Theo Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Khánh Hòa, sau 5 ngày điều trị tích cực, Bệnh viện đã cứu sống bệnh nhân Cao Hà D., trú Khánh Vĩnh, Khánh Hòa, bị đa chấn thương do hỏa khí (mìn nổ).

Trước đó, ngày 1/1, bệnh nhân D. nhập viện trong tình trạng đa vết thương vùng mặt, môi dưới, cổ, thành ngực, dập nát cổ và bàn tay, vết thương phức tạp bàn tay. Các vết thương từ nông đến sâu và phức tạp có rất nhiều dị vật.

Các bác sĩ thuộc 3 chuyên khoa Ngoại Lồng ngực, Ngoại Chấn thương Chỉnh hình và Tai Mũi Họng đã phải phối hợp mổ cấp cứu để xử trí các vết thương.

leftcenterrightdel
Sau 5 ngày điều trị, sáng 6/1, tình trạng sinh tồn của bệnh nhân ổn định. Ảnh: BVĐKKH.

Bàn tay (P) bệnh nhân bị dập nát bàn và các ngón tay không thể bảo tồn, đã được BS tháo một phần các xương cổ tay (P); Vết thương vùng cổ sâu 3cm, vỡ sụn giáp tổn thương khí quản, BS phải làm sạch và mở khí quản đặt Canula để giải quyết thông khí đường thở cho bệnh nhân.

Các vết thương nhiều nơi khác được cắt lọc, làm sạch các dị vật, lấy ra nhiều mảnh hỏa khí, khâu cầm máu.

Sáng 6/1, tình trạng sinh tồn của bệnh nhân ổn định, đang được thở qua ống canula. BS điều trị cho biết, bệnh nhân có thể được xuất viện trong vài ngày tới.

BVĐK tỉnh Khánh Hòa từng tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị đa thương do tai nạn hỏa khí, thường gặp các đối tượng bệnh nhân sử dụng mìn để đánh bắt thủy hải sản, cưa các đầu đạn nhặt được khi làm nương rẫy để lấy thuốc nổ và bán kim loại, tận dụng thuốc nổ để chế tạo vũ khí dùng săn bắn hoặc tự vệ.

BVĐK tỉnh Khánh Hòa khuyến cáo cộng đồng nên tránh xa các loại mìn, súng đạn hoặc những vật lạ không rõ nguồn gốc để tránh được nhiều hậu quả đáng tiếc, giảm bớt gánh nặng cho gia đình.

Văn Nguyễn