Sau khi Cảnh sát Anh xác nhận hôm 2/11, toàn bộ 39 người được phát hiện chết trên một xe tải đông lạnh ở Essex tại Đông Bắc London, Anh là người Việt Nam (trong đó có 31 nam và 8 phụ nữ) dù chưa xác định danh tính cụ thể. Song, căn cứ vào cuộc gọi điện từ phía cảnh sát Anh nhiều gia đình tại Hà Tĩnh càng tin rằng con mình là một trong 39 nạn nhân.
 
Ngày 3/11, rất đông bà con hàng xóm đến động viên vợ chồng ông Nguyễn Văn Ái (61 tuổi) và bà Nguyễn Thị Mai (57 tuổi, trú tại thôn Đông Nam, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh), sau khi vợ chồng ông Ái biết chắc chắn con trai là anh Nguyễn Văn Nhân (33 tuổi) nằm trong số 39 người chết trong thùng xe container ở Essex, Anh.
leftcenterrightdel
 Bà Mai khóc nghẹn khi tin chắc con trai mình đã tử nạn ở xứ người

Theo bà Mai gia đình bà được người cháu ruột điện về nói nó được Cảnh sát Anh xác nhận con trai tôi nằm trong số 39 người chết trong thùng xe container… " Hết hy vọng thật rồi!"- bà Mai òa khóc khi nhắc tới con trai.

Là chị gái của anh Nhân, chi Nguyễn Thị Oanh (36 tuổi) nhớ lại, ngày 31/10 chị bất ngờ nhận được điện thoại từ một người phiên dịch từ nước Anh gọi về cho biết Cảnh sát Anh qua khám nghiệm trên người 1 trong số 39 người tử nạn, phát hiện ra số điện thoại liên lạc của chị, nên gọi về xác minh.

“ Người phiên dịch nói họ đang ngồi với Cảnh sát Anh và họ yêu cầu tôi cung cấp tên tuổi, số chứng minh nhân dân của em Nhân, cũng như tên tuổi của bố mẹ. Tôi có hỏi có khi nào em Nhân đã tử vong, thì họ trả lời cảnh sát sẽ đối chiếu với thông tin mà tôi cung cấp và sẽ trả lời sau khi đã xác nhận được chính xác", chị Oanh nói.

Theo gia đình kể lại, vào tháng 11/2016, anh Nhân vay 350 triệu đồng để qua Đức làm việc. Đến giữa năm 2019, anh Nhân gọi điện về cho gia đình thông báo sẽ qua Anh để tìm việc làm vì thu nhập ở Đức bấp bênh. Trước khi từ Đức qua Anh