Mới đây, Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ ban hành Quyết định kháng nghị phúc thẩm số 188/QĐ-VKS-P7 đối với Bản án hình sự sơ thẩm số 21/2021/HSST của TAND huyện Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ), đã xét xử Trần Văn Tuyên (SN 1971, trú tại xã Lương Nha, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”, quy định tại Điều 251 Bộ luật hình sự.

Trần Văn Tuyên đã có 2 tiền án về tội “Trộm cắp tài sản”. Tháng 6/1996, Tuyên bị TAND huyện Thanh Sơn xử phạt 18 tháng tù. Sau đó, tháng 11/2002, Tuyên tiếp tục bị TAND huyện Thanh Sơn xử phạt 36 tháng tù cùng về tội danh trên.

Theo Quyết định kháng nghị của VKSND tỉnh Phú Thọ, nhận thấy: khoảng 10h ngày 21/12/2020, tại khu 5, xã Tu Vũ, huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ, Trần Văn Tuyên đã có hành vi bán trái phép cho Nguyễn Thành Long 1 gói heroine với giá 400 nghìn đồng. Trước đó, khoảng 14h ngày 20/12/2020, tại nhà ở của mình, Tuyên còn có hành vi bán trái phép cho Long 1 gói heroine với giá 200 nghìn.

Như vậy, liên tiếp trong 2 ngày, Trần Văn Tuyên đã có hành vi 2 lần bán trái phép chất ma túy cho Nguyễn Thành Long. Ngoài ra, hồi 17h ngày 22/12/2020, bị cáo Tuyên còn có hành vi tàng trữ 0,117 gam heroine mục đích để bán kiếm lời thì bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Thủy thi hành Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và thu giữ số ma túy trên.

leftcenterrightdel
 Phiên tòa xét xử sơ thẩm một vụ án mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn tỉnh Phú Thọ (ảnh minh họa, nguồn: TCKS)

Bản án số 21/2021/HSST ngày 4/6/2021 của TAND huyện Thanh Thủy, quyết định: Áp dụng điểm b khoản 2 Điều 251, điểm r, s khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự, tuyên bố bị cáo Trần Văn Tuyên phạm tội “Mua bán trái phép chất ma túy” và xử phạt bị cáo Tuyên 7 năm 6 tháng tù, thời hạn tù tính từ ngày 22/12/2020; miễn hình phạt bổ sung cho bị cáo. Ngoài ra, bản án còn tuyên xử lý vật chứng, án phí và quyền kháng cáo.

VKSND tỉnh Phú Thọ xét thấy: Với hành vi phạm tội như trên, TAND huyện Thanh Thủy đã xét xử bị cáo Trần Văn Tuyên về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 251, Bộ luật hình sự là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu bản án thấy rằng: Bị cáo Trần Văn Tuyên có hành vi tàng trữ 0,117 gam ma túy heroine mục đích để bán kiếm lời thì bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Thủy thi hành Lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và thu giữ số ma túy trên.

Quá trình điều tra xác định: Bị cáo Tuyên 2 lần bán trái phép chất ma túy cho Trần Văn Long với tổng số tiền là 600 nghìn đồng và Long đã sử dụng hết.

Số tiền 600 nghìn đồng Trần Văn Tuyên bán ma túy cho Long phải xác định đây là tiền do bị cáo phạm tội mà có. Căn cứ điểm b khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự và điểm b khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự phải tuyên truy thu, nộp ngân sách nhà nước số tiền trên. Nhưng Bản án sơ thẩm không tuyên truy thu số tiền 600 nghìn đồng là không đúng, trái với quy định của pháp luật.

Điểm b khoản 2 Điều 106 Bộ luật tố tụng hình sự quy định về Xử lý vật chứng: Vật chứng là tiền bạc hoặc tài sản do phạm tội mà có thì bị tịch thu nộp ngân sách nhà nước.

Điểm b khoản 1 Điều 47 Bộ luật hình sự quy định: Tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm: Vật hoặc tiền do phạm tội hoặc mua bán, đổi chác những thứ ấy mà có; khoản thu lời bất chính từ việc phạm tội.

Ngoài ra, tại phần nội dung vụ án của Bản án chưa thể hiện đầy đủ các tình tiết, nội dung của vụ án, cụ thể:

Bắt quả tang Long khoảng 8h ngày 22/12/2020 tại nghĩa trang thuộc khu 13, xã Hoàng Xá, khi Long mang gói ma túy còn lại ra sử dụng, thu giữ những vật chứng gì của Long?

Khoảng 17h ngày 22/12/2020, khi Tuyên mang 2 gói ma túy đến khu 3 xã Tu Vũ thì bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Thủy thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp và thu giữ 2 gói ma túy trên.

Bản án không thể hiện khi bị bắt giữ, Tuyên khai nhận, tàng trữ 2 gói ma túy trên mục đích để làm gì? Ngoài thu giữ 2 gói ma túy trên, có còn thu giữ những vật chứng gì nữa của Tuyên không? Có tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở của Tuyên không, và thu giữ những vật chứng gì khi khám xét?

Bản án không thể hiện Cơ quan CSĐT Công an huyện Thanh Thủy trưng cầu giám định những vật chứng gì? thu giữ của ai? Kết luận giám định của cơ quan chuyên môn thể hiện như thế nào? Mặc dù, nội dung vụ án không xác định được Tuyên có hành vi tàng trữ 2 gói ma túy có phải là ma túy hay không? với mục đích gì? nhưng tại phần nhận định của bản án lại nhận định, Tuyên tàng trữ 0,117 gam ma túy heroine mục đích để bán kiếm lời là chưa đầy đủ.

Vì các lẽ trên, VKSND tỉnh Phú Thọ quyết định: Kháng nghị một phần Bản án số 21/2021/HS-ST ngày 04/6/2021 của TAND huyện Thanh Thủy theo thủ tục phúc thẩm.

Đề nghị TAND tỉnh Phú Thọ xét xử vụ án theo trình tự phúc thẩm, áp dụng Điều 355, Điều 357 Bộ luật tố tụng hình sự để sửa một phần bản án hình sự sơ thẩm theo hướng: Truy thu số tiền bị cáo bán ma túy là 600 nghìn đồng để sung quỹ nhà nước. Bổ sung những nội dung còn chưa đầy đủ và chưa rõ trong bản án.

N.Minh