Trưa 22/9, trao đổi với phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật, lãnh đạo Văn phòng Bộ GD - ĐT cho biết, Bộ đã trao đổi trực tiếp với một số trường đại học để hướng dẫn các trường triển khai tuyển bổ sung những thí sinh có điểm cao trượt nguyện vọng.

leftcenterrightdel
 Điểm chuẩn đợt 1 năm nay, nhiều trường tăng từ 5-11 điểm. Ảnh: Phạm Tùng. 

Thống kê của Bộ GD - ĐT, trong kỳ xét tuyển vừa qua, số thí sinh đạt 27 điểm (tổng 3 môn, chưa tính điểm ưu tiên) trở lên nhưng không trúng tuyển nguyện vọng xét tuyển nào là 165 em, có 3 em trong số này có tổng điểm trên 28 điểm.

Trong số 165 em, có 51 em đăng ký xét tuyển vào các trường khối dân sự, 114 em xét tuyển vào các trường công an, quân đội (bao gồm cả 61 em như Bộ GD-ĐT đã cung cấp thông tin trước đó với điểm xét tuyển (đã cộng điểm ưu tiên, điểm học bạ) đạt từ 29,5 điểm xét trở lên nhưng không trúng tuyển nguyện vọng nào).

Trong số 114 em đăng ký xét tuyển vào các trường công an, quân đội, có 97 em chỉ đăng ký một nguyện vọng duy nhất. Trong số 51 em đăng ký xét tuyển vào các trường khối dân sự, có 10 em chỉ đăng ký một nguyện vọng duy nhất.

Phát biểu tại Hội nghị giao ban báo chí thường kỳ, Thứ trưởng Bộ GD - ĐT Hoàng Minh Sơn cho hay, vừa qua, dư luận dấy lên ý kiến về việc đề thi tốt nghiệp THPT năm nay quá dễ, dẫn tới không có tính phân hóa, điểm thi cao, không phù hợp cho việc xét tuyển đại học.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng, một kỳ thi để đạt được tốt nhất nhiều mục tiêu sẽ rất khó. Với kỳ thi tốt nghiệp THPT, kết quả này không chỉ sử dụng để xét tốt nghiệp mà còn là để đánh giá chất lượng dạy và học ở các địa phương, từ đó có sự đối sánh, giúp các nhà trường và học sinh có cơ sở để phần đấu.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, số học sinh đạt từ 27 điểm trở lên (chưa tính điểm cộng) chỉ có 20.000 em, chiếm khoảng 2%.

Nhiều trường hợp thí sinh điểm cao trượt nguyện vọng, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho hay, Bộ GD-ĐT đã đưa ra mô hình để thí sinh có thể xét tuyển vào nhiều trường, nhiều ngành, nhưng các em vẫn chủ quan, chỉ đăng ký vào một trường duy nhất.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng, bình thường các trường này sẽ không xét tuyển bổ sung vì hầu hết đã tuyển đủ ngay từ đợt 1.

Nhưng năm nay, Bộ vẫn phải trao đổi với các trường để tạo điều kiện cho các em có điểm cao nhưng thi trượt được xét tuyển bổ sung vào các ngành top của các trường top đầu.

Lãnh đạo Bộ GD - ĐT cũng cho biết, trong một vài ngày tới, sẽ có hướng dẫn để các trường triển khai tuyển bổ sung những thí sinh này.

Nhiều trường sẵn sàng xét tuyển bổ sung những thí sinh có kết quả thi THPT cao và thuộc đối tượng như trên, căn cứ vào nguyện vọng và điểm đạt được theo điểm chuẩn của từng ngành học cụ thể.

Đáng chú ý, điểm chuẩn đợt 1 năm nay khiến nhiều thí sinh và phụ huynh  bất ngờ vì nhiều mã ngành tăng cao đến cả chục điểm. Nhiều thí sinh đạt điểm 26 - 27 điểm vẫn trượt nhiều nguyện vọng.

Theo thống kê của Bộ GD - ĐT năm nay, cả nước có 30 mã ngành lấy điểm chuẩn cao hơn năm 2020 từ 9-11 điểm, có 265 ngành tăng từ 5 điểm trở lên (chiếm 8%).

 

Vũ Phương