Tại buổi báo cung cấp thông tin các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP HCM, diễn ra chiều 27/6, ông Lê Quốc Cường - Phó Trưởng SHTP cho biết, lô E2a-7, đường D1 Khu Công nghệ cao, phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức được cấp cho Viện Đào tạo Quốc tế FPT TP HCM để thực hiện dự án Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu Công nghệ tại TP HCM.

Tuy nhiên, qua quá trình kiểm tra, giám sát, Ban Quản lý SHTP nhận thấy tại địa chỉ này có thành lập Phân hiệu của Đại học FPT tại TP HCM, điều này có thể không phù hợp với giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đã được cấp trước đó. Vì vậy, Ban Quản lý SHTP có văn bản yêu cầu Đại học FPT có thông tin giải trình về việc này.

leftcenterrightdel
 Ông Lê Quốc Cường - Phó Trưởng Ban SHTP thông tin liên quan đến dự án đào tạo của Trường Đại học FPT. (Ảnh: Thành Nhân).

“Mục tiêu của việc làm này là để xác định quá trình triển khai dự án nhà đầu tư có thực hiện đúng những nội dung cũng như cam kết trong giấy chứng nhận đăng ký đã được cấp hay chưa. Nếu có vướng mắc, Ban quản lý SHTP sẽ chỉ rõ và tạo điều kiện để nhà đầu tư thực hiện đúng, qua đó thực hiện thành công dự án này”, ông Cường khẳng định.

Trước đó, Báo Bảo vệ pháp luật đã đưa tin, theo SHTP, dự án Trung tâm Đào tạo và Nghiên cứu công nghệ Đại học FPT trong Khu Công nghệ cao đi vào hoạt động từ tháng 10/2019. Số vốn đã thực hiện đến thời điểm kiểm tra 332,7 tỉ đồng, tỉ lệ 83,17%, không có vốn vay.

Theo báo cáo, hiện dự án đang tập trung triển khai đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin, thiết kế độ họa, an toàn thông tin và kỹ thuật phần mềm, trong đó đào tạo bậc đại học chiếm 99,09%, sau đại học (thạc sĩ) chiếm 0,91%. Doanh thu từ đào tạo là 751.666 triệu đồng. Ngoài ra có triển khai hoạt động nghiên cứu một số công nghệ cao như robot, trí tuệ nhân đạo, xử lý ngôn ngữ, hình ảnh và triển khai Vườn ươm “Trải nghiệm khởi nghiệp”, đối với hoạt động này chưa có doanh thu.

Đoàn kiểm tra của Ban Quản lý đánh giá việc đào tạo bậc đại học chiếm 99,09% là không đúng mục tiêu được cấp tại giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Dự án có dấu hiệu vi phạm quy định tại khoản 3 Điều 42 Luật Đầu tư năm 2020: “Nhà đầu tư có trách nhiệm tuân thủ quy định của luật này, pháp luật về quy hoạch, đất đai, môi trường, xây dựng, lao động, phòng cháy và chữa cháy, quy định khác của pháp luật có liên quan, văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (nếu có) trong quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư".

leftcenterrightdel
 Ban Quản lý đề nghị Trường Đại học FPT gỡ bỏ các thông tin giới thiệu Phân hiệu Đại học FPT HCM trong Khu CNC trên các trang thông tin điện tử của Trường Đại học FPT nói riêng và Công ty Cổ phần FPT nói chung. (Ảnh chụp màn hình).

Theo quy định tại điều 2 giấy chứng nhận đăng ký đầu tư về điều kiện ràng buộc: “Trong trường hợp chủ đầu tư không thực hiện đúng nội dung dự án hoặc chậm triển khai dự án theo tiến độ và các nội dung đã cam kết (trừ trường hợp bất khả kháng hoặc có sự đồng ý bằng văn bản của Ban Quản lý, Ban Quản lý có quyền thu hồi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư)….

Ban Quản lý không đồng ý việc Phân hiệu Đại học FPT HCM sử dụng địa điểm trong Khu Công nghệ cao tại địa chỉ Lô E2a-7, Đường D1, phường Long Thạnh Mỹ, Khu Công nghệ cao, TP Thủ Đức, TP HCM do không phải là nhà đầu tư và tổ chức kinh tế thực hiện dự án theo GCNĐKĐT số 1264686683 do Ban Quản lý cấp lần đầu ngày 4/10/2013 và điều chỉnh lần 1 ngày 10/11/2015. Đồng thời việc sử dụng địa điểm thực hiện dự án để đào tạo sinh viên là không phù hợp với GCNĐKĐT hiện hữu và không phù hợp quy hoạch Khu Công nghệ cao được UBND TP HCM phê duyệt.

Ban Quản lý đề nghị Phân hiệu Đại học FPT HCM ngưng việc đào tạo bậc đại học tại dự án trong Khu Công nghệ cao, ngừng các hoạt động khác tại dự án do không phải là nhà đầu tư trong GCNĐKĐT đã cấp. 

Đồng thời đề nghị Trường Đại học FPT gỡ bỏ các thông tin giới thiệu Phân hiệu Đại học FPT HCM trong Khu Công nghệ cao trên các trang thông tin điện tử của Trường Đại học FPT nói riêng và Công ty Cổ phần FPT nói chung./.

Đại Lánh - Xuân Trường