Trong phiên thảo luận của Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội, chiều 3/11, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, thực hiện chủ trương một chương trình, nhiều bộ sách giáo khoa (SGK), xã hội hóa việc biên soạn SGK, Bộ đã thẩm định, phê duyệt 46 cuốn SGK thuộc 5 bộ SGK lớp 1.

Thời gian qua, sách Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều nhận được nhiều ý kiến phản ánh của các chuyên gia, phụ huynh học sin, và người dân.

Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo và thành lập đoàn kiểm tra, rà soát ý kiến các nhà khoa học, người dân về những điểm chưa phù hợp trong Sách Tiếng Việt lớp 1 của bộ sách Cánh Diều, đã yêu cầu nhóm biên soạn, nhà xuất bản lắng nghe, tiếp thu chỉnh sửa. Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT đã chỉ đạo rà soát toàn bộ các cuốn SGK mới.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa.

Theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, các cuốn SGK luôn được hiệu đính, chỉnh sửa thường xuyên phù hợp với thực tiễn. Lộ trình đổi mới chương trình, SGK là 5 năm. Đây là năm đầu tiên nên khối lượng công việc rất lớn, dù ngành Giáo dục đã nỗ lực, cố gắng nhưng khó có thể tránh khỏi sai sót. Sau năm học này, Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục rà soát, để hoàn thiện các bộ SGK.

Còn đối với sách tham khảo, người đứng đầu ngành giáo dục khẳng định các nhà trường không được ép học sinh mua sách tham khảo dưới bất kỳ hình thức nào, và sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, yêu cầu các sở GD-ĐT xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Cũng trong phiên thảo luận, đại biểu Đặng Thị Phương Thảo (tỉnh Nam Định) cho biết, năm học 2020-2021, ngành Giáo dục bắt đầu đưa vào sử dụng SGK lớp 1 mới, các nhà trường được lựa chọn những bộ sách khác nhau. Sau một thời gian giảng dạy đã có những phản ánh về những hạt sạn trong một số cuốn SGK mới nhưng thiếu trong sáng về ngôn ngữ, chưa lôgic, chưa khai thác kho tàng ngôn ngữ Việt Nam.

“Đã sai thì phải sửa, cần rà soát, làm rõ những sai sót trong tất cả các cuốn SGKmới, có phương án chỉnh sửa cụ thể, xác định rõ trách nhiệm của nhóm biên soạn, nhà xuất bản, hội đồng thẩm định… SGK dùng để dạy con trẻ rất quan trọng, như biểu tượng thước đo sự chuẩn mực trong giáo dục” - đại biểu Đặng Thị Phương Thảo nói.

Đại biểu Bùi Văn Phương (Ninh Bình) cho rằng, cần có sự đánh giá công bằng đối với những sai sót trong sách Tiếng Việt lớp 1 bộ sách Cánh Diều.

Đây là năm đầu tiên thực hiện chương trình, SGK mới. Biên soạn SGK mới có khối lượng công việc rất lớn, do vậy không tránh khỏi một số sai sót liên quan đến ngữ liệu học âm, học vần chưa thật phù hợp với học sinh lớp 1.

Tuy nhiên, đây không phải là những sai sót đến mức nghiêm trọng và có thể điều chỉnh, sửa đổi được. Thực tế chưa cần đợi kết thúc năm học, Bộ GD-ĐT đã có hướng dẫn giáo viên khi giảng bài trong sách Tiếng Việt lớp 1 bộ sách Cánh Diều có những điều chỉnh phù hợp về ngữ liệu.


Huân Thu