leftcenterrightdel
Bên cạnh việc nới lỏng kiểm soát người vào địa bàn, TP Hải Phòng đẩy mạnh tiêm vắc xin. 

Chiều ngày 14/10, UBND TP Hải Phòng vừa có văn bản hoả tốc chỉ đạo điều chỉnh một số biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, từ 0h ngày 13/10, người vào TP Hải Phòng không phải xuất trình kết quả xét nghiệm  COVID-19.

UBND TP Hải Phòng yêu cầu, người ở các tỉnh, thành phố, khu vực có nguy cơ rất cao (tương ứng với màu đỏ và màu cam), nguy cơ cao (tương ứng màu vàng), vùng nguy cơ (màu xanh) áp dụng cách ly tại nhà 7 ngày kể từ ngày về/đến TP Hải Phòng, lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 7, nếu âm tính thì kết thúc cách ly.

Người về từ vùng có nguy cơ rất cao tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 (thẻ xanh trên sổ sức khỏe điện tử/PC-COVID hoặc giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin của cơ quan có thẩm quyền cấp, mũi tiêm cuối cùng đã qua ít nhất 14 ngày) sẽ cách ly y tế tập trung 7 ngày, tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và xét nghiệm vào ngày thứ 7 khi kết thúc cách ly; thực hiện tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.

Người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 hoặc đã tiêm đủ liều nhưng mũi tiêm cuối cùng chưa đủ 14 ngày, UBND TP Hải Phòng yêu cầu cách ly tập trung 14 ngày, kể từ ngày về/ đến địa phương.

Đối với những trường hợp người già yếu, bệnh lý nặng, trẻ nhỏ cần có người chăm sóc, TP Hải Phòng áp dụng cách ly tại nhà 14 ngày.

Trường hợp trở về từ các địa phương ở các vùng nguy cơ cao, tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày, thực hiện tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo. Người chưa tiêm đủ liều phòng COVID-19 hoặc tiêm đủ liều nhưng mũi tiêm cuối cùng chưa đủ 14 ngày sẽ cách ly tại nhà 14 ngày, kể từ ngày về/đến địa phương.

Người trở về từ các địa phương ở các vùng nguy cơ sẽ áp dụng theo dõi sức khoẻ tại nhà 7 ngày với người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19. Người chưa tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19  hoặc đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 nhưng mũi tiêm cuối cùng chưa đủ 14 ngày sẽ cách ly tại nhà 7 ngày, kể từ ngày về đến địa phương.

Ngoài ra, UBND TP Hải Phòng cho phép mở lại các quán game, dịch vụ Internet, trò chơi điện tử. Các dịch vụ ăn uống trên các hè phố được mở bán hàng tại chỗ từ 5h đến 22h hàng ngày.

Đối với hoạt động của các xe container, xe vận tải hàng hóa, TP Hải Phòng yêu cầu lái xe và phụ xe phải tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin phòng COVID-19, đeo khẩu trang trong suốt quá trình vận chuyển và bốc dỡ hàng hóa, sát khuẩn tay thường xuyên, khai báo y tế, khử khuẩn phương tiện vận chuyển hàng ngày, hạn chế tiếp xúc với người khác.

Hoàng Hưng