Quy định cụ thể về hồ sơ đăng ký dự sơ tuyển

Về hồ sơ đăng ký dự sơ tuyển, theo Hướng dẫn bao gồm: Đơn xin dự tuyển hoặc xét tuyển (theo mẫu).

Lý lịch tự khai (theo mẫu) có xác nhận của UBND phường, xã, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú (được khai trong năm 2021); đóng dấu giáp lai ảnh và giữa các trang lý lịch.

Bản sao (có chứng thực) Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân và bản sao (có chứng thực) Sổ hộ khẩu.

Bản trích sao kết quả học tập (theo mẫu) đối với thí sinh đang học lớp 12 THPT hoặc THBT. Nếu thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2020 trở về trước thì phải nộp bản sao học bạ và bằng tốt nghiệp THPT hoặc giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Giấy khám sức khỏe do cơ quan y tế từ cấp huyện trở lên cấp, trong thời hạn 6 tháng tính đến thời điểm nộp hồ sơ dự sơ tuyên.

4 ảnh chân dung cỡ 4x6 cm.

Phong bì có dán tem và ghi rõ họ, tên, địa chỉ, số điện thoại của người nhận thư để VKSND cấp tỉnh gửi thông báo thời gian, địa điểm sơ tuyển. (Mẫu hồ sơ dự sơ tuyển được đăng tải trên trang thông tin điện tử của Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội, địa chỉ: http://tks.edu.vn).

Về tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự sơ tuyển và tổ chức sơ tuyển, đối với VKSND cấp huyện: Viện trưởng VKSND cấp huyện chỉ đạo thực hiện tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự sơ tuyển của thí sinh có hộ khẩu thường trú trên địa bàn; thời gian tiếp nhận hồ sơ từ ngày 19/4/2021 đến hết ngày 14/5/2021; địa điểm tiếp nhận hồ sơ tại trụ sở VKSND cấp huyện.

Kiểm tra, hướng dẫn thí sinh nộp đúng, đủ các tài liệu có trong hồ sơ theo quy định; thẩm tra sơ bộ lý lịch của thí sinh.

Thu lệ phí sơ tuyển 50.000 đồng/thí sinh và cấp giấy biên nhận nộp lệ phí sơ tuyển cho người đăng ký dự sơ tuyển. VKSND cấp huyện trích lệ phí thu được nộp về VKSND cấp tỉnh 30.000 đồng/hồ sơ theo quy định.

Chuyển hồ sơ đăng ký dự sơ tuyển về Phòng Tổ chức cán bộ VKSND cấp tỉnh ngay sau khi hết hạn nộp hồ sơ đăng ký dự sơ tuyển để VKSND cấp tỉnh tổ chức sơ tuyển.

Đối với VKSND cấp tỉnh, Viện trưởng VKSND cấp tỉnh chỉ đạo thực hiện xây dựng kế hoạch tổ chức sơ tuyển. Trong đó, Viện trưởng VKSND cấp tỉnh ấn định thời gian sơ tuyển (từ ngày 15/5/2021 đến hết ngày 6/6/2021) và địa điểm sơ tuyển cụ thể từng đợt tổ chức sơ tuyển (có thể tổ chức sơ tuyển tại trụ sở VKSND cấp tỉnh hoặc theo các cụm huyện trong tỉnh nhằm đảm bảo thuận lợi nhất cho thí sinh tham gia sơ tuyển).

Giao VKSND cấp huyện nơi có thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự sơ tuyển hoặc trực tiếp thông báo cho thí sinh về thời gian, địa điểm sơ tuyển và các giấy tờ phải mang theo khi đi sơ tuyển (như Chứng minh thư nhân dân hoặc Sổ hộ khẩu) trước 5 ngày tính đến ngày tổ chức sơ tuyển.

