Tham dự phiên tòa giả định có các đồng chí là đại diện lãnh đạo các cơ quan có đoàn thanh niên tham gia phiên tòa giả định; đại diện Đoàn khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Điện Biên; đại diện Thành đoàn thành phố Điện Biên Phủ cùng các thầy cô cùng 1.200 học sinh của trường THPT thành phố Điện Biên Phủ. 

leftcenterrightdel
 Các vị đại biểu, cùng các em học sinh, sinh viên tham dự phiên tòa.
leftcenterrightdel
 Đại biểu tham dự phiên tòa giả định.

Mục đích của phiên tòa giả định và buổi tuyên truyền pháp luật là phổ biến một số quy định của pháp luật đến đối tượng là học sinh trường THPT thành phố Điện Biên Phủ, nhằm nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật, tạo điều kiện học sinh tiếp cận thực tiễn pháp luật; nâng cao, tăng cường hoạt động phối hợp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật giữa các Chi đoàn TAND tỉnh, VKSND tỉnh, Sở Tư pháp, Cảnh sát hỗ trợ tư pháp và THAHS công an tỉnh Điện Biên với các Chi đoàn của cơ sở giáo dục.

Phiên tòa giả định được thực hiện thông qua hình thức sân khấu hóa với nội dung: xét xử sơ thẩm vụ án “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” và “Tàng trữ trái phép chất ma túy” đối với 1 bị cáo là học sinh, đang ngồi trên ghế nhà trường. 

leftcenterrightdel
 Toàn cảnh phiên tòa giả định.
leftcenterrightdel
 Kiểm sát viên phát biểu tại phiên tòa giả định.

Phiên tòa giả định đã tái hiện một vụ án, thông qua đó đã chuyển tải thông điệp về phải chấp hành các quy định về an toàn khi tham gia giao thông cũng như tác hại của ma túy đối với các em học sinh. Đồng thời tuyên truyền về những quy định xử phạt hình sự nghiêm khắc đối với những loại tội này.

Sau khi phiên tòa kết thúc, học sinh trường THPT thành phố Điện Biên Phủ đã được nghe đồng chí Vi Văn Hải - Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Điện Biên lên phát biểu chia sẻ về phiên toà, giúp các em học sinh hiểu rõ hơn các quy định của pháp luật hình sự về an toàn giao thông, pháp luật về ma túy; đồng thời, đồng chí cũng chia sẻ thêm với các em học sinh về định hướng tương lai nghề nghiệp về ngành Kiểm sát, Tòa án, Trợ giúp viên pháp lý… khi học cử nhân Luật.    

leftcenterrightdel
 Đồng chí Vi Văn Hải – Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Điện Biên phát biểu.
leftcenterrightdel
 Kết thúc phiên tòa giả định và buổi tuyên truyền.

Đây là sân chơi ngoại khóa bổ ích góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, trang bị kỹ năng, kiến thức cho các em học sinh trong việc phòng chống và đẩy lùi tệ nạn ma túy trong học đường cũng như phải tuân thủ các quy tắc an toàn khi tham gia giao thông.

Trọng Thắng