VKSND tối cao nhận được kiến nghị của cử tri tỉnh Tây Ninh do Ban Dân nguyện chuyển đến theo công văn số 418/BDN ngày 2/11/2021, trong đó đề nghị cơ quan chức năng có hướng dẫn chi tiết về các nội dung liên quan đến chứng cứ là dữ liệu điện tử. 

Nội dung trên, theo trả lời VKSND tối cao, Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 có các quy định liên quan đến chứng cứ là dữ liệu điện tử tại các Điều 87 (Nguồn chứng cứ), Điều 88 (Thu thập chứng cứ), Điều 99 (Dữ liệu điện tử), Điều 107 (Thu thập phương tiện điện tử, dữ liệu điện tử), Điều 196 (Thu giữ phương tiện điện tử, dữ liệu điện tử). 

leftcenterrightdel
 Báo cáo án qua hồ sơ được số hoá. (Ảnh minh hoạ)

Ngoài ra Khoản 3 Điều 223 cũng đề cập đến việc “thu thập bí mật dữ liệu điện tử” với tư cách là một biện pháp điều tra tố tụng đặc biệt. Tuy nhiên, hiện chưa có hướng dẫn cụ thể về quy trình thu thập, bảo quản, phân tích và sử dụng chứng cứ là dữ liệu điện tử. 

Cũng theo VKSND tối cao, đây là kiến nghị ban hành văn bản dưới luật hướng dẫn chi tiết về một số trình tự, thủ tục, thẩm quyền trong thu thập, bảo quản, đánh giá chứng cứ là dữ liệu điện tử nên việc xem xét ban hành cần phải có ý kiến và sự phối hợp của các cơ quan liên ngành tư pháp Trung ương. 

Trước khi ban hành văn bản hướng dẫn, cần đánh giá lại các văn bản pháp luật liên quan đến chứng cứ điện tử thông qua việc rà soát, tổng kết hiệu quả trong thực tiễn mà pháp luật đem lại để xem xét tính hợp pháp, tính hợp lý nhằm đảm bảo việc tuân theo pháp luật của cơ quan tiến hành tố tụng cũng như đảm bảo quyền và nghĩa vụ của chủ thể tham gia. 

P.V