leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên công bố cáo trạng tại phiên tòa. (Ảnh:VKS)

Mới đây, VKSND huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long phối hợp với TAND cùng cấp đưa ra xét xử vụ án “Cướp giật tài sản”. Đây là phiên tòa được chọn để rút kinh nghiệm và tham gia cuộc thi “Nâng cao chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa hình sự sơ thẩm”.

Tham dự phiên tòa có đồng chí Nguyễn Kim Hồng - Trưởng Ban giám khảo cuộc thi; đồng chí Huỳnh Minh Trung - Viện trưởng VKSND huyện Trà Ôn; cùng các đồng chí trong Ban tổ chức, Ban giám khảo cuộc thi.

Theo Cáo trạng của VKSND huyện Trà Ôn: Khoảng 12h30’ phút ngày 29/9/2022, tại ấp Mỹ Định, xã Tân Mỹ, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long, Võ Trọng P.(SN 2005, trú xã Hiếu Thuận, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) có hành vi cướp giật tài sản của chị Trần Thị Thùy Tr. (SN 1984 (là người khuyết tật, ngồi trên xe lăn bán vé số) 59 tờ vé số kiến thiết, mệnh giá mỗi tờ vé số là 10.000đ, tổng giá trị là 590.000đ rồi tẩu thoát.

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa, bị cáo Võ Trọng P. đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của bị cáo, lời nhận tội của bị can phù hợp với lời khai của bị hại và các chứng cứ khác có trong hồ sơ vụ án.

HĐXX đã chấp nhận quan điểm truy tố của VKSND huyện Trà Ôn đối với bị cáo, tuyên xử bị cáo Võ Trọng P. phạm tội “Cướp giật tài sản”, xử phạt bị cáo 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 2 năm.

leftcenterrightdel
 VKSND huyện Trà Ôn tổ chức họp rút kinh nghiệm phiên tòa.

Kết thúc phiên tòa, VKSND huyện Trà Ôn đã tổ chức họp rút kinh nghiệm và nhận xét: Kiểm sát viên có kiểm sát chặt ngay từ đầu thủ tục bắt đầu phiên tòa, công bố Cáo trạng rõ ràng, mạch lạc; tham gia xét hỏi có trọng tâm, trọng điểm để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo, nắm chắc nội dung vụ án.

Kiểm sát viên nghiên cứu kỹ các chứng cứ, tài liệu có trong hồ sơm chú ý lắng nghe và tóm tắt được đầy đủ các ý kiến mà bị cáo để bổ sung vào luận tội phù hợp với diễn biến phiên tòa.

Tuy nhiên, cũng còn hạn chế như: trong lúc trình bày phần luận tội, Kiểm sát viên còn nhìn bản giấy đọc quá nhiều, đọc quá nhanh làm cho người nghe không kịp.

Đồng chí Nguyễn Kim Hồng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Vĩnh Long yêu cầu VKSND huyện Trà Ôn cần thường xuyên lựa chọn, tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, xem đây là một trong những hình thức tự đào tạo nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Phong Cảnh