Trường hợp đặc biệt này là sản phụ T.T.V.A. (21 tuổi, ở Phú Thọ), Sản phụ sinh con lần đầu, tuy mẹ vỡ tử cung nhưng con vẫn chào đời khoẻ mạnh.

PGS.TS Nguyễn Duy Ánh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, đây là ca hy hữu trên thế giới, giới chuyên môn chúng tôi chưa thấy, sản phụ bị vỡ tử cung nhưng vẫn cứu được cả thai và mẹ, đặc biệt tử cung của người mẹ vẫn được bảo tồn.

leftcenterrightdel
  Em bé trong tử cung mẹ nặng 600gr đến chào đời khoẻ mạnh nặng 1,5kg.

Theo lời kể của sản phụ V.A., khi mang thai ở tuần thứ 25, cô có dấu hiệu đau bụng dữ dội, vỡ ối, khi đó bào thai mới chỉ có 600g. Thai phụ đã đi khám tại một số cơ sở y tế và được chẩn đoán bào thai bất thường, có chỉ định đình chỉ thai.

Tuy nhiên, gia đình vẫn tiếp tục đi thăm khám tại một số cơ sở y tế khác với hy vọng giữ được thai. Khi đến một bệnh viện tư nhân ở Hà Nội nơi này được phép thực hiện truyền ối nuôi thai, nhưng bệnh viện từ chối và khuyên sản phụ nên đình chỉ thai vì nghi thai có bất thường.

Thêm một lần nữa, gia đình thai phụ tiếp tục tìm kiếm hy vọng. Sau đó, biết thông tin Bệnh viện Phụ sản Hà Nội có kỹ thuật can thiệp bào thai từ trong bụng mẹ nên gia đình đã tìm đến bệnh viện. “Sự tin tưởng của gia đình thai phụ vào bệnh viện đã cho thầy thuốc chúng tôi thêm động lực, đưa ra quyết định đến thời điểm này là phù hợp và đúng đắn” - PGS.TS Nguyễn Duy Ánh nói.

leftcenterrightdel
 PGS.TS Nguyễn Duy Ánh chia sẻ về ca bệnh hy hữu thai vụ vỡ tử cung được cứu sống tại bệnh viện.

Theo BS Nguyễn Thị Sim - Phó Giám đốc Trung tâm Sàng lọc và chẩn đoán trước sinh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, người trực tiếp thăm khám cho V.A., trường hợp bệnh nhân này rất đặc biệt, có dị dạng tử cung, kết cấu kém bền chắc, có tử cung nhỏ ngay bên cạnh tử cung đang mang thai. 

Đặc biệt, khi nghe bệnh nhân kể, thai ở tuần thứ 24 thì bệnh nhân bị đau bụng quằn quại và nước ối đột ngột cạn kiệt. Lúc này, các bác sĩ nghĩ đến trường hợp vỡ tử cung gây hết nước ối, chứ không phải là vỡ ối như các ca bệnh thông thường. 

Mặt khác, khi siêu âm, các bác sĩ phát hiện thai phụ có vùng cơ tử cung rất mỏng và không liên tục. “Chúng tôi nghĩ rằng tử cung đã bị thủng ở đoạn đó. Và khi đánh giá toàn trạng thai thì thấy thai phát triển hoàn toàn bình thường, sức khoẻ của mẹ ổn định nên bệnh viện và gia đình quyết tâm giữ thai” - BS Sim nói.

Ngay sau đó, PGS.TS Nguyễn Duy Ánh, BS Sim cùng ekip bác sĩ của bệnh viện thực hiện truyền ối để nuôi thai. Đây cũng là một lần khảo sát chính xác toàn trạng thai để khẳng định thai hoàn toàn bình thường. 

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng lấy nước ối để kiểm tra bộ nhiễm sắc thể của thai nhi, kết quả thai nhi hoàn toàn bình thường. Từ những dự kiện đó, thời điểm này, bác sĩ khẳng định chắc chắn sản phụ bị vỡ tử cung, vì nước ối giảm dần và chỉ nằm trong ổ bụng.

Cũng theo BS Sim, sau khi được truyền ối lần 1, tình trạng nước ối lại cạn kiệt như trước. Tuy nhiên, do xác định chắc chắn đây là ca vỡ tử cung và thấy thai nhi vẫn phát triển bình thường, cộng với sức khoẻ của sản phụ  rất tốt nên các bác sĩ và gia đình quyết tâm truyền ối lần 2 và dùng thuốc để tử cung của sản phụ không co, đồng thời hạn chế nhiễm trùng cho mẹ.

Sau 5 tuần điều trị, đến khi thai nhi được 31 tuần, nặng 1,5kg, các bác sĩ nhận thấy, thai nhi không thể tăng cân được nữa và quyết định mổ lấy thai. Đó là một bé trai nặng 1,5 kg, khỏe mạnh, hồng hào, khóc tốt, bú mẹ được. Đặc biệt, mẹ vẫn được bảo tồn tử cung. 

Sau phẫu thuật, cả sản phụ và trẻ đều khoẻ mạnh. Sản phụ đã được ra viện, còn trẻ tiếp tục được chiếu đèn vì sơ sinh non tháng, vàng da. Dự kiến, khoảng 1 tuần nữa, trẻ có thể được xuất viện.


Huân Thu