Ngày 15/4, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk) cho biết, trong vòng 3 năm trở lại đây, bệnh viện đã có 61 bác sĩ đã gửi đơn xin nghỉ việc. Trong đó, có 31 bác sĩ biên chế và 30 bác sĩ hợp đồng trong chỉ tiêu biên chế xin nghỉ.

leftcenterrightdel
 Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên có quy mô 800 giường bệnh, tổng mức đầu tư hơn 1.100 tỷ đồng vừa mới đi vào hoạt động từ tháng 2/2019.

Nói về nguyên nhân dẫn đến việc nhiều bác sĩ xin nghỉ việc, bác sĩ Nguyễn Đại Phong – Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho rằng có mấy nguyên nhân gồm: Thu nhập quá thấp; áp lực công việc cao; làm việc trong môi trường căng thẳng... Vì thế, các bác sĩ này đã xin nghỉ việc để tìm hướng đi mới, về mở phòng khám riêng hoặc đầu quân cho các bệnh viện tư để cải thiện cuộc sống.

Cũng theo bác sĩ Phong, ngành y thi đầu vào cao nhất trong tất cả các ngành, các bác sĩ thời gian học hành dài, ra trường chưa được làm ngay mà phải thực hành 18 tháng mới có chứng chỉ hành nghề, sau đó làm vài năm mới học được học lên chuyên khoa 1 (thời gian 2 năm) rồi học chuyên khoa 2 (thời gian 3 năm)… Mỗi bác sĩ mất khoảng trên 10 năm cho việc học tập nhưng khi đi làm lại thiệt thòi, áp lực rất nhiều. Đồng thời, không có chính sách thu hút đặc thù, lương lại quá thấp dẫn đến việc xin nghỉ.

Theo lãnh đạo bệnh viện, việc các bác sĩ đồng loạt xin nghỉ sẽ tạo tâm lý không tốt cho những bác sĩ ở lại, bệnh viện thiếu hụt nhân lực gây khó khăn trong công tác khám – chữa bệnh… “Bệnh viện đã làm báo cáo gửi UBND tỉnh, Tỉnh ủy, Sở Y tế để các cấp ngành quan tâm xem xét giải quyết. Bệnh viện cũng đề nghị chế độ chính sách đặc thù cho các bác sĩ và đề nghị cho phép bệnh viện được tự chủ nhân lực, tự chủ tài chính để các vấn đề được khắc phục, anh em có thu nhập tương đối sẽ phấn khởi, an tâm hơn” – bác sĩ Phong nói.

Liên quan đến vụ việc trên, một lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đắk Lắk cho biết, phía Sở đã nắm được thông tin về trường hợp 61 bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên xin nghỉ việc trong thời gian qua do áp lực công việc và thu nhập thấp.

Hiện tại, phía Sở Y tế đang xây dựng đề án thu hút nguồn nhân lực trong ngành y tế trình UBND tỉnh Đắk Lắk. “Nếu đề án được thông qua sẽ thu hút được đội ngũ y bác sĩ chất lượng cao” – vị lãnh đạo này thông tin.

Chính Cương