Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có thông báo hỏa tốc phương án cách ly hơn 1.000 chuyên gia nước ngoài vào làm việc tại Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất và Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn.

Thông báo này dựa trên Kết luận của ông Đặng Ngọc Dũng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Quảng Ngãi liên quan đến phương án cách ly chuyên gia, người lao động nước ngoài nhập cảnh vào làm việc các công ty trên địa bàn tỉnh.

leftcenterrightdel
 Dự kiến Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn sẽ huy động 350 chuyên gia đến từ nhiều nước trên thế giới để phục vụ bảo dưỡng 4 nhà máy lọc dầu

Theo đó, dự kiến Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn sẽ huy động 350 chuyên gia đến từ nhiều nước trên thế giới như Thái Lan, Hàn Quốc, Malaysia ... để phục vụ cho công tác bảo dưỡng tổng thể lần 4 nhà máy lọc dầu Dung Quất trong vòng 51 ngày kể từ ngày 12/8/2020. Những chuyên gia này sẽ đến Quảng Ngãi theo nhiều đợt bắt đầu từ tháng 8/2020. Quảng Ngãi chọn khách sạn Harmonia Hòa Phát để tổ chức cách ly những chuyên gia này theo quy định.

Bên cạnh đó, về phía Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất, từ cuối tháng 5/2020, công ty cũng sẽ đón 711 chuyên gia nước ngoài đến hỗ trợ việc hoàn thiện lắp đặt tại nhà máy. Công ty này đã bố trí khách sạn Harmonia, khu phụ trợ và ký túc xá khu B để cách ly. Dự kiến số người được cách ly cùng lúc là khoảng 350 người.

Tất cả chuyên gia nước ngoài đến làm việc tại hai công ty trên sẽ được lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 hai lần trong thời gian 14 ngày cách ly. Trường hợp phát hiện ca dương tính SARS- CoV-2 thì sẽ tổ chức điều trị F0 và cách ly F1 tại cơ sở 2 Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn.

Trường hợp các công ty này không đảm bảo điều kiện cách ly, kế hoạch không chặt chẽ, hiệu quả thì không được tiếp nhận chuyên gia, người lao động nước ngoài vào làm việc tại Công ty.

leftcenterrightdel
Ông Đặng Ngọc Dũng - Phó chủ tịch UBND Quảng Ngãi chỉ đạo các công ty, đơn vị thực hiện tốt công tác cách ly đối với các chuyên gia đến làm việc tại Quảng Ngãi 

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - Đặng Ngọc Dũng chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các sở, ngành, địa phương và các Công ty thực hiện các thủ tục về thành lập khu cách ly tập trung, ban điều hành, quyết định cách ly theo quy định; chuẩn bị nhân lực y tế hỗ trợ cho việc cách ly; đồng thời có trách nhiệm thông tin cho Sở Y tế và các cơ quan liên quan của các tỉnh, thành khác khi có chuyên gia, người lao động nước ngoài đi qua địa bàn các tỉnh, thành đó để chủ động phối hợp trong việc phòng, chống dịch COVID-19.

Các lực lượng y tế, quân đội, công an, chính quyền các cấp được yêu cầu phải bảo đảm sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, góp phần cùng cả nước quyết không để dịch bệnh quay trở lại. Ngành y tế và các cơ quan chức năng tiếp tục duy trì các nhóm trực, phản ứng nhanh, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh.

Xuân Nha