trở về làm người có ích cho xã hội.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố đã phân tích, đánh giá đầy đủ nội dung vụ án, xác định tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo.

Sau khi kết thúc phiên tòa, VKSND huyện Long Mỹ đã tổ chức họp rút kinh nghiệm. Với tinh thần trách nhiệm và xây dựng, các đại biểu tham dự phiên toà đã đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, làm rõ những kết quả đạt được cũng như chỉ ra những mặt còn tồn tại để nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử hình sự trực tuyến nói riêng cũng như chất lượng phiên tòa nói chung. 

Hoàng Anh - Kiều Loan