Bệnh nhân T. bị nôn ra máu và đi cầu phân đen, nhập viện vào điều trị tại khoa Nội Tổng hợp Thần kinh (THTK) ngày 21/5. Bệnh nhân được nội soi phát hiện loét mặt sau hành tá tràng (HTT) Forest IA. 

Tình trạng xuất huyết tiêu hóa không được cải thiện, bệnh nhân rơi vào tình trạng choáng 2 lần, được nội soi chích cầm máu nhưng thất bại. Lúc 7h30’ ngày 26/5 bệnh nhân được hội chẩn toàn viện. Quyết định mổ hở cấp cứu là một quyết định rất khó khăn vì nguy cơ biến chứng chảy máu không cầm trong và sau phẫu thuật trên bệnh nhân bị bệnh máu khó đông.

leftcenterrightdel
 Bệnh nhân Nguyễn Văn T. điều trị tại BVĐK Khánh Hòa.(ảnh:BVĐK Khánh Hoà)

Tuy nhiên, chủ trì hội chẩn là bác sỹ Cao Việt Dũng – Phó giám đốc BVĐK Khánh Hòa và các bác sỹ chuyên khoa Ngoại TQ và Huyết học truyền máu đã quyết đoán chỉ định phẫn thuật; và, chỉ định này đã được thực hiện thành công. Sáng 27/5, bệnh nhân tỉnh nhưng còn mệt, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, các dấu hiệu sinh tồn bình thường.

ThS.BS. Võ Thị Hồng Hà- Trưởng khoa HHTM cho biết, bệnh nhân T. có tiền sử mắc bệnh Hemophillia A được phát hiện khi lên 7 tuổi, là thành viên của Câu lạc bộ Hemophillia tỉnh Khánh Hòa, đã được điều trị nhiều lần tại khoa Nội THTK.

Triển khai báo động đỏ của trực lãnh đạo, các khoa lâm sàng và cận lâm sàng đã có sự phối hợp rất nhanh để triển khai cuộc phẫu thuật, đồng thời khoa Huyết học – Truyền máu đã phối hợp rất nhịp nhàng với Trung tâm Huyết học-Truyền máu để đảm bảo cung cấp nhanh và đầy đủ chế phẩm trong thời gian nhanh nhất.

Đây là trường hợp đầu tiên tại BVĐK tỉnh Khánh Hòa thực hiện phẫu thuật tối khẩn cấp, để cứu sống cho bệnh nhân Hemophillia A.

Văn Nguyễn