leftcenterrightdel
Hàng nghìn công nhân xuống đường đòi hỏi quyền lợi. 

Thông tin mới nhất về tình trạng nợ nần Công ty TNHH KaiYang Việt Nam (quận Kiến An, TP Hải Phòng), từ ngày 27 đến nay, hàng nghìn công nhân công ty này lại tiếp tục ngưng việc, tụ tập đông người tại khu vực công ty.

Các công nhân cho biết, đến thời điểm hiện tại, người lao động mới nhận được 50% tiền lương tháng 7. Số tiền còn lại không thể thanh toán như thời hạn cam kết (trước 31/8) do doanh nghiệp gặp khó khăn về tài chính trong quá trình chuyển nhượng.

Liên quan vụ việc trên, ông Tống Văn Băng - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hải Phòng, cho biết hiện nay 2.350 công nhân của Công ty TNHH KaiYang Việt Nam phải dừng việc khi ban lãnh đạo mới quyết định rút lui sau một thời gian ngắn đi vào hoạt động trở lại.

Ngay sau khi ban lãnh đạo mới tuyên bố rút lui, lãnh đạo UBND TP Hải Phòng cùng với Liên đoàn Lao động thành phố vẫn đang tập trung họp để tìm kiếm giải pháp nhằm đảm bảo quyền lợi cho công nhân.

Sau khi nghe ý kiến của các ngành, đơn vị liên quan, chiều ngày 28/8, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng đề nghị dừng việc tổ chức sản xuất tại Công ty TNHH KaiYang Việt Nam, tập trung tổ chức giải quyết các tồn tại và thủ tục xuất các lô hàng của Công ty. Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư đề xuất trình tự thủ tục giải quyết vụ việc; đề xuất thành lập bộ phận giải quyết quản lý hồ sơ, tài sản của Công ty.

Giao Sở Tài chính đề xuất ứng ngân sách trả lương cho công nhân, sau này sẽ làm các thủ tục thu hồi hoàn lại cho Nhà nước. Giao Bảo hiểm xã hội thành phố hướng dẫn Công ty hoàn tất thu tục chi trả chế độ bảo hiểm xã hội, chế độ thai sản và các chế độ xã hội cho công nhân.

leftcenterrightdel
Việc công nhân tràn ra đường gây tắc nghẽn giao thông.

Đối với các ngân hàng liên quan, đề nghị sau khi tiếp nhận được các nguồn kinh phí cần thống nhất tập trung ưu tiên cho chi bảo hiểm xã hội và trả lương cho công nhân. Đề nghị Hải quan thành phố tạo điều kiện xuất các lô hàng sản phẩm của Công ty. Công an TP Hải Phòng đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Tại cuộc làm việc, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng tiếp thu, ghi nhận các nguyện vọng của công nhân Công ty và khẳng định thành phố sẽ chỉ đạo giải quyết vụ việc theo hướng ưu tiên đảm bảo các lợi ích, chế độ cho người lao động, làm việc với các ngân hàng và công ty đối tác xuất hàng để sớm có kinh phí chi trả lương, bảo hiểm xã hội và các khoản phúc lợi cho người lao động. Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đề nghị công nhân không tụ tập đông người ảnh hưởng đến an ninh trật tự khu vực.

Trước đó, như đã thông tin, ngày 11/8, Tổng Giám đốc Công ty KaiYang Huang Shang Che cùng 17 cán bộ, nhân viên kỹ thuật người Đài Loan, Trung Quốc đang làm việc tại công ty đã bỏ đi khỏi công ty không rõ lý do. Lãnh đạo thành phố đã chủ trì nhiều cuộc họp với các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan để giải quyết các vấn đề tồn tại của Công ty, trên tinh thần có phương hướng giải quyết tốt nhất bảo đảm lợi ích, chế độ cho người lao động.

Công ty TNHH KaiYang Việt Nam là doanh nghiệp 100% vốn đầu tư của Đài Loan (Trung Quốc), có địa chỉ tại 196 đường Hoàng Quốc Việt, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, chuyên sản xuất các loại giầy da xuất khẩu.

Khánh An