Theo biểu hiện bệnh ban đầu, khối u ở trong khoang miệng gây chèn lưỡi, cản trở ăn uống. Bố mẹ bệnh nhi đã nhiều lần đưa cháu đến khám rất nhiều bệnh viện lớn trong nước nhưng vẫn chưa có chẩn đoán chính xác và chưa tìm được hướng giải quyết.

Khối u lớn lên từng ngày, gây cản trở đường thở… Bé gái sau đó được nhập viện tại Bệnh viện Trung Huế. Kết quả xét nghiệm khối u  được kiểm chứng bởi các chuyên gia giải phẫu bệnh của Bệnh viện St. Jude – Hoa Kỳ cho thấy đây là khối u quái dạng hỗn hợp, vừa có thành phần ác tính, vừa có thành phần lành tính. 

leftcenterrightdel
Gương mặt của bé gái trước và sau khi phẫu thuật 

Nhận định đây là ca bệnh khó, Giáo sư Phạm Như Hiệp - Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã chủ động chủ trì hội chẩn đa chuyên khoa (Tumor board meeting) để chọn lựa phương pháp điều trị tối ưu nhất cho bệnh nhi này.

Bên cạnh đó, qua sự kết nối thường xuyên của TS BS Phan Cảnh Duy – Trung tâm Ung Bướu và BS Nguyễn Thị Kim Hoa – Trung tâm Nhi với các chuyên gia nước ngoài, bệnh nhi này cũng được hội chẩn trực tuyến giữa đội ngũ bác sĩ của Bệnh viện Trung ương Huế với Bệnh Viện Nhi ung thư nổi tiếng St Jude Children’s Research Hospital từ Mỹ, cũng như với các chuyên gia về u đặc trẻ em ở Viện Curie – Pháp; phác đồ điều trị cho bệnh nhi được thống nhất bao gồm hóa trị để tiêu diệt phần u quái ác tính, và phẫu thuật cắt trọn khối u còn lại.

Sau khi hoàn tất liệu trình hóa trị kéo dài 5 tháng tại Trung tâm Nhi – Bệnh viện Trung ương Huế, khối u có đáp ứng một phần, tuy nhiên phần còn lại vẫn còn rất lớn, u xâm lấn xương vùng mặt nên khả năng phẫu thuật cắt hết khối u vẫn rất khó khăn. Nếu cắt bỏ khối u thì cháu sẽ bị khuyết hổng lớn vùng hàm mặt, rất khó tạo hình lại để đảm bảo chức năng nói, thở cũng như ăn uống cho bệnh nhi.

leftcenterrightdel
Các bác Sỹ thảo luận về tình trạng sức khỏe của bệnh nhi 

Toàn bộ dữ liệu được gửi đến cho Giáo sư Bác sỹ McKay McKinnon, một phẫu thuật viên tạo hình nổi tiếng của bệnh viện Đại học Chicago – Mỹ, và ông đã đồng ý đến Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp phẫu thuật miễn phí cho bệnh nhi này, cũng như những ca bệnh phức tạp khác.

Ngày 25/10/2019, trải qua 4 tiếng phẫu thuật căng thẳng, Giáo sư McKinnon với sự trợ thủ của BS CKII Trần Xuân Phú cùng với các phẫu thuật viên của Trung tâm Răng Hàm Mặt đã cắt trọn thành công khối u cùng với cắt bỏ 1/2 xương hàm dưới do u xâm lấn. 

Sau 12 ngày, bệnh nhi phục hồi nhanh chóng và được xuất viện. Đến thời điểm hiện tại, liệu trình điều trị đã kết thúc một cách thuận lợi theo như dự kiến, cháu bé trở lại cuộc sống và sinh hoạt bình thường với sức khỏe hoàn toàn bình phục, có thể đi học trong 1-2 tháng tới. 

Đắc Đức - X.N