Chiều 22/5, một lãnh đạo VKSND huyện Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông) cho biết, đơn vị đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 3 đối tượng là lãnh đạo và nhân viên của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp thương mại Hợp Tiến (viết tắt là HTX Hợp Tiến) để điều tra về hành vi “Nhận hối lộ”.

leftcenterrightdel
Một góc rừng ở huyện Đắk Glong bị tàn phá nghiêm trọng.

Theo đó, 3 đối tượng gồm: Hoàng Văn Hòa (SN 1980) - Phó Giám đốc HTX Hợp Tiến; Hoàng Văn Chắt (SN 1975) và Lỗ Văn Xuân (SN 1991), nhân viên quản lý bảo vệ rừng, HTX Hợp Tiến.

Trước đó, trong quá trình đi kiểm tra thực tế trên lâm phần HTX Hợp Tiến, đoàn công tác của UBND huyện Đắk Glong phát hiện có tình trạng đưa máy cơ giới vào rừng để múc mương, ao hồ, hủy hoại đất lâm nghiệp.

Quá trình xác minh, cơ quan chức năng phát hiện có việc đưa và nhận tiền giữa nhân viên quản lý bảo vệ rừng, lãnh đạo đơn vị chủ rừng và chủ phương tiện cơ giới nhằm thỏa thuận cho hoạt trái pháp luật nói trên. Cụ thể, khi phát hiện có máy cơ giới vào lâm phần múc mương, hủy hoại đất lâm nghiệp, hai nhân viên quản lý bảo vệ rừng của đơn vị là Chắt và Xuân đã báo cáo với lãnh đạo đơn vị.

Sau khi được sự đồng ý của Phó Giám đốc Hoàng Văn Hòa, Chắt và Xuân đã trực tiếp nhận tiền 3 triệu đồng của chủ phương tiện, thỏa thuận không lập biên bản xử lý và trả phương tiện. Số tiền này, Chắt và Xuân đem về giao cho Hòa. Sau khi nhận tiền, Hòa chia lại cho Xuân 1 triệu đồng, Chắt 500 nghìn đồng, phần còn lại 1,5 triệu đồng Hòa giữ lại phần mình.

Đến khi phương tiện và người bị các cơ quan chức năng tạm giữ để xử lý, chủ phương tiện cho rằng mình bị “chơi xỏ” nên đã tố cáo hành vi của nhân viên và lãnh đạo đơn vị chủ rừng.

Hiện, vụ việc đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định./.

Nguyễn Chính