Phiên tòa được mở tại TAND tỉnh Nghệ An với sự tham dự của Lãnh đạo VKSND tỉnh Nghệ An, Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên phòng 9 cùng lãnh đạo phụ trách và Kiểm sát viên, kiểm tra viên, chuyên viên thuộc bộ phận kiểm sát giải quyết án dân sự của VKSND TP Vinh, các huyện Hưng Nguyên, Cửa Lò, Nghi Lộc.

Phiên tòa được truyền hình trực tuyến tới 21 điểm cầu VKSND cấp huyện và VKSND dân tỉnh. Đồng chí Nguyễn Thị Hải - Kiểm sát viên trung cấp VKSND tỉnh Nghệ An được phân công tham gia phiên tòa. 

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh phiên tòa trực tuyến.

Đây là vụ án “Tranh chấp chia di sản thừa kế, hủy quyết định cá biệt” giữa nguyên đơn là ông Nguyễn Văn Võ, SN1960 với bị đơn là ông Nguyễn Văn Lực, SN 1956. Ngoài ra, vụ án còn có 3 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan; có sự tham gia của luật sư. Nội dung tranh chấp gồm yêu cầu giải quyết chia di sản thừa kế và yêu cầu hủy quyết định cá biệt, đảm bảo các nội dung theo Hướng dẫn số 32 ngày 30/11/2018 của VKSND tối cao.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, thẩm phán, thư ký Tòa án và các đương sự kể từ khi khai mạc đến khi kết thúc phiên tòa. Để kiểm sát tốt việc tuân theo pháp luật tại phiên toà và làm cơ sở cho việc phát biểu về đường lối giải quyết vụ án Kiểm sát viên đã chú ý lắng nghe, ghi chép đầy đủ diễn biến tại phiên tòa.

Nội dung xét hỏi của Kiểm sát viên đúng trọng tâm tập trung vào những nội dung chưa được Hội đồng xét xử hỏi hoặc hỏi chưa đầy đủ, chưa thể hiện rõ ý kiến, quan điểm của đương sự nên về cơ bản nội dung xét hỏi của Kiểm sát viên không trùng lặp với nội dung đã được Hội đồng xét xử hỏi. Nội dung phát biểu của Kiểm sát viên tại phiên tòa rõ ràng, phân tích đánh giá đầy đủ yêu cầu khởi kiện của đương sự trên cơ sở các tài liệu chứng cứ có tại hồ sơ và bám sát diễn biến tại phiên tòa nên nội dung đề nghị về đường lối giải quyết vụ án của Kiểm sát viên phù hợp với quy định của pháp luật, được Hội đồng xét xử chấp nhận.

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, VKSND tỉnh Nghệ An đã tổ chức họp đánh giá chất lượng của phiên tòa với sự chủ trì của đồng chí Hồ Sỹ Cấp - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An. Tại cuộc họp đồng chí Hồ Sỹ Cấp đã đánh giá cao sự phối hợp của TAND tỉnh Nghệ An và VKSND tỉnh Nghệ An trong tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm cũng như sự chuẩn bị chu đáo của Lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên phòng 9 trong việc tổ chức phiên tòa; đồng thời cũng ghi nhận những ưu điểm, phân tích trao đổi những khó khăn, hạn chế nhằm nâng cao kỹ năng kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa.

leftcenterrightdel
 Họp rút kinh nghiệm sau phiên tòa.

Phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến được truyền trực tiếp đến điểm cầu 21 Viện kiểm sát cấp huyện là một hoạt động thiết thực nhằm nâng cao kỹ năng kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự nói chung và kiểm phát phiên tòa nói riêng; nâng cao tinh thần trách nhiệm, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm, học hỏi nâng cao kỹ năng trình độ nghiệp vụ cho tất cả Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, chuyên viên VKSND tỉnh Nghệ An.

Trần Thị Thanh Vĩnh