Tham dự “phiên tòa giả định” có đồng chí Huỳnh Đức Nhân – Viện trưởng VKSND TP Tam Kỳ, đồng chí Nguyễn Thị Ly – Bí thư Thành đoàn Tam Kỳ, đồng chí Lê Minh Thơ - Hiệu trưởng trường THPT Phan Bội Châu, cùng các công chức VKSND TP Tam Kỳ, các thầy cô giáo và các em học sinh, đoàn viên thanh niên trường THPT Phan Bội Châu.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu dự phiên tòa giả định.

“Phiên tòa giả định” dựa trên nội dung vụ án có thật về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý”, được VKSND TP Tam Kỳ xây dựng kịch bản, chuẩn bị như một phiên tòa thực tế. Thông qua phiên tòa “Hội đồng xét xử”, “Kiểm sát viên” và “Luật sư” vừa phân tích, đánh giá nguyên nhân, điều kiện, hoàn cảnh dẫn đến hành vi phạm tội, hậu quả của hành vi phạm tội.

leftcenterrightdel
 Phiên tòa cũng lồng ghép những nội dung tuyên truyền để các em thanh thiếu niên, học sinh thấy được những tác hại của ma tuý.

Phiên tòa cũng vừa lồng ghép những nội dung tuyên truyền để các em thanh thiếu niên, học sinh thấy được những tác hại của ma tuý, không sử dụng, không rủ rê người khác sử dụng ma tuý và tránh xa ma tuý; bởi dính đến ma tuý phải chịu mức án nghiêm khắc như các “bị cáo” tại “phiên tòa giả định” đã tuyên. 

leftcenterrightdel
 Các em học sinh hào hứng trả lời các câu hỏi về pháp luật tại buổi tuyên truyền.

“Phiên tòa giả định” là một phương pháp tuyên truyền sinh động nhất và thực chất nhất, qua đó cũng đưa ra những tình huống pháp lý liên quan cho các em trả lời để các em hiểu biết thêm về pháp luật, rút ra những bài học cho bản thân.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu chụp hình lưu niệm.

Các ngành, các xã phường trên địa bàn thành phố cũng đề nghị phát huy hơn nữa hình thức tuyên truyền thông qua các “phiên tòa giả định” trong thời gian tới nhằm đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật đến với thanh thiếu niên, học sinh.

Thu Hiền - X.N