ĐH Bách khoa Hà Nội thông báo, ngoài xét tuyển dựa trên kết quả THPT Quốc gia và xét tuyển thẳng, trường còn tổ chức kỳ thi tuyển sinh riêng. PGS.TS Huỳnh Quyết Thắng - Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết, kỳ thi riêng do trường tổ chức sẽ mở thêm cơ hội cho thí sinh có nguyện vọng và năng lực phù hợp theo học trình độ đại học chính quy, nâng cao chất lượng đầu vào và chất lượng giảng dạy của trường.

Thí sinh là học sinh THPT trên toàn quốc dự vòng sơ tuyển theo kết quả học tập tại bậc THPT, sau đó làm bài thi được thiết kế phù hợp trình độ THPT, có tính phân loại. Mục tiêu bài thi nhằm kiểm tra kiến thức, năng lực của học sinh. Thời điểm tổ chức, dự kiến từ ngày 20 đến 26/7. Thời lượng bài thi, dự kiến 180 phút.

Trường ĐH Quốc gia Hà Nội điều chỉnh lịch trình tuyển sinh sau ĐH năm 2020. Thời gian tổ chức thi đợt 1 được lùi đến ngày 20 và 21/6, đợt 2 lùi đến ngày 17 và 18/10. Các đơn vị thành viên có thể đăng ký tuyển sinh 1 hoặc 2 đợt trong năm và báo cáo ĐH Quốc gia Hà Nội trước ngày 10/4.

leftcenterrightdel
 Do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các mốc thời gian đều phải lùi lại.

Kỳ thi THPT Quốc gia được lùi sang tháng 8, các kế hoạch tháng 3 và 4 của trường ĐH Ngoại thương sẽ được chuyển sang tháng 5 và 6. Phương thức tuyển sinh dành cho trường chuyên cũng được điều chỉnh sang tháng 7, trong khi phương thức tuyển sinh dựa vào kết quả thi THPT Quốc gia sẽ lùi tịnh tiến so với thời gian thi vào tháng 7 của Bộ GD-ĐT.

ĐH Quốc gia TP HCM dự kiến tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực tại nhiều địa phương vào ngày 29/3 và 5,7, nhưng do thời gian nghỉ học của sinh viên kéo dài nên trường đang xây dựng kế hoạch lùi kỳ thi đánh giá năng lực trên cơ sở đồng bộ với các hoạt động của ngành giáo dục cả nước. 

Trường ĐH Công nghệ TP HCM dự kiến tổ chức thi vào ngày 12/7. Tuy nhiên do những thay đổi trong khung thời gian năm học 2019-2020 nên trường cũng sẽ dời lịch thi

Tại trường Cao đẳng Y dược Pasteur, kế hoạch tuyển sinh của trường hầu như đã lên và xây dựng. Tuy nhiên do tình hình lây nhiễm phức tạp của dịch viêm phối cấp COVID-19, kế hoạch tuyển sinh của nhà trường hầu như sẽ không có ảnh hưởng nhiều ngoài việc thay đổi thời gian. Trường sẽ có những chuẩn bị tốt nhất để chuẩn bị cho mùa tuyển sinh sắp tới.

Đối với tuyển sinh vào trường quân đội, lần thứ 2, lịch sơ tuyển vào trường quân đội phải điều chỉnh kéo dài đến ngày 20/6. Ban Tuyển sinh quân sự - Bộ Quốc phòng thông báo trong tháng 5 và 6, ban tuyển sinh quân sự các đơn vị, địa phương tổ chức thành nhiều đợt khám sức khỏe cho thí sinh. Thời gian cụ thể sẽ do từng ban tuyển sinh bố trí phù hợp nhưng phải khám cho tất cả thí sinh đăng ký sơ tuyển theo đúng thời gian quy định là trước ngày 20/6.

Bà Nguyễn Thị Kim Phụng – Vụ trưởng Vụ giáo dục Đại học, Bộ GD-ĐT cho biết, do thời gian nghỉ học để phòng chống dịch khá dài, khối THPT cũng lùi thời gian tổ chức kỳ thi THPT Quốc gia nên ảnh hưởng lớn đến kế hoạch tuyển sinh của nhiều trường ĐH trên cả nước, vì vậy chắc chắn các trường sẽ thay đổi kế hoạch tuyển sinh chính quy năm 2020.

Theo bà Phụng, sắp tới, Bộ GD-ĐT chỉ ban hành kế hoạch tuyển sinh năm 2020 áp dụng chung đối với các trường tuyển sinh đợt 1 từ kết quả thi THPT Quốc gia năm 2020. Do đó lịch cho thí sinh đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển… và các mốc thời gian khác quy định cho trong xét tuyển đợt 1 từ kết quả thi THPT Quốc gia năm 2020 dự kiến cũng sẽ lùi lại, tương đương với thời gian lùi lịch thi THPT Quốc gia là 1 tháng. Lịch thi THPT Quốc gia lùi đến cuối tháng 7 như dự kiến thì khoảng cuối tháng 9, các trường ĐH sẽ kết thúc xét tuyển đợt 1 từ kết quả của kỳ thi THPT Quốc gia.

Bà Phụng cho biết thêm, theo dõi qua các năm, số trường tuyển sinh các đợt bổ sung không nhiều, hầu hết kết thúc tuyển sinh trong khoảng tháng 10 nên năm nay, kế hoạch tuyển sinh vẫn có thể kết thúc vào tháng 12 mà không ảnh hưởng đến kết quả tuyển sinh của các trường.

 

Lưu Ly