Đến thời điểm hiện tại, 29 điểm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 ở Hà Giang đã được bố trí. Ông Nguyễn Thế Bình – Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Giang cho biết, mưa lớn trong 2 ngày (20 - 21/7) gây thiệt hại không nhỏ cho địa phương, rất may là ngành Giáo dục không bị thiệt hại lớn. 

Theo dự báo, một số huyện như Vị Xuyên, Bắc Mê, Hoàng Su Phì, Xín Mần… có nguy cơ xảy ra mưa lớn, sạt lở đất. Theo đó, lãnh đạo tỉnh đã chỉ đạo Chủ tịch UBND, Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT cấp huyện thường xuyên báo cáo tình hình cho Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh để kịp thời ứng phó. 

leftcenterrightdel
 Đưa đón thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 bằng xe chuyên dụng. Ảnh: Quang Lộc

Trường hợp xảy ra mưa lớn, sạt lở đất trong những ngày thi, Chủ tịch huyện sẽ chịu trách nhiệm trực tiếp chỉ đạo khắc phục sự cố theo phương châm 4 tại chỗ. Đồng thời lập phương án chi tiết về việc bố trí điểm thi dự phòng đề phòng điểm thi chính bị ảnh hưởng bởi thời tiết.

Sở Giao thông Vận tải đã xây dựng kế hoạch ứng phó với mưa lũ nhằm bảo đảm giao thông thông suốt trong những ngày diễn ra kỳ thi. 

Theo đóm một số địa phương và tuyến đường giao thông xung yếu sẽ được bố trí máy xúc, máy ủi và nhân lực nhằm khắc phục kịp thời các sự cố bất thường có thể xảy ra. 

Trường hợp cần thiết sẽ huy động phương tiện chuyên dụng của công an, quân đội để đưa đón thí sinh, cán bộ coi thi đến điểm thi an toàn. Đây cũng là phương án mà tỉnh Hà Giang dự kiến sẽ áp dụng để vận chuyển đề thi, bài thi của thí sinh nếu xảy ra mưa lớn, sạt lở đất trong những ngày thi tốt nghiệp THPT.

Năm nay, gần 3.000 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Bắc Kạn. Theo đó, tỉnh đã bố trí 13 điểm thi thuộc các huyện, TP. Để chủ động ứng phó với diễn biến bất thường của thời tiết, Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh có phương án phòng chống mưa lũ, sạt lở đất; đồng thời chỉ đạo các địa phương xây dựng kịch bản.

Cụ thể, mỗi huyện/TP đều bố trí 1 điểm thi dự phòng ở nơi cao ráo, bảo đảm đầy đủ cơ sở vật chất để tổ chức các phòng thi. Ông Ma Thế Quyên – Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Kạn yêu cầu các trường THPT nắm chắc danh sách, hoàn cảnh, điều kiện đi lại của từng thí sinh, nhằm kịp thời hỗ trợ các em khi cần thiết.

Với những thí sinh sinh sống tại địa bàn có nguy cơ cao về mưa lũ, sạt lở đất, nhà trường chủ động phối hợp với chính quyền địa phương, tổ chức đoàn thể đưa đón thí sinh đến các điểm thi an toàn. Trường hợp cần thiết, có thể đón thí sinh đến điểm thi trước ngày thi ít nhất 2 ngày và bố trí nơi ăn chốn ở chu đáo cho các em.


Lưu Ly