Tiệm gạo 1.000 đ/kg cho người nghèo

Cùng với dịch vụ cơm 2.000 đ/suất dành cho người nghèo đã duy trì nhiều năm qua, Quán cơm Nụ cười tại Phan Rang (Ninh Thuận) bắt đầu bán gạo với giá 1.000 đ/kg, nhằm hỗ trợ những người nghèo, người gặp khó khăn ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19.

Quán cơm Nụ cười phục vụ người nghèo với giá 2.000 đ/suất, đã hoạt động tại Phan Rang từ nhiều năm qua. Suất cơm thường gồm 3 món cùng 1 món tráng miệng. Hiện nay, trong mùa dịch COVID-19, giá cơm hạ xuống còn 1.000 đ/suất.
leftcenterrightdel
 Ông Lê Nguyễn Lê Vy, chủ quán Cơm Nụ cười

Người đến ăn cơm hay mua gạo, tự động bỏ tiền vào thùng từ thiện khi sử dụng dịch vụ. Tuy nhiên, người nghèo không có tiền, vẫn có thể ăn cơm hay lấy những bịch gạo đóng sẵn mang về.

Để bảo đảm phòng ngừa khả năng bạn lây bệnh trong mùa dịch COVID-19 theo khuyến cáo của ngành Y tế, Quán có kẻ ô khu vực trước quán, định vị vị trí của người đến mua gạo với khoảng cách an toàn.

Sau khi dịch vụ bán gạo giá 1.000 đ/kg của quán hình thành, rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân và nhà hảo tâm đã gửi gạo, chung tay với quán hỗ trợ người nghèo trước những khó khăn do dịch bệnh gây ra.

“Triệu bữa cơm” đến với người dân "xóm chạy thận"

Sáng 13/4/2020, Chương trình “Triệu bữa cơm” đã trao 1.200 gói thực phẩm cho người dân tại 2 TP Hà Nội và Hồ Chí Minh. Chương trình do Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam phối hợp cùng các đơn vị tổ chức để hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu tác động của dịch bệnh COVID-19.

Chương trình là hoạt động hưởng ứng lời kêu gọi "Không để ai bị bỏ lại phía sau" của Thủ tướng Chính phủ, với mong muốn kêu gọi sự lan tỏa yêu thương của cả cộng đồng và xã hội để có một triệu suất ăn hoặc hơn thế nữa được trao tặng những người có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình được triển khai tại 5 thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng và Cần Thơ.

leftcenterrightdel
 600 gói thực phẩm được trao cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại Phường 1, quận Bình Thạnh, TP HCM.
leftcenterrightdel
 Mỗi suất thực phẩm bao gồm gạo, thịt, rau xanh dùng trong 3 ngày .

Sáng 13/4, thủ đô Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là nơi đầu tiên khởi động chương trình. Cụ thể trong ngày đầu ra quân, chương trình đã trao tận tay 600 suất thực phẩm dùng trong 3 ngày bao gồm gạo, thịt và rau xanh cho 200 bệnh nhân chạy thận và người nhà có hoàn cảnh khó khăn tại “xóm chạy thận” (Hà Nội) với các gói thực phẩm hỗ trợ.

Ngoài ra, 600 gói thực phẩm tương tự cũng đã được trao cho người già neo đơn, người dân có hoàn cảnh khó khăn tại phường 1, quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh - cứ 3 ngày một lần trong vòng 15 ngày, thanh niên tình nguyện sẽ tiếp tục trao quà tại đây cho người dân.

leftcenterrightdel
 Anh Nguyễn Anh Tuấn tặng quà trực tiếp cho người dân tại xóm chạy thận.

Trao tặng quà trực tiếp cho người dân tại xóm chạy thận, anh Nguyễn Anh Tuấn - Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cho biết: “Việc triển khai chương trình ‘Triệu bữa cơm’ là một trong những hành động cụ thể và thiết thực của Hội LHTN Việt Nam, hội viên, thanh niên trong việc đồng hành cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19.

VKSND huyện Chợ Mới đóng góp ủng hộ phòng chống dịch COVID-19

leftcenterrightdel
Công chức, người lao động VKSND huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã tự nguyện đóng góp mỗi người 1 ngày lương nhằm hưởng ứng lời kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Theo đó, để góp phần vào công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tại địa phương, trong ngày 9/4, Công đoàn VKSND huyện Chợ Mới đến cơ sở cách ly tập trung tại trường Trung cấp Kỹ thuật - Công nghệ An Giang để tặng quà gồm sữa, bánh ngọt,... cho người đang được cách ly. Những phần quà trao tặng, từ nguồn tự nguyện đóng góp của công chức, người lao động trong đơn vị.

Các thanh niên tình nguyện triển khai phân phát trực tiếp tại nhà và tại các điểm trao tặng ở cơ sở những túi thực phẩm đến cho những người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, người vô gia cư, công nhân, lao động tự do mất việc làm, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn để chia sẻ, trợ giúp người dân sớm vượt qua đại dịch COVID-19”.

300 suất quà là các nhu yếu phẩm dùng hàng ngày đã được trao tận tay những bệnh nhân chạy thận. Món quà tuy không lớn nhưng ấm áp sự sẻ chia nhân ái của cộng đồng dành cho những con người kém may mắn trong xã hội.

“Cuộc chiến với COVID-19 còn rất gian nan và diễn biến phức tạp, với tinh thần "tương thân tương ái",”lá lành đùm lá rách” những việc làm thiện nguyện vẫn đang được lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, cùng nắm tay nhau để vượt qua giai đoạn khó khăn và lan tỏa những giá trị nhân văn, bồi đắp tình nhân ái để đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian sớm nhất”, anh Tuấn nói.

Bà Nguyễn Thị Sinh (74 tuổi, quê Bà Vì Hà Nội) hơn chục năm nay là cư dân của xóm để chăm sóc con gái Vương Thị Xuyên (34 tuổi) chia sẻ: Chi phí điều trị đã được hỗ trợ, song tiền thuốc men, sinh hoạt của hai mẹ con đều trông cậy vào tiền lương hưu 3 triệu/tháng khiến đời sống của hai mẹ con gặp nhiều khó khăn. Sáng nay, bà Sinh đưa con gái sang viện lọc máu ca 1, rồi quay về xếp hàng cùng với mọi người trong xóm nhận quà từ chương trình "Triệu bữa cơm".

Nhận gói quà nhỏ có cân gạo, rau xanh, trứng... và nước khoáng, bà Sinh cảm động cảm ơn chương trình. "Một miếng khi đói bằng một gói khi no, tình cảm và quà của chương trình “Triệu bữa cơm” trong những ngày dịch COVID-19 càng thêm quý, động viên tinh thần, vật chất cho những người như chúng tôi", bà Sinh nói.

Cùng ngày, anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư Thường trực Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam cũng đã đến thăm, tặng quà y bác sĩ tại Bệnh viên Thận Hà Nội.

 

 

Hữu Huân - Lưu Ly - Phi Sơn