Ngày 30/6, TAND TP HCM đã đưa ra phán quyết vụ tranh chấp về khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực giáo dục giữa 3 nguyên lãnh đạo trường Đại học Hoa Sen với Chủ tịch UBND TP HCM, UBND TP HCM. 

Ông Trần Văn Tạo (nguyên chủ tịch HĐQT), bà Bùi Trân Phượng (nguyên hiệu trưởng), ông Đỗ Sỹ Cường (nguyên Phó Hiệu trưởng trường Đại học Hoa Sen) khởi kiện UBND TP HCM và Chủ tịch UBND TP HCM từ năm 2016.

leftcenterrightdel
 Trường Đại học Hoa Sen.

Cụ thể, 3 người gửi đơn đến TAND TP HCM, khởi kiện quyết định số 5891 do Chủ tịch UBND TP HCM ký ban hành, có nội dung công nhận HĐQT trường Đại học Hoa Sen được bổ nhiệm tại đại hội cổ đông bất thường ngày 2/8/2014. Ngoài ra, quyết định số 5891 không công nhận tư cách hiệu trưởng đối với bà Bùi Trân Phượng, công nhận Hiệu trưởng nhà trường là ông Lưu Tiến Hiệp.

Trình bày tại tòa, phía khởi kiện cho rằng quyết định số 5891 làm thay đổi bộ máy lãnh đạo trường đại học Hoa Sen sau hơn ba năm tranh chấp quyền lợi giữa lãnh đạo nhà trường (thời đểm đó) với nhóm cổ đông giữ 30% cổ phần. Vì thế, 3 người khởi kiện yêu cầu tòa án hủy toàn bộ quyết định số 5891. 

Đại diện theo ủy quyền của ông Trần Văn Tạo vắng mặt dù tòa án đã triệu tập hợp lệ. Theo quy định, tòa án xem đây là việc từ bỏ quyền khởi kiện và đình chỉ giải quyết đối với những yêu cầu khởi kiện phía ông Tạo đưa ra. Người bị kiện là Chủ tịch UBND TP HCM cũng không đến dự tòa nhưng UBND TPHCM đã có văn bản đề nghị tòa án xét xử vắng mặt. Nhận thấy đề nghị có căn cứ chấp nhận, TAND TP HCM quyết định xét xử vắng mặt người bị kiện. 

Tại phiên tòa, đại diện người khởi kiện đưa ra nhiều căn cứ để chứng minh nhóm cổ đông tổ chức đại hội cổ đông bất thường là trái pháp luật, trái quy chế tổ chức và hoạt động của trường; nhiều cổ đông không được triệu tập dự đại hội, có sự gian lận trong việc xác lập quyền biểu quyết.

Theo đại diện người khởi kiện, văn bản đề nghị UBND TP HCM công nhận Hội đồng quản trị mới không hề có con dấu của đại học Hoa Sen, nội dung rất sơ sài. Từ ngày gửi văn bản đến tận 2 năm sau, Chủ tịch UBND TP HCM mới ra quyết định công nhận Hội đồng quản trị mới.

“Trong 2 năm đó, đại học Hoa Sen có rất nhiều tranh chấp, rất nhiều văn bản khiếu nại gửi đến UBND TP HCM nhưng không được xem xét. Chủ tịch UBND TP HCM vẫn ra quyết định công nhận Hội đồng quản trị mới” - đại diện người khởi kiện trình bày.

Trong khi đó, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho UBND TP HCM cũng đưa ra nhiều căn cứ để khẳng định việc chủ tịch UBND TP HCM ban hành quyết định công nhận Hội đồng quản trị Đại học Hoa Sen dựa trên đại hội cổ đông bất thường là đúng pháp luật, từ đó đề nghị tòa bác yêu cầu khởi kiện của người khởi kiện.

Lý do các cổ đông này tổ chức đại hội cổ đông bất thường là do nắm được sai phạm trong công tác quản lý của Đại học Hoa Sen, nhất là công tác quản lý phần vốn góp, để công ty liên kết tự ý thu chi học phí trong nhiều năm, có dấu hiệu giấu doanh thu hàng trăm tỉ đồng…Do đó, việc triệu tập đại hội đổ đông bất thường là có cơ sở, đúng quy định của pháp luật.

Sau quá trình nghị án, HĐXX nhận định quy trình bầu, bãi nhiệm, miễn nhiệm thành viên Hội đồng quản trị của trường Đại học Hoa Sen tại đại hội cổ đông bất thường đảm bảo quy định. Vì vậy, quyết định của UBND TP HCM ngày 9/11/2016, là đúng trình tự, thủ tục, thẩm quyền và có căn cứ pháp luật. Về việc không công nhận bà Phượng mà công nhận hiệu trưởng đối với ông Hiệp, HĐXX xét trên 2 khía cạnh. 

Thứ nhất, vấn đề công nhận hiệu trưởng về trình tự thủ tục ban hành là đúng. Về nội dung, hội đồng quản trị có bảy trên bảy thành viên bỏ phiếu kín đồng ý ông Hiệp là Hiệu trưởng trường. Việc công nhận này đảm bảo các tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, tiêu chuẩn có năng lực quản lý, trình độ, sức khoẻ, đổ tuổi theo quy định. 

Thứ hai vấn đề không công nhận hiệu trưởng đối với bà Phượng, hội đồng quản trị trường đề nghị UBND TP HCM ra quyết định trên cơ sở thống nhất ý kiến (tỉ lệ 100%) của các thành viên hội đồng là phù hợp quy định pháp luật. Vì vậy, tòa thấy không có căn cứ chấp nhận yêu cầu khởi kiện của bà Phượng, ông Cường./.

Tuấn Anh