leftcenterrightdel
 Toàn cảnh phiên tòa xét xử.

Mới đây, VKSND huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận đã ban hành Kháng nghị phúc thẩm số 01/QĐ-VKS-DS đối với bản án Dân sự sơ thẩm số 04/2023/DS-ST ngày 20/2/2023 của TAND huyện Hàm Thuận Nam giải quyết vụ án “Tranh chấp yêu cầu tuyên bố văn bản công chứng vô hiệu” giữa nguyên đơn là bà L.T.M.D và các bị đơn là UBND T. và Văn phòng công chứng H.

Thông qua công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án dân sự và kiểm sát xét xử tại phiên Tòa, VKSND huyện Hàm Thuận Nam đã phát hiện những vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự.

Cụ thể: Thứ nhất, xác định quan hệ pháp luật tranh chấp: nguyên đơn khởi kiện yêu cầu Tòa án tuyên hủy 2 di chúc được chứng thực số 19/TN ngày 29/1/2007 của UBND T. và số 1227 ngày 10/10/2016 của Văn phòng công chứng H. Ban đầu, Tòa án thụ lý việc dân sự sau đó chuyển thành vụ án là chưa đúng với yêu cầu khởi kiện ban đầu của nguyên đơn.

Thứ hai, xác định tư cách pháp lý và mối quan hệ giữa những người tham gia tố tụng theo quy định tại Điều 68 BLTTDS năm 2015: Tòa án xác định tư cách tham gia tố tụng bị đơn không đúng với yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn; không đưa những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tham gia tố tụng với tư cách là người có quyền lợi liên quan theo yêu cầu của Viện kiểm sát.

Việc xác định người tham gia tố tụng dân sự đối với người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan giúp giải quyết vụ án đảm bảo việc tuân thủ pháp luật, đảm bảo quyền cũng như lợi ích của các bên đương sự. Việc không đưa người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tham gia vào tố tụng của Tòa án sau khi có đề nghị có thể là căn cứ để đương sự kháng cáo, Viện kiểm sát kháng nghị.

Chính vì các vi phạm trên, Viện kiểm sát đã kháng nghị toàn bộ Bản án dân sự nêu trên theo thủ tục phúc thẩm và đề nghị TAND tỉnh Bình Thuận xét xử phúc thẩm vụ án theo hướng hủy bản án sơ thẩm nêu trên của TAND huyện Hàm Thuận Nam./.

Diệu Trâm