Gần đây, nhóm người xưng là cán bộ, công nhân công ty cổ phần Công nghệ phẩm Hải Phòng kéo đến gây sức ép, yêu cầu Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng hủy bỏ một giấy phép đăng ký kinh doanh mà họ cho là không hợp lý.

leftcenterrightdel
 Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng phải đóng cổng trong giờ hành chính.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng cho biết, ngày 24/12/2018, Phòng Đăng ký kinh doanh của Sở này đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 4 cho Công ty cổ phần Công nghệ phẩm Hải Phòng, trong đó Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp này, người đại diện theo pháp luật đổi từ bà Nguyễn Thị Tuyết Len sang bà Đặng Thị Hồng Hải.

Ngay sau đó, một nhóm khoảng 10 - 15 người người được cho là người của Công ty cổ phần Công nghệ phẩm Hải Phòng liên tục đến trụ sở của Sở Kế hoạch và Đầu tư để kiến nghị huỷ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 4 đã cấp.

Trước sự việc trên, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức tiếp đón và ghi nhận kiến nghị theo quy định của Luật Tiếp công dân. Cụ thể, lãnh đạo Sở cùng với đại diện của Tổ tiếp công dân và Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh đã có 4 buổi trả lời trực tiếp và gửi văn bản trả lời kiến nghị đến nhóm người trên, trong đó đều khẳng định việc cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 4 cho Công ty là đúng theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, vì không đồng ý và không thoả mãn với nội dung trả lời từ phía cơ quan chức năng, nhóm người trên đã phản ứng gay gắt và có hành vi gây mất trật tự, không đảm bảo nội quy của Sở Kế hoạch và Đầu tư như la ó.

Chưa dừng lại ở đó, nhóm người trên vẫn tiếp tục đến Sở và có nhiều hành vi gây rối trật tự công cộng như dàn xe máy hàng ngang trước cổng Sở, bấm còi, vác loa để la ó, cản trở các tổ chức, công dân đến làm việc với mục đích là yêu cầu là Giám đốc Sở phải tiếp toàn bộ nhóm người trên. Tuy nhiên, lực lượng bảo vệ và Tổ tiếp công dân của Sở không chấp nhận yêu cầu này do không tuân thủ đúng trình tự của Luật Tiếp công dân.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo Sở phải trèo hàng rào để ra ngoài.

Những hành vi của nhóm người trên đã trực tiếp gây ảnh hưởng đến tinh thần làm việc cũng như chất lượng giải quyết công việc của cán bộ, công chức Sở, mất trật tự an toàn giao thông khu vực cổng Sở. Bởi vậy, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng đã chủ động có các biện pháp nhằm đảm bảo an ninh trật tự khu vực trụ sở cơ quan như: tăng cường lực lượng bảo vệ ở các ca trực; lắp hệ thống camera giám sát; hướng dẫn các tổ chức, công dân đến liên hệ công tác, đăng ký tiếp công dân theo đúng nội quy ra vào của cơ quan và trình tự của Luật Tiếp công dân. Đồng thời, thông báo và đề nghị cơ quan Công an hỗ trợ đảm bảo an ninh trật tự.

Cũng theo Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng, vào những thời điểm nhóm người này kéo đến gây rối, lực lượng bảo vệ của Sở buộc phải đóng cổng để ngăn chặn nhóm người này tiếp tục vào Sở la ó, xúc phạm cán bộ. Việc làm này đã trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động của các tổ chức, cá nhân khác khi đến Sở làm việc, giao dịch.

Công ty CP Công nghệ phẩm vốn là doanh nghiệp nhà nước có 13 địa điểm kinh doanh đắc địa tại các phố trung tâm. Sau một thời gian làm ăn kém hiệu quả, Nhà nước tiến hành cổ phần hóa, rồi thoái vốn.

Hội đồng quản trị mới được thành lập, tiến hành họp phiên bất thường thống nhất phế truất chức danh giám đốc cũ đối với bà Nguyễn Thị Tuyết Len, bổ nhiệm bà Đặng Thị Hồng Hải thay thế. Kể từ đó bà Len cùng một số cổ đông, người lao động tranh giành, kiện tụng với bà Hải suốt từ năm 2010 đến nay.

Trả lời báo chí, bà Nguyễn Thị Tuyết Len cho biết, đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng hủy nội dung thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần 4 và khôi phục lại Giấy đăng ký kinh doanh lần thứ 3 mang tên bà Len làm giám đốc để công ty trở lại hoạt động bình thường... "Tôi khẳng định, chúng tôi không đến Sở quấy rối, uy hiếp gì", bà Len nói.

Hiện, vụ gây rối trật tự, ném gạch đá của nhóm người quá khích vào trụ sở Sở Kế hoạch và Đầu tư đang được Công an Hải Phòng điều tra.

Khánh An