Thực hiện Thông tư liên tịch số 05 của TAND tối cao, VKSND tối cao, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tư pháp quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành tổ chức phiên tòa trực tuyến, VKSND huyện Bắc Hà (Lào Cai) vừa phối hợp với TAND cùng cấp tổ chức xét xử sơ thẩm 3 vụ án hình sự bằng hình thức trực tuyến.

leftcenterrightdel
 Điểm cầu trung tâm tại Hội trường xét xử trụ sở TAND huyện Bắc Hà. 

Theo đó, 3 vụ án hình sự được xét xử bằng hình thức trực tuyến gồm: Vụ án Nông Đức Cường phạm tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, quy định tại khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự; vụ án Nguyễn Thanh Thủy phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quy định tại khoản 1 Điều 174 Bộ luật hình sự; vụ án Nguyễn Quốc Duy phạm tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ, quy định tại khoản 2 Điều 260 Bộ luật hình sự; vụ án Hoàng Văn Vinh phạm tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm, quy định tại khoản 1 Điều 244 Bộ luật hình sự.

leftcenterrightdel
 Đại diện Viện kiểm sát công bố cáo trạng. 

Các vụ án được đưa ra xét xử trực tuyến là những vụ án có tình tiết, tính chất đơn giản; tài liệu, chứng cứ trong hồ sơ vụ án rõ ràng, đảm bảo các điều kiện theo Nghị quyết số 33 ngày 12/11/2021 của Quốc hội.

Điểm cầu trung tâm tại Hội trường xét xử trụ sở TAND huyện Bắc Hà có sự tham gia của những người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật và bảo đảm các yêu cầu về trang thiết bị công nghệ hỗ trợ tổ chức phiên tòa trực tuyến.

Điểm cầu thành phần được đặt tại Nhà tạm giữ Công an huyện Bắc Hà, tham gia tố tụng là các bị cáo; người bào chữa; cán bộ, chiến sỹ thuộc cơ sở giam giữ và Cảnh sát hỗ trợ tư pháp.

leftcenterrightdel
Phiên tòa được kết nối đến điểm cầu UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện. 

Cùng với đó, các phiên tòa được kết nối trực tuyến đến điểm cầu tại UBND các xã, thị trấn nhằm góp phần tuyên truyền, nâng cao nhận thức pháp luật cho quần chúng nhân dân trên địa bàn.

Phiên toà đáp ứng yêu cầu tổ chức xét xử trực tuyến và tuân thủ các quy định chung về an toàn thông tin, quản lý dữ liệu.

Về phía VKSND huyện Bắc Hà, ngoài phân công Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử hình sự tại điểm cầu trung tâm, đơn vị còn phân công Kiểm sát viên có mặt tại điểm cầu thành phần để kiểm sát việc tuân theo pháp luật của các thành phần tham gia phiên toà tại đây.       

Tại các phiên tòa, các Kiểm sát viên đã thực hiện tốt vai trò thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử như tiến hành công bố cáo trạng đĩnh đạc, xét hỏi rõ ràng, lập luận cụ thể, đối đáp sắc bén, cùng với đó thực hiện công bố tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa nhằm chứng minh và làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo.

Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như Cáo trạng mà Viện kiểm sát đã truy tố. Căn cứ tính chất, mức độ hành vi phạm tội, nhân thân của từng bị cáo cũng như các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt: Bị cáo Nông Đức Cường 1 năm 3 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy; bị cáo Nguyễn Thanh Thủy 10 tháng tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; bị cáo Nguyễn Quốc Duy 3 năm tù về tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ và bị cáo Hoàng Văn Vinh 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo (thời gian thử thách 24 tháng) về tội Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm.

leftcenterrightdel
 Các bị cáo tại phiên tòa xét xử trực tuyến. 

Sau khi kết thúc các phiên tòa, VKSND huyện Bắc Hà đã tổ chức họp rút kinh nghiệm và đánh giá hiệu quả của việc tổ chức các phiên tòa trực tuyến.

Có thể thấy, phiên tòa trực tuyến là một phương thức xét xử mới, có nhiều ưu điểm so với phiên tòa truyền thống trước đây. Đây cũng là một trong những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả của việc ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong công tác xét xử, đồng thời góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn cho người tiến hành tố tụng, người tham gia tố tụng, giảm thiểu các chi phí, thời gian đi lại, đáp ứng những yêu cầu và đòi hỏi của việc thực hiện nhiệm vụ cải cách tư pháp trong giai đoạn hiệu nay.

Lê Vân Anh