Ngày 2/10, tin từ VKSND quận Thanh Xuân, TP Hà Nội cho biết: Cơ quan đã phê chuẩn quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Phan Thế Nam (SN 1978, trú tại thị trấn Chợ Rã, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn) để điều tra về hành vi “ Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã khởi tố vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Công an quận Thanh Xuân nhận được trình báo của anh T. (ở quận Thanh Xuân) về việc bị một kẻ giả danh "Phó phòng Cảnh sát hình sự Bộ Công an" lừa đảo chiếm đoạt 22,5 triệu đồng.

Theo đó, cuối năm 2019, khi đang ngồi uống nước ở vỉa hè trên phố Hàm Nghi thuộc quận Nam Từ Liêm (Hà Nội), một người đàn ông đã chủ động làm quen với anh T. và tự giới thiệu tên là Nam, Phó phòng Cảnh sát hình sự của Bộ Công an, đang đi trinh sát. Người này liên tục nói chuyện về các vụ án mà báo chí đăng cùng thời gian này.

leftcenterrightdel
Bị can Phan Thế Nam. 

Sau đó, T. tình cờ gặp Nam nhiều lần khác. Qua các lần nói chuyện, T. tin tưởng Nam là cán bộ công an nên đã kể việc đang làm nhân viên của 1 công ty chuyên bán hàng thực phẩm chức năng. Một số nhân viên của công ty đã bị cho nghỉ việc do vi phạm nhưng vẫn tiếp tục bán hàng, gây ảnh hưởng đến uy tín và doanh thu nên nhờ Nam xác minh, xử lý.

Nhận lời, Nam yêu cầu T. chuyển khoản nhiều lần, tổng cộng hơn 22,5 triệu đồng để giải quyết công việc. Sau khi không liên lạc được với Nam và tự tìm hiểu, T. biết mình đã bị lừa.

Công an quận Thanh Xuân sau đó đã xác định, bắt giữ Phan Thế Nam. Tại cơ quan Công an, Nam khai nhận do thiếu tiền ăn tiêu nên đã nghĩ cách giả danh Cảnh sát hình sự đi điều tra các vụ án để đánh vào lòng tin của nhiều người, từ đó tìm cách chiếm đoạt tài sản.

Theo công an, Nam đã bị TAND huyện Bạch Thông (tỉnh Bắc Kạn) xử phạt 30 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 60 tháng về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Hiện vụ án đang được điều tra.

Ngọc Anh