Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Trần Hải Dương (trú tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; tiếp tục điều tra mở rộng vụ án để sớm đưa ra xử lý trước pháp luật.

Theo đó, vào giữa năm 2018, Trần Hải Dương, có quen biết một người phụ nữ tên T. và thông qua người này làm thủ tục đi New Zealand cho một số cá nhân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Cuối năm 2018, anh Trần Văn H. (SN 1982 ở xã Tân Dân, Đức Thọ - Hà Tĩnh) đến nhà gặp Dương để nhờ đưa đi xuất khẩu lao động tại New Zealand. Dương đồng ý và đưa ra chi phí 18 ngàn USD, đặt cọc trước 100 triệu đồng, sau 3 tháng không đi được sẽ hoàn trả lại tiền.

Đến tháng 4/2019, anh H. đã nộp cho Dương 50 triệu đồng tiền cọc và hồ sơ. Sau khi nhận tiền, Dương chuyển vào tài khoản của chị T. để làm thủ tục xuất khẩu cho anh H. Nhưng thời gian sau, chị T. nói với Dương là không thực hiện được yêu cầu nên lại tiền cho Dương. Tuy nhiên, Dương đã dùng số tiền trên trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Dương không trả lại tiền cho anh H. mà tiếp tục bảo anh H. chờ và phải nộp thêm tiền để chuẩn bị bay. Tin tưởng Dương, anh H. đưa thêm cho Dương 148 triệu đồng. Dương đã dùng số tiền này để trả nợ cá nhân.

leftcenterrightdel
Đối tượng Trần Hải Dương. Ảnh: Văn Hùng/Công an Hà Tĩnh. 

Với thủ đoạn tương tự, tháng 2/2019, Dương đã nhận 250 triệu đồng tiền cọc của chị V. (SN 1972), chị N. (SN 1969), anh H. (SN 1984), anh C. (SN 1975), cùng ở xã Thạch Trung (TP Hà Tĩnh) và anh Nguyễn Văn T. (SN 1984, ở thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà) để làm thủ tục đi xuất khẩu lao động sang New Zealand.

Số tiền này Dương chuyển hết cho chị T. để làm hồ sơ. Sau khi không làm được hồ sơ, chị T. đã hoàn trả lại cho Dương, nhưng đối tượng đã chi tiêu hết.

Đến tháng 10/2019, Dương tiếp tục gọi điện yêu cầu các bị hại rằng chuẩn bị có lịch bay và yêu cầu mọi người nộp thêm tiền.

Để tạo lòng tin, Dương đưa ra giấy đặt chỗ vé máy bay đã được đối tượng đã chỉnh sửa trước đó cho mọi người xem làm tin. 5 người nói trên đã chuyển cho Dương 750 triệu đồng. Dương lại sử dụng số tiền này chi tiêu vào việc cá nhân.

leftcenterrightdel
 Cơ quan điều tra làm việc, lấy lời khai đối tượng Trần Hải Dương. Ảnh: Văn Hùng/Công an Hà Tĩnh. 

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an Hà Tĩnh), bằng những thủ đoạn như trên, Trần Hải Dương đã lừa đảo chiếm đoạt của 9 cá nhân trên địa bàn Hà Tĩnh, Nghệ An với số tiền trên 1,3 tỷ đồng.

Để phục vụ quá trình điều tra, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hà Tĩnh đề nghị những ai là bị hại liên quan đến vụ án, đối tượng nêu trên thì liên hệ với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh, địa chỉ: Số 268 đường Nguyễn Huy Tự, phường Nguyễn Du, TP Hà Tĩnh (Hà Tĩnh), SĐT: 0692928312  hoặc Điều tra viên Lưu Thị Hoài Phương số ĐT 0988513777.

Trần Vũ