Ngày 28/8, Ban Quản lí An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng xác nhận, vừa có quyết định xử phạt cơ sở nhà hàng ẩm thực Trần sau khi có kết quả kiểm tra.

Kết quả kiểm tra 3 mẫu thức ăn chế biến ngày 11/8/2019 tại cơ sở gồm: Thịt heo luộc, rau sống, mỳ lá cho thấy, mẫu thịt heo luộc có chỉ tiêu vi khuẩn E.Coli vượt giới hạn cho phép.

Ban quản lý ATTP TP Đà Nẵng đã quyết định xử phạt 25 triệu đồng đối với nhà hàng Ẩm thực Trần. 

Trong đó, đơn vị này bị phạt 8 triệu đồng vì lưu mẫu thực phẩm 24 giờ không đúng quy định và phạt 17 triệu đồng đối với hành vi vi phạm quy định khai thác về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm trong kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Ngoài ra, cơ quan chức năng quyết định đình chỉ chế biến thịt heo luộc trong vòng 2 tháng đối với cơ sở gây ra vụ ngộ độc thực phẩm khiến 9 du khách nhập viện.

Trước đó, như Báo Bảo vệ pháp luật đã thông tin, chiều ngày 9/8, đoàn khách Hà Nội gồm 33 người đến lưu trú tại khách sạn Family Royal (quận Sơn Trà, Đà Nẵng). Tối ngày 9/8, Đoàn tham quan và ăn tối tại quán Sông Thu Hội An, TP Hội An.

Sáng 10/8, sau khi ăn buffet tại khách sạn, mọi người đi tham quan một số điểm ở Đà Nẵng. Đến khoảng 12h, cả đoàn đến nhà hàng ẩm thực Trần (Công ty TNHH MTV ẩm thực Trần - Nhà hàng ẩm thực Trần, đường Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) ăn. Khi vào quán, mỗi người ăn 1 đĩa bánh tráng cuốn thịt heo và bún mắm nêm thịt heo quay và chả bò.

Sau khi ăn trưa, cả đoàn rời quán về khách sạn, 9 người có dấu hiệu đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy và nhập vào Phòng Cấp cứu Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ vào lúc 18h.

Đến 22 giờ cùng ngày, có 7 bệnh nhân tại Phòng Cấp cứu được cấp thuốc và cho về và đến sáng ngày 11/8, 2 bệnh nhân bị nặng hơn được xuất viện.

leftcenterrightdel
  9 du khách nhập viện tại bệnh viện Hoàn Mỹ  với tình trạng đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy sau khi rời nhà hàng ẩm thực Trần. (ảnh: DC)

Ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng cho biết, sau khi tiếp nhận thông tin từ Bệnh viện Hoàn Mỹ liên quan đến việc 9 người nhập viện với các triệu chứng đau bụng, buồn nôn… sau khi ăn tối tại nhà hàng ẩm thực Trần, đường Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, BQL đã thành lập Đoàn thanh tra, kiểm tra đột xuất nhà hàng ẩm thực Trần nói trên.

Kết quả kiểm tra ban đầu xác định, tại thời điểm thanh tra, về điều kiện vệ sinh cơ sở đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định. Nguyên liệu dùng chế biến thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và được bảo quản riêng biệt giữa thực phẩm sống và thực phẩm đã qua chế biến chín, cống rãnh khu vực chế biến thực phẩm thông thoát không gây ứ đọng, tường nền sáng màu dễ làm vệ sinh…..

Về việc thực hiện kiểm thực 3 bước: Cơ sở đã tiến hành đầy đủ việc kiểm thực 3 bước theo quy định của Quyết định số 1246/QĐ-BYT ngày 31 tháng 3 năm 2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về ban hành hướng dẫn thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống.

Tuy nhiên cơ sở chỉ thực hiện lưu mẫu thức ăn chung cho cả nhà hàng vào lúc 6h hằng ngày mà không thực hiện lưu mẫu thức ăn cho đoàn khách nói trên. Vì vậy, Đoàn thanh tra chỉ lấy 3 mẫu thức ăn chế biến ngày 11/8/2019 tại cơ sở gồm: Thịt heo luộc, rau sống, mỳ lá để gửi mẫu xét nghiệm các chỉ tiêu vi sinh.

Kết quả xét nghiệm mẫu thức ăn tại cơ sở nhà hàng ẩm thực Trần ( địa chỉ Lô 1,2 Phạm Văn Đồng, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng) cho thấy, mẫu thịt heo luộc có chỉ tiêu vi khuẩn E.Coli vượt giới hạn cho phép.

 

Lê Tâm