Thứ trưởng Bộ Giáo dục - Đào tạo (GD -ĐT) Hoàng Minh Sơn cho biết, theo quy định của luật, Bộ GD- ĐT đã tham mưu Chính phủ ban hành quy định về khung học phí. Trước đây, chúng ta có Nghị định 86/NĐ-CP, hiệu lực đến hết năm học 2020-2021.

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Bộ GD - ĐT  tại  buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 5 trả lời về việc một số địa phương đề xuất tăng học phí. Ảnh:VGP

“Năm 2021, chúng tôi tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định 81/NĐ-CP quy định khung học phí của các cơ sở giáo dục công lập từ năm 2021, 2022 trở đi. Vào thời điểm chuẩn bị ban hành, dịch tương đối phức tạp, Bộ đã đề xuất và được giữ nguyên học phí năm học 2021-2022 như năm 2020-2021.”- ông Sơn cho hay.

Về khung học phí đối với các năm học tiếp theo, đối với giáo dục phổ thông thì năm 2022 khung học phí đã đưa cụ thể trong Nghị định 81/NĐ-CP. Từ các năm sau trở đi, HĐND các địa phương căn cứ tình hình cụ thể về điều kiện kinh tế - xã hội, tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng, đặc điểm của địa phương, khả năng đóng góp thực tế của người dân… để quyết định khung học phí hoặc mức học áp dụng tại địa phương cho mầm non và giáo dục phổ thông và mức này quy định không quá 7,5% /năm.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ GD- ĐT, theo lộ trình, học phí dự kiến đến năm 2025 mới tính đủ chi phí cho cấp đại học, còn đối với giáo dục mầm non và phổ thông đến năm 2030 tính đủ chi phí, như vậy, đã kéo dài trong chủ trương tại Nghị quyết 19 của Trung ương. Nghị định quy định khung học phí, mức trần, sàn, các địa phương quy định mức học phí theo khung học phí.

Mặc dù dịch bệnh đến thời gian trở lại bình thường, nhưng việc phục hồi kinh tế - xã hội cần nhiều thời gian. Tại các địa phương còn nhiều gia đình khó khăn nên các địa phương công bố mức học phí. Còn ở các trường đại học, mức độ tự chủ tài chính khác nhau. Ngày 23/5, Bộ đã gửi các bộ, ngành, địa phương đề nghị chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc xác định mức học phí cũng như lộ trình tăng học phí phù hợp với tình hình cụ thể tại địa phương, chia sẻ khó khăn với người dân, khả năng đóng góp của người dân.

Đồng thời, sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra khoản thu học phí của các cơ sở giáo dục để đảm bảo tuyệt đối không xảy ra lạm thu đầu năm học. Trong buổi họp Chính phủ sáng nay, Bộ GD- ĐT cũng được giao tiếp tục nghiên cứu để xây dựng lộ trình điều chỉnh tăng học phí, đặc biệt nghiên cứu toàn diện tác động của việc tăng học phí tới các đối tượng khác nhau, nhất là đối với học sinh, sinh viên, gia đình khó khăn. Trên cơ sở đó, đề xuất Chính phủ có những biện pháp hỗ trợ cần thiết.

“Cái này cần có đánh giá kỹ tác động đối với các bậc học khác nhau để có đề xuất phù hợp. Bộ cũng tiếp tục có những hướng dẫn để trong khung đó, các địa phương, các cơ sở đại học theo tình hình cụ thể có điều chỉnh cho phù hợp với từng trường, từng địa phương, khả năng chi trả của người dân, nhu cầu tổ chức dạy và học trong tình hình mới.”- ông Sơn nói.

Minh Nhật