Trong quá trình giải quyết hồ sơ cho vay vốn, lãnh đạo và cán bộ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) - Chi nhánh huyện Krông Bông đã có hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước” dẫn đến việc cán bộ tín dụng của đơn vị lập khống 562 bộ hồ sơ khách hàng vay vốn để chiếm đoạt hơn 114 tỉ đồng sử dụng cá nhân. Dẫn đến 1 bị cáo phải chịu mức án cao nhất là tử hình về hai hành vi lừa đảo và tham ô tài sản; 19 bị cáo khác lĩnh các mức án tù có thời hạn vì đã có hành vi cố ý làm trái... (án sơ thẩm).

leftcenterrightdel
VKSND tỉnh Đắk Lắk vừa có văn bản kiến nghị Ngân hàng Nhà nước phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật.  

Thông qua chức năng thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết vụ án “Tham ô tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, xảy ra tại Agribank Chi nhánh huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk, VKSND tỉnh Đắk Lắk nhận thấy, trong quá trình giải quyết cho vay vốn, lãnh đạo và cán bộ thuộc ngân hàng này đã có hành vi cố ý làm trái quy định của Nhà nước. 

Cụ thể là các sai phạm sau: Cho phép cán bộ tín dụng (không phải giao dịch viên) thực hiện việc giải ngân tiền vay; Để cán bộ tín dụng (không phải giao dịch viên) thực hiện lưu giữ hồ sơ vay vốn. Mặt khác, tiếp quỹ cho cán bộ tín dụng (không phải giao dịch viên) và cán bộ tín dụng nhận tiền mặt tại kho quỹ. Khi tiếp quỹ chưa có sự phê duyệt của Trưởng phòng kế toán - Kiểm soát viên đối với các chứng từ gồm: giấy đề nghị tiếp quỹ, phiếu xuất tiền nội bộ, giấy lĩnh tiền vay, chứng từ giao dịch kèm theo giấy đề nghị vay vốn và tờ trình thế chấp cầm cố tài sản bảo đảm đến cuối ngày mới tập hợp lại để Kiểm soát viên và Phó Giám đốc phụ trách kế toán ký phê duyệt, là thực hiện không đúng quy định, quy trình. 

Bên cạnh đó, quá trình phê duyệt không có hồ sơ vay vốn và tài sản thế chấp bảo đảm. Cán bộ ngân hàng để lộ mật khẩu của hệ thống IPCAS và thẻ ETOKEN; Giải ngân tiền vay mà chưa làm thủ tục nhập kho tài sản thế chấp. Hành vi cố ý làm trái của các cán bộ thuộc Agribank Chi nhánh Krông Bông như đã nêu trên dẫn đến việc từ ngày 6/4/2015 đến ngày 20/2/2017, Chu Ngọc Hải – Cán bộ tín dụng Agribank Chi nhánh Krông Bông đã lập khống tổng cộng 562 bộ hồ sơ khách hàng vay vốn để rút tổng cộng số tiền 114.089.033.379 đồng rồi chiếm đoạt sử dụng cá nhân. 

Từ những phân tích nêu trên, để phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật trong các tổ chức tín dụng, mới đây, VKSND tỉnh Đắk Lắk đã ban hành văn bản số 719/VKS –P3 kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Đắk Lắk: Tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra đối với các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh; có quy chế, quy định chặt chẽ hơn nữa trong việc giám sát quy trình duyệt cho vay vốn của các cán bộ, tổ chức tín dụng nhằm ngăn chặn việc hợp thức hoá, lập hồ sơ vay vốn giả, rút tiền ra khỏi Ngân hàng để chiếm đoạt như vụ án đã nêu trên. 

Mặt khác, yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn cần thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật; các quy trình, quy định của Ngân hàng Nhà nước và của các tổ chức tín dụng trung ương khi giải quyết cho khách hàng vay vốn. 

Yêu cầu các tổ chức tín dụng trên địa bàn tăng cường hơn nữa công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra, giám sát đối với hoạt động giải quyết cho vay vốn tại các tổ chức tín dụng trực thuộc; đồng thời, thường xuyên giáo dục phẩm chất đạo đức nghề nghiệp để nâng cao ý thức trách nhiệm cho đội ngũ cán bộ, nhân viên nhằm phòng ngừa vi phạm xảy ra. 

Chính Cương