Chiều 15/9, hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động, ngành Giáo dục Hà Nội tổ chức Chương trình “Sóng và máy tính cho em”. Theo đo, trao hỗ trợ đợt 1 năm học 2021 - 2022 và công bố kho học liệu điện tử ngành Giáo dục - Đào tạo (GD - ĐT) Hà Nội.

leftcenterrightdel
Ngành Giáo dục Hà Nội trao tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn để học tập. Ảnh: Thanh Tùng.  

Tại chương trình, gần 4.000 bộ máy tính và 10.000 sim data truy cập internet miễn phí đã được các tổ chức trong và ngoài ngành trao tặng để gửi tới những học sinh gặp khó khăn trong học tập trực tuyến.

Ban tổ chức cũng trao tặng 62 bộ máy tính cho các huyện và đơn vị trực thuộc ở địa bàn khó khăn để hỗ trợ các học sinh đang thiếu thiết bị học tập. Cụ thể, trao tặng 5 huyện Phúc Thọ, Mê Linh, Phú Xuyên, Ứng Hòa, Mỹ Đức, mỗi huyện 10 bộ máy tính; trao tặng 2 trường THPT Minh Quang và THPT Bất Bạt mỗi đơn vị 6 bộ máy tính.

Nhân dịp này, ngành Giáo dục Hà Nội cũng đã trao hỗ trợ cho 350 giáo viên có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, tổng kinh phí trao tặng gần 500 triệu đồng.

Trước đó, ngay trong tuần đầu năm học mới các phòng GD - ĐT quận, huyện, thị xã đã quyên góp được 2.345 thiết bị để trao cho các em học sinh kịp thời học trực tuyến.

Như vậy, tính đến thời điểm này, đã có hơn 6.000 thiết bị ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em”.

leftcenterrightdel
Giám đốc Sở GD - ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, chương trình “Sóng và máy tính cho em” có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc. Ảnh: Thanh Tùng. 

Tại chương trình, Giám đốc Sở GD - ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, năm học mới 2021-2022, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp và kéo dài đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng, tác động xấu đến mọi mặt đời sống xã hội, trong đó có hoạt động dạy và học của ngành.

Thực hiện sự chỉ đạo của Thành phố, Bộ GD - ĐT, Sở GD - ĐT Hà Nội đã chỉ đạo các đơn vị trong toàn Ngành triển khai các giải pháp phòng chống dịch song song với việc xây dựng kế hoạch, triển khai dạy học trực tuyến và dạy học trên truyền hình nhằm đảm bảo mục tiêu “Tạm dừng đến trường, không dừng học”, tiếp tục duy trì nề nếp, chất lượng giáo dục trong Ngành.

Tuy nhiên, qua thống kê ban đầu, hiện nay trên địa bàn Thành phố có gần 10.000 học sinh thiếu thiết bị học tập, nhiều học sinh có thiết bị nhưng chất lượng kém, hoàn cảnh gia đình còn gặp nhiều khó khăn nên việc học chưa hiệu quả.

Theo Giám đốc Sở GD - ĐT Hà Nội Trần Thế Cương, chương trình “Sóng và máy tính cho em” có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc.

Hưởng ứng Chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Với phương châm “Trong bất cứ hoàn cảnh nào, không để học sinh bị bỏ lại phía sau”, ngành GD- ĐT Hà Nội phát động và kêu gọi các đơn vị, các cá nhân trong và ngoài Ngành hưởng ứng chương trình “Sóng và máy tính cho em”, nhằm giúp đỡ những học sinh có hoàn cảnh khó khăn đang thiếu điều kiện học tập, đặc biệt là các em học sinh lớp 9, lớp 12.

Những phần quà là những chiếc máy tính, thiết bị học trực tuyến; sự hỗ trợ kịp thời về đường truyền, sim data truy cập internet miễn phí được các tổ chức, cá nhân gửi tặng đến các em học sinh khó khăn là những món quà hết sức ý nghĩa, thiết thực và cũng chính là nguồn động lực quý báu giúp các em học sinh vượt qua khó khăn, cố gắng học tập tốt, đạt được thành tích cao trong năm học mới.

Ngay từ những ngày đầu tháng 9/2021, song song với việc quan tâm, chỉ đạo nhằm đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, thiết bị để tổ chức dạy và học trực tuyến, phù hợp điều kiện thực tiễn, Sở GD- ĐT đã triển khai phát động phong trào đóng góp, chia sẻ học liệu điện tử phục vụ dạy học trực tuyến trong toàn ngành GD - ĐT.

leftcenterrightdel
Phòng GD- ĐT quận Hoàng Mai tặng 20 máy tính bảng. Ảnh: Thanh Tùng.  

Sở GD- ĐT cũng công bố kho học liệu điện tử ngành GD- ĐT Hà Nội. Kho học liệu điện tử của ngành Giáo dục Hà Nội ra đời nhằm hỗ trợ giáo viên, phụ huynh, học sinh có nguồn tư liệu tham khảo được thẩm định, góp phần chung tay đẩy lùi đại dịch COVID-19, đáp ứng mục tiêu “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học” theo tinh thần Chỉ thị số 800 của Bộ trưởng Bộ GD - ĐT về thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022.

Đến thời điểm hiện tại, số học liệu điện tử trên hệ thống HanoiStudy đã có hàng nghìn bài giảng trên truyền hình, bài giảng điện tử tương tác (e-learning), các bài trình chiếu, đoạn phim (video clip), hình ảnh minh họa do các thầy giáo, cô giáo tâm huyết xây dựng và đã được Sở GD - ĐT, Phòng GD - ĐT lựa chọn, kiểm tra thẩm định, bám sát chương trình giáo dục của cấp học mầm non, lớp 1, lớp 2 phù hợp với tâm sinh lý lứa tuổi. 

Trong thời gian tới, kho học liệu điện tử ngành Giáo dục Hà Nội sẽ tiếp tục bổ sung, hoàn thiện với sự đóng góp không ngừng của các thầy, cô giáo, từng bước hình thành nguồn tài nguyên giáo dục mở, phục vụ học sinh, giáo viên, cán bộ quản lý và phụ huynh học sinh học tập, nghiên cứu mọi lúc, mọi nơi.

Vũ Phương