Trường hợp ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng được xác định là chị N.T.B (SN 1971), bán hàng ăn tại quán Thanh Hải, ở thôn Nghiêm Phấn, xã Gia Xuyên, TP. Hải Dương, gần chợ đầu mối nông sản Hải Dương.

Theo điều tra dịch tễ, tối ngày 16 và 17/9, chị L.T.B có tiếp xúc với 4 trường hợp F0 là lái xe đường dài của các tỉnh Thừa Thiên – Huế và tỉnh Quảng Nam vận chuyển hàng hóa từ miền Nam về Gia Xuyên, có đến mua hàng tại quán ăn (chỉ mua mang về, không ăn tại quán).

Đến khoảng 5h ngày 19/9, chị L.T.B đi lấy thịt tại chợ Hui, thuộc phường Thạch Khôi, TP. Hải Dương. Khoảng 9h ngày 21/9, chị L.T.B đi từ quán về nhà thắp hương rằm tại thôn Tân An, xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc (Hải Dương). Trên đường về có vào mua hoa tại chợ Buộm (xã Yết Kiêu, huyện Gia Lộc).

leftcenterrightdel
 Chợ đầu mối nông sản Hải Dương tạm thời bị phong tỏa.

Đến ngày 22/9, sau khi có thông tin 4 lái xe đường dài trên từng tiếp xúc được xác định dương tính với SARS-CoV-2 ở Huế, chị L.T.B được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Đồng thời, toàn bộ tiểu thương tại chợ, Ban quản lý và lực lượng trực chốt xã Gia Xuyên cũng được lấy mẫu xét nghiệm.

Thông tin với phóng viên Bảo vệ pháp luật, ông Hồ Văn Tân - Chủ tịch UBND xã Gia Xuyên cho biết, sau khi nhận được thông tin trường hợp dương tính SARS-CoV-2, chính quyền địa phương yêu cầu đóng cửa chợ đầu mối Gia Xuyên, lấy mẫu xét nghiệm cho hơn 300 người. Đồng thời, học sinh cấp 1, cấp 2 cũng tạm thời nghỉ học để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP.Hải Dương cũng tiến hành truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh, đồng thời triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Đông thời, yêu cầu tất cả người dân đã tiếp xúc hoặc đến những địa điểm sau phải khai báo y tế ngay để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm và cách ly theo quy định:

Tiếp xúc, giao nhận hàng với các lái xe chở dưa hấu biển kiểm soát 69C-03005 (lái xe là V.Đ.N.L. và H.V.Đ.); 51D-13585 (lái xe là Đ.K.C. và T.L.T.) trong khoảng thời gian từ 3h ngày 16/9 đến 8h ngày 18/9.

Quán ăn Thanh Hải (cạnh cây xăng Tân Bình), thôn Nghiên Phấn (xã Gia Xuyên) từ ngày 9-22/9. Các quầy bán thịt lợn tại chợ Hui (phường Thạch Khôi) từ 5h – 5h30 ngày 19/9. Quán cà phê Hưng Béo, cổng chợ đầu mối nông sản Hải Dương từ ngày 16 đến hết ngày 17/9.

Trường hợp không khai báo hoặc khai báo chậm làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Được biết, trước khi phát hiện trường hợp nhiễm của chị L.T.B, tỉnh Hải Dương đã trải qua 43 ngày không có ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng.

Trước đó, vào ngày 16/9 vừa qua, UBND tỉnh Hải Dương cũng đã nới lỏng nhiều biện pháp chống dịch sau gần 40 ngày không có dịch, cho phép các vườn hoa, công viên được mở cửa nhưng không được tập trung quá 10 người trong cùng một thời điểm và phải bảo đảm giãn cách tối thiểu 2 mét.
Các nhà hàng ăn uống không phục vụ quá 10 khách trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng và phải đóng cửa trước 22 giờ hàng ngày. Các cửa hàng bán đồ ăn sáng được phục vụ tại chỗ từ 5 - 9 giờ sáng hàng ngày, ngoài khung giờ trên chỉ được bán hàng mang về. Các hoạt động thể thao ngoài trời, riêng giải thi đấu thể thao nếu tổ chức, phải được cấp có thẩm quyền cho phép. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà, spa, chăm sóc sắc đẹp, cắt tóc, gội đầu, làm móng, tập gym, yoga hoạt động không quá 50% công suất, phục vụ không quá 10 người trong cùng một phòng hoặc một khu vực riêng, bảo đảm các điều kiện phòng chống dịch.

Bình Minh