Tổ chức sơ tuyển đối với những thí sinh đã đủ hồ sơ đăng ký dự sơ tuyển, với các nội dung đó là: Kiểm tra hồ sơ đăng ký dự sơ tuyển và con người cụ thể (Lưu ý: Chiều cao, cân nặng, hình thể phải bảo đảm đúng quy định) để đánh giá về người dự sơ tuyển theo các tiêu chí quy định và ghi vào Phiếu sơ tuyển.

Phiếu sơ tuyển được lập thành 3 bản, có chữ ký của Trưởng Ban sơ tuyển và đóng dấu của VKSND cấp tỉnh đã sơ tuyển; 1 bản cấp cho thí sinh để nộp cùng hồ sơ xác nhận nhập học vào Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội theo quy định chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo và thông báo của Nhà trường (nếu thí sinh trúng tuyển vào Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội); 1 bản gửi về Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và 1 bản lưu tại VKSND cấp tỉnh. (Lưu ý: VKSND cấp tỉnh cấp Phiếu sơ tuyển cho tất cả những thí sinh đã tham gia sơ tuyển, kể cả những thí sinh không đạt yêu cầu về sở tuyển).

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Trường ĐHKS Hà Nội và các giảng viên trước giờ lên lớp. (Ảnh: Yến Nhi)

Ngay sau khi kết thúc việc sơ tuyển, VKSND cấp tỉnh gửi danh sách những thí sinh đã được sơ tuyển và danh sách thí sinh đạt yêu cầu về sơ tuyển (bao gồm cả bản mềm) về Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội và VKSND tối cao trước ngày 28/6/2021.

Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội có trách nhiệm thực hiện công tác hậu kiểm đối với những thí sinh trúng tuyển vào Trường. Nếu có thí sinh đạt sơ tuyển, nhưng qua công tác hậu kiểm phát hiện không đảm bảo các điều kiện, tiêu chuẩn thì Trường hủy bỏ quyết định công nhận trúng tuyển và thí sinh đó không được vào học tại Trường. Trong trường hợp này, lãnh đạo VKSND cấp tỉnh sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm về kết quả sơ tuyển trước đó của thí sinh tại địa phương; trừ trường hợp thí sinh tự khai lý lịch thiếu trung thực, không chính xác và đã được UBND xã, phường, thị trấn nơi đăng ký hộ khẩu thường trú xác nhận mà quá trình sơ tuyển, Ban sơ tuyển không thể phát hiện. 

Cụ thể điều kiện, tiêu chuẩn đối tượng tuyển sinh

Về đối tượng tuyển sinh, Hướng dẫn nêu rõ: Thí sinh dự tuyển vào Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội là người đáp ứng các điều kiện theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội (kể cả xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển), là Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam hoặc Đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và đáp ứng yêu cầu về sơ tuyển theo quy định của ngành Kiểm sát nhân dân.

Điều kiện dự tuyển sinh: Là công dân Việt Nam, có lịch sử chính trị rõ ràng, nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; có cha, mẹ, anh, chị, em ruột hoặc vợ/chồng chưa từng vi phạm pháp luật hình sự đến mức bị kết án (trừ các vi phạm pháp luật hình sự về giao thông); không quá 25 tuổi, tính đến năm dự thi.

Đã tốt nghiệp THPT; kết quả học tập lớp 10, 11 đạt học lực từ loại trung bình trở lên, lớp 12 đạt học lực từ loại khá trở lên; hạnh kiểm được xếp loại khá hoặc tốt trong các năm học THPT. Đối với thí sinh là học sinh lớp 12 năm học 2020-2021 thì lấy kết quả học tập các năm học lớp 10, 11 và học kỳ I của lớp 12.

Phải có đủ sức khỏe để học tập, công tác và phải đáp ứng các tiêu chí là: Nam giới có chiều cao 1,60m trở lên, cân nặng 50 kg trở lên; nữ giới có chiều cao từ 1,55m trở lên, cân nặng từ 45 kg trở lên.

Không bị dị hình, dị dạng, khuyết tật, không nói ngọng, nói lắp, không mắc bệnh kinh niên, mãn tính.

Lưu ý: Nếu có trường hợp thí sinh thiếu dưới 5cm về chiều cao hoặc thiếu dưới 5kg về cân nặng theo quy định trên những đoạt giải nhất, nhì trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia; giải nhất, nhì trong cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, quốc tế về lĩnh vực Khoa học xã hội và hành vi thì Viện trưởng VKSND cấp tỉnh có văn bản báo cáo lãnh đạo VKSND tối cao (qua Vụ Tổ chức cán bộ) để xem xét, quyết định.

Tuyển sinh 300 chỉ tiêu đại học hệ chính quy ngành Luật, chuyên ngành Kiểm sát

Về chỉ tiêu tuyển sinh, Hướng dẫn nêu: Năm 2021, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội sẽ tuyển sinh 300 chỉ tiêu đại học hệ chính quy ngành Luật, chuyên ngành Kiểm sát.

Việc phân bổ chỉ tiêu tuyển sinh dự kiến như sau: Chỉ tiêu xét tuyển thẳng là 4 chỉ tiêu; chỉ tiêu ưu tiên xét tuyển không quá 20 chỉ tiêu.

Chỉ tiêu theo khu vực: Khu vực các tỉnh phía Bắc từ tỉnh Quảng Bình trở ra 50% chỉ tiêu; khu vực các tỉnh phía Nam từ tỉnh Quảng Trị trở vào 50% chỉ tiêu (Trong đó: Các tỉnh miền Tây Nam bộ là 15% chỉ tiêu, các địa phương còn lại là 35% chỉ tiêu).

Chỉ tiêu tuyển sinh đối với nữ: Không quá 120 chỉ tiêu. Không hạn chế tỉ lệ nữ sơ tuyển và đăng ký dự tuyển vào Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội.

Chỉ tiêu theo tổ hợp môn và phân môn xét tuyển (theo phương thức 1 và 2): Tổ hợp 1 là 25% chỉ tiêu; Tổ hợp 2 là 25% chỉ tiêu; Tổ hợp 3 là 25% chỉ tiêu; Tổ hợp 4 là 25% chỉ tiêu. Chỉ tiêu này được phân bổ cho từng khu vực (phía Nam, phía Bắc), nam, nữ. 

Các tổ hợp xét tuyển gồm: Tổ hợp 1 (A00): Toán, Vật lý, Hóa học; Tổ hợp 2 (A01): Toán, Tiếng Anh, Vật lý; Tổ hợp 3 (C00): Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý; Tổ hợp 4 (D01): Ngữ văn, Tiếng Anh, Toán.

VKSND tối cao yêu cầu Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội có trách nhiệm đăng Thông báo sơ tuyển trên trang thông tin điện tử của Nhà trường và gửi Thông báo sơ tuyển đến các Sở Giáo dục và Đào tạo, VKSND cấp tỉnh để thông tin việc sơ tuyển. Thông báo sơ tuyển phải nêu rõ đối tượng, tiêu chuẩn, điều kiện sơ tuyển, phạm vi tuyển sinh, chỉ tiêu tuyển sinh, chỉ dẫn địa chỉ lấy các mẫu giấy tờ phục vụ công tác tuyển sinh. 
VKSND cấp tỉnh sao gửi Hướng dẫn này và Thông báo sơ tuyển của Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội cho VKSND cấp huyện, chỉ đạo VKSND cấp huyện chuyển Thông báo sơ tuyển đến các cơ sở giáo dục bậc THPT trên địa bàn và đề nghị các đơn vị này niêm yết Thông báo sơ tuyển tại bảng tin của Nhà trường. Thành lập Ban sơ tuyển do đại diện lãnh đạo VKSND cấp tỉnh làm Trưởng Ban, đại diện lãnh đạo Phòng Tổ chức cán bộ VKSND cấp tỉnh làm Phó Trưởng ban.

P.V