Hiện tại, các địa phương đưa ra nhiều ý kiến khác nhau về thời điểm HS đi học trở lại. Nhiều tỉnh, TP cho HS trở lại trường đi học từ cuối tháng 3/2020, riêng TP HCM đề nghị cho HS nghỉ hết tháng 3/2020.

leftcenterrightdel
 Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ. (Ảnh: Thế Công)

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, thời gian qua các trường học đã tiến hành các biện pháp phòng dịch cần thiết, tiêu trùng khử độc nhiều lần, Bộ GD-ĐT cũng phối hợp với Bộ Y tế xây dựng các quy trình kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo người học đến trường an toàn. 

Theo quy định, chỉ địa phương có dịch mới được cho HS, sinh viên nghỉ học, nếu tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học thì sẽ rất khó khăn thực hiện chương trình GD-ĐT. Bộ GD-ĐT đang xem xét phương án cho HS, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3/2020.

Theo nhiều chuyên gia, việc cho nghỉ học được căn cứ dựa vào diễn biến tình hình dịch bệnh; Công tác sàng lọc, ngăn ngừa, kiểm soát các trường hợp nghi ngờ để tổ chức cách ly y tế khoanh vùng dập dịch; Khả năng tổ chức điều trị; Đồng thời cũng cần tham khảo kinh nghiệm của các nước có hoàn cảnh tương tự.

Trên cơ sở xem xét phân tích điều kiện thực tiễn công tác phòng chống dịch, các điều kiện về y tế và kinh nghiệm các nước, nhiều chuyên gia, nhà quản lý đồng tình với đề xuất cho HS đi học trở lại vào đầu tháng 3.

Học sinh ở nhiều nước có dịch vẫn đi học bình thường

Tổng hợp kinh nghiệm quốc tế, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng cho biết, tại nhiều nước có ca nhiễm Covid-19 (Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ,…) HS, sinh viên vẫn đi học bình thường. Trong trường, người học, người dạy cũng không phải đeo khẩu trang.

leftcenterrightdel
 Ảnh minh họa

Đến nay, Trung Quốc vẫn đang áp dụng 2 hình thức. Trừ thủ đô Bắc Kinh và các tỉnh Hồ Bắc, Cát Lâm, Thiên Tân hiện chưa có quyết định cho HS, sinh viên đi học trở lại còn các tỉnh còn lại cơ bản đến đầu tháng 3 sẽ tổ chức đi học trở lại.

Đương nhiên, để bảo đảm an toàn vệ sinh dịch tễ, các cơ sở GD-ĐT đều triển khai các giải pháp tiêu trùng khử độc trường học; Rà soát các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ; Khuyến cáo giáo viên, HS rửa tay bằng xà phòng, cũng như hạn chế một số hoạt động ngoại khoá, tập trung đông người…

“WHO và một số tổ chức quốc tế, ngoại giao đoàn cũng đã khuyến nghị, với tình hình dịch bệnh hiện tại, đã đến lúc Việt Nam xem xét thời điểm cho HS, sinh viên đi học trở lại” - Thứ trưởng Tô Anh Dũng cũng cho hay.

Lưu Ly