Thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 ngày 24/6/2025 của Quốc hội và các văn bản chỉ đạo của VKSND tối cao về thực hiện thí điểm VKSND khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương hoặc bảo vệ lợi ích công. VKSND tỉnh Lai Châu đã tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến các VKSND khu vực theo Kế hoạch số 22/KH-VKSLC ngày 23/12/2025 về việc tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 và các văn bản hướng dẫn thực hiện thí điểm VKSND khởi kiện vụ án dân sự công ích.
Tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Đỗ Nguyệt Quế, Viện trưởng VKSND tỉnh Lai Châu; các đồng chí Lãnh đạo Viện, Lãnh đạo các phòng nghiệp vụ, Kiểm sát viên, công chức của đơn vị.
Hội nghị nhằm triển khai kịp thời, thống nhất, hiệu quả các quy định của Nghị quyết, Thông tư liên tịch và các Hướng dẫn tới các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, công chức của VKSND 2 cấp tỉnh Lai Châu để nhận thức và thực hiện đúng nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của Viện kiểm sát, trình tự, thủ tục, thao tác, quy trình khởi kiện vụ án dân sự công ích; nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, cơ quan, tổ chức và nhân dân trên địa bàn về vai trò, nhiệm vụ của VKSND trong việc khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương hoặc bảo vệ lợi ích công theo quy định của pháp luật.
Theo đó, VKSND 2 cấp tỉnh Lai Châu đã tập trung xây dựng tài liệu, chương trình để tổ chức học tập, phổ biến quán triệt Nghị quyết số 205, các văn bản pháp luật và Hướng dẫn của Ngành đến toàn thể công chức, Kiểm sát viên VKSND 2 cấp tỉnh Lai Châu; thiết lập hộp thư điện tử cho VKSND 2 cấp tỉnh Lai Châu công khai địa chỉ các Hộp thư điện tử trên Trang thông tin điện tử của VKSND tỉnh; thiết lập đường dây nóng đăng tải trên Trang thông tin điện tử của VKSND tỉnh Lai Châu; chủ động tiếp nhận thông tin về vụ việc dân sự công ích từ phương tiện truyền thông (báo chí, báo đài, truyền hình...) hoặc dư luận xã hội nhằm tiếp nhận, xử lý đầy đủ, kịp thời các thông tin liên quan đến vụ việc dân sự công ích theo Nghị quyết số 205.
    |
 |
| Đồng chí Vùi Thị Kim Tuyến, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh phổ biến quán triệt các nội dung của Nghị quyết số 205/2025/QH15 ngày 24/6/2025 của Quốc hội. |
Chú trọng, quan tâm lựa chọn, bố trí, phân công Kiểm sát viên, công chức có đủ phẩm chất, năng lực, có bản lĩnh, nhạy bén, có nhiều kinh nghiệm thực tiễn…làm công tác kiểm sát giải quyết án dân sự, hành chính nhất là kiểm sát giải quyết vụ việc có liên quan đến chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương hoặc lợi ích công bảo đảm việc giải quyết có căn cứ pháp luật bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người yếu tế, lợi ích công.
Tăng cường công tác tự đào tạo, phân công, hướng dẫn, kèm cặp nâng cao chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng kiểm sát và bản lĩnh nghề nghiệp cho đội ngũ công chức theo phương châm "cầm tay chỉ việc" trên cơ sở vụ việc cụ thể xảy ra; có cơ chế, hình thức khen thưởng, động viên kịp thời các công chức, Kiểm sát viên, đơn vị làm tốt công tác này.
    |
 |
| Danh sách thư điện tử và hotline tiếp nhận thông tin về vụ việc dân sự công ích được đăng tải trên Cổng thông tin điện tử VKSND tỉnh Lai Châu. |
Phát biểu chỉ đạo, đồng chí Đỗ Nguyệt Quế, Viện trưởng VKSND tỉnh Lai Châu yêu cầu VKSND hai cấp tỉnh Lai Châu thực hiện tốt các nội dung sau: Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Lãnh đạo VKSND tối cao tại Thông báo số 284 ngày 24/10/2025 và Hướng dẫn số 42 của VKSND tối cao và các nội dung Kế hoạch số 22/KH-VKS ngày 23/12/2025 của Viện trưởng VKSND tỉnh bảo đảm đúng tiến độ và thống nhất trong toàn Ngành.
VKSND 2 cấp thực hiện ngay việc phân công 1 Kiểm sát viên thực hiện việc tiếp nhận thông tin về vụ việc dân sự công ích đảm bảo việc tiếp nhận thông tin 24/24 giờ trong ngày. Phòng 9 lập danh sách các Kiểm sát viên của VKSND 2 cấp được phân công để báo cáo Lãnh đạo Viện nắm, chỉ đạo.
Thực hiện nghiêm túc việc xây dựng kế hoạch công tác tuyên truyền, phổ biến Nghị quyết 205 và các văn bản hướng dẫn thi hành đến các cơ quan, tổ chức và nhân dân trên địa bàn. Tích cực, chủ động công tác tự đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ về khởi kiện vụ án dân sự công ích cho công chức.
    |
 |
| Các điểm cầu VKSND khu vực 1, 2, 3, 4 dự Hội nghị. |
Bên cạnh đó, Lãnh đạo VKSND tỉnh Lai Châu chỉ đạo VKSND 2 cấp thực hiện việc đăng tải công khai toàn văn nội dung Nghị quyết số 205 trên trang thông tin điện tử của ngành KSND Lai Châu, trên các Fanpage, mạng xã hội; niêm yết ở nơi tiếp công dân của trụ sở cơ quan đơn vị mình. Phối hợp với Báo và Phát thanh, Truyền hình Lai Châu để thực hiện việc đăng tải, tuyên truyền các nội dung của Nghị quyết số 205 đến đông đảo các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Mặc dù, VKSND tỉnh Lai Châu không phải là đơn vị được giao thực hiện thí điểm VKSND khởi kiện vụ án dân sự công ích, nhưng thời gian vừa qua đơn vị đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều hoạt động thiết thực, từng bước chuẩn bị về nhận thức, tổ chức, kỹ năng và công nghệ để sẵn sàng thực hiện chức năng tố tụng công ích - một nhiệm vụ mới, có ý nghĩa sâu sắc trong tiến trình cải cách tư pháp. Góp phần đưa Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội được triển khai thực hiện rộng rãi trong phạm vi toàn quốc, đảm bảo thực hiện hiệu quả nhiệm vụ của ngành KSND trong thời gian được Quốc hội giao thực hiện nhiệm vụ.