VKSND khu vực 3, tỉnh Quảng Ngãi vừa tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt các quy định pháp luật về việc thí điểm VKSND khởi kiện vụ án dân sự đến toàn thể cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị, nhằm thống nhất nhận thức, nâng cao trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ mới được giao.
Hội nghị do đồng chí Nguyễn Hà Thanh - Phó Viện trưởng VKSND khu vực 3 chủ trì. Tại đây, đồng chí đã triển khai những nội dung cơ bản của Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội và Kế hoạch số 01-KH/ĐU ngày 2/7/2025 của Đảng ủy VKSND tối cao về việc thực hiện Kết luận số 120-KL/TW ngày 22/1/2025 của Bộ Chính trị.
Nội dung quán triệt tập trung làm rõ chủ trương nghiên cứu, hoàn thiện quy định pháp luật về khởi kiện vụ án dân sự trong trường hợp các chủ thể quyền dân sự là nhóm dễ bị tổn thương hoặc các vụ việc liên quan đến lợi ích công nhưng không có người đứng ra khởi kiện, thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của ngành KSND trong bảo vệ công lý và pháp chế xã hội chủ nghĩa.
Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hà Thanh - Phó Viện trưởng VKSND khu vực 3 đã phổ biến toàn bộ nội dung Thông tư liên tịch số 09/2025/TTLT-VKSNDTC-TANDTC-KTNN-TTCP-BCA-BTP-BTC-BCT-BXD-BYT-BNNMT-BVHTTDL-BDTTG ngày 3/11/2025, cùng 32 mẫu văn bản nghiệp vụ kèm theo, hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội.
Bên cạnh đó, hội nghị cũng triển khai Quy chế phối hợp số 01/2025/QCPH-VKSNDTC giữa VKSND tối cao với các tổ chức chính trị - xã hội, nghề nghiệp có liên quan về việc thí điểm VKSND khởi kiện vụ án dân sự nhằm bảo vệ quyền dân sự của các nhóm dễ bị tổn thương và bảo vệ lợi ích công.
Đặc biệt, Hướng dẫn số 42/HD-VKSTC ngày 28/11/2025 của VKSND tối cao về quy trình khởi kiện vụ án dân sự trong thời gian thực hiện thí điểm và 15 mẫu văn bản kèm theo được phân tích, làm rõ từng bước, từng khâu trong quy trình nghiệp vụ, giúp cán bộ, Kiểm sát viên nắm chắc cách thức tổ chức thực hiện trên thực tế.
Hội nghị cũng dành thời gian quán triệt các nhiệm vụ trọng tâm, đột phá trong công tác kiểm sát dân sự, hành chính, kinh doanh thương mại và bảo vệ lợi ích công theo Nghị quyết số 05-NQ/ĐU ngày 22/10/2025 của Đảng ủy VKSND tỉnh Quảng Ngãi và Kế hoạch số 1847/KH-VKS ngày 23/10/2025 về công tác năm 2026 của Ngành KSND tỉnh.
Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hà Thanh - Phó Viện trưởng VKSND khu vực 3 nhấn mạnh, việc thí điểm VKSND khởi kiện vụ án dân sự là quy định pháp luật mới, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và mang tính nhân văn sâu sắc trong tiến trình hoàn thiện hệ thống pháp luật, đáp ứng yêu cầu bảo vệ lợi ích công, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của Nhân dân.
Đồng chí yêu cầu cán bộ, Kiểm sát viên trong đơn vị chủ động nghiên cứu sâu các quy định pháp luật, nắm vững quy trình nghiệp vụ, nâng cao ý thức trách nhiệm, đồng thời xây dựng kế hoạch công tác cụ thể, phù hợp với điều kiện thực tiễn của đơn vị để triển khai hiệu quả nhiệm vụ được giao.
Thông qua hội nghị, tập thể VKSND khu vực 3 xác định chế định VKSND khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của các nhóm dễ bị tổn thương và bảo vệ lợi ích công là một trong những nhiệm vụ công tác trọng tâm trong thời gian tới.
Trên cơ sở đó, đơn vị sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một cách chủ động, tích cực, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết, bảo đảm việc triển khai quy định thí điểm đạt hiệu quả, đúng yêu cầu của VKSND tối cao và VKSND tỉnh Quảng Ngãi, góp phần thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp.