Ngày 17/3, Công ty cổ phần Đô thị và Môi trường Đắk Lắk (Công ty Đô thị và Môi trường Đắk Lắk) đã tổ chức cuộc họp bất thường, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trước việc UBND TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk cắt giảm khoảng 30% phí dịch vụ môi trường năm 2021.

leftcenterrightdel
Hàng trăm người lao động tại Công ty Đô thị và Môi trường Đắk Lắk có nguy cơ bị sa thải trong thời gian tới. 

Trước đó, Phòng Quản lý Đô thị, Phòng Tài chính-Kế hoạch của UBND TP Buôn Ma Thuột đã có biên bản làm việc với Công ty Đô thị và Môi trường Đắk Lắk về nội dụng: “Thống nhất khối lượng thực hiện và tỉ lệ tiết kiệm đối với các dịch vụ sự nghiệp công và dịch vụ công ích đô thị đặt hàng trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột năm 2021”.

Theo nội dung biên bản làm việc, khối lượng công việc trong các hạng mục như: tưới nước cỏ thảm, cây cảnh, bồn cảnh…giảm từ 90 lần/năm xuống 60 lần/năm. Những tuyến đường trong năm 2020 thực hiện quét 1 ngày/1 lần nay giảm xuống 2 ngày/1 lần; 2 ngày/lần giảm xuống 5 ngày/lần; 5 ngày/lần giảm xuống 10 ngày/lần.

leftcenterrightdel
Rác thải ùn ứ tại nhiều tuyến đường. 

Ngoài ra, có một số tuyến đường không thực hiện quét như: Mai Thị Lựu, Trần Qúy Cáp (từ Nguyễn Văn Cừ đến Đại lộ Đông Tây), Võ Văn Kiệt, Nguyễn Văn Linh, Hà Huy Tập (đoạn từ 10/3 đến hết địa bàn thành phố). Dịch vụ chiếu sáng công cộng cũng giảm từ 180 lần/năm xuống 90 lần/năm.

Trên cơ sở đó, UBND TP Buôn Ma Thuột đã có công văn 388/UBND/TCKH ngày 28/1/2021 về việc chủ trương ký hợp đồng đặt hàng cung ứng các sản phẩm dịch vụ sự nghiệp công và dịch vụ công ích trên địa bàn TP Buôn Ma Thuột năm 2021.

Đại diện Công ty Đô thị và Môi trường Đắk Lắk cho biết, căn cứ theo công văn nói trên và các biên bản liên quan thì khối lượng, tần suất công việc ở các hạng mục của đơn vị sẽ bị cắt giảm rất nhiều. Đồng thời, giá trị thực hiện ở các lĩnh vực của công ty năm 2021 đều bị cắt giảm “đột ngột” so với năm 2020.

leftcenterrightdel
Nhiều thảm cỏ và cây trên các tuyến đường tại TP Buôn Ma Thuột có nguy cơ bị chết vì cắt giảm việc tưới nước. 

Công ty Đô Thị và Môi trường Đắk Lắk cho rằng, nếu UBND TP Buôn Ma Thuột cắt giảm khối lượng công việc, giảm chi phí như trên, số lượng công nhân tại đơn vị sẽ dư thừa rất nhiều. Do đó, công ty sẽ buộc phải cho nghỉ việc khoảng 200 đến 250 người lao động, gồm cán bộ, nhân viên và người lao động trực tiếp.

Trong khi đó, TP Buôn Ma Thuột ngày càng phát triển, vươn tới hình mẫu là thành phố xanh – sạch - đẹp. Khi hàng trăm công nhân phải nghỉ việc, công ty giảm khối lượng, tần suất công việc thì sẽ có nhiều hệ lụy như cây kém phát triển, ùn ứ rác thải…

Công ty Đô Thị và Môi trường Đắk Lắk cũng đề nghị Phòng Tài chính - Kế hoạch, Phòng Quản lý Đô thị (UBND TP Buôn Ma Thuột) có câu trả lời rõ ràng, vì sao lại giảm khối lượng công việc, giảm hàng loạt chi phí như nói trên. "Chúng tôi sẵn sàng chia sẻ, sẵn sàng cho nợ nếu thành phố thiếu kinh phí. Tuy nhiên, mọi thứ phải đúng thực tế, công bằng, không phải vì thiếu kinh phí mà làm doanh nghiệp “rối như tơ vò”. Do đó, mong các phòng ban chuyên môn xem xét, báo cáo lại để lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột có biện pháp, kế hoạch phù hợp hơn”, một lãnh đạo Công ty Đô thị và Môi trường Đắk Lắk chia sẻ.

leftcenterrightdel
TP Buôn Ma Thuột ngày càng phát triển, vươn tới hình mẫu là thành phố xanh – sạch - đẹp... 

Có mặt tại cuộc họp của Công ty Đô thị và Môi trường Đắk Lắk ngày 17/3, ông Đặng Văn Trung, Phó trưởng Phòng Tài chính - Kế hoạch (UBND TP Buôn Ma Thuột) thừa nhận, bản thân ông cũng thấy bất cập trước việc cắt giảm khối lượng công việc và chi phí dịch vụ môi trường. “Thành phố ngày càng phát triển, khối lượng công việc quản lý đô thị, môi trường tăng nhưng lại cắt giảm chi phí thì bất cập. Tuy nhiên, không phải thành phố gây khó khăn, chúng tôi không muốn cắt giảm, cũng không cắt giảm vì mục đích khác mà do kinh phí phân bổ chỉ ở mức đó”, ông Trung nói.

leftcenterrightdel
Trước tình hình đó, Công ty Đô thị và Môi trường Đắk Lắk đã tổ chức cuộc họp bất thường, bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn...

Còn theo ông Phạm Thế Công, cán bộ Phòng quản lý Đô thị (UBND TP Buôn Ma Thuột) cho rằng “Vấn đề lớn ở đây là tiền, Phòng xây dựng kế hoạch trên cơ sở vận hành năm 2020 nhưng tiền chỉ có 50%, vì những bất cập này mà chúng ta phải ngồi ở đây với nhau. Còn công văn 388/UBND-TCKH của UBND TP Buôn Ma Thuột không phải là áp đặt mà là bài toán thử nghiệm. Trong quá trình thực hiện sẽ có giám sát, đánh giá để có sự điều chỉnh./.

Nguyễn Chính