VKSND khu vực 3 (Quảng Trị) cho biết, thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội, đơn vị đã chủ động rà soát, phát hiện những tồn tại ảnh hưởng đến lợi ích cộng đồng trên địa bàn.
Qua công tác kiểm sát, đơn vị nhận thấy tại một số tuyến đường giao thông nông thôn ở xã Phú Trạch còn tồn tại tình trạng tự ý đặt barie, cọc bê tông và các vật cản trên đường, gây cản trở việc đi lại của người dân, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.
Trên cơ sở đó, đơn vị đã ban hành kiến nghị yêu cầu chính quyền địa phương và các cơ quan có liên quan kiểm tra, xử lý, tháo dỡ các chướng ngại vật đặt trái quy định; đồng thời có biện pháp quản lý, bảo đảm việc sử dụng đường giao thông đúng mục đích, phục vụ lợi ích chung của cộng đồng.
    |
 |
| Hình ảnh trước và sau khi VKSND khu vực 3 kiến nghị. |
Sau khi tiếp thu kiến nghị, chính quyền địa phương đã khẩn trương triển khai các biện pháp khắc phục. Các barie, vật cản trên tuyến đường đã được tháo dỡ, trả lại mặt đường thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và các phương tiện lưu thông.
Bên cạnh đó, địa phương đã lắp đặt biển báo về tải trọng, tốc độ tối đa nhằm hướng dẫn người tham gia giao thông chấp hành đúng quy định, góp phần bảo đảm trật tự, an toàn giao thông và bảo vệ kết cấu hạ tầng đường bộ.
Những kết quả bước đầu cho thấy hiệu quả thiết thực của việc thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 trong công tác bảo vệ lợi ích công. Không chỉ góp phần khắc phục kịp thời các vi phạm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích chung của cộng đồng, hoạt động kiến nghị của VKSND khu vực 3 còn nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, tăng cường trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác quản lý nhà nước, hướng tới xây dựng môi trường giao thông an toàn, văn minh, phục vụ tốt hơn nhu cầu đi lại và phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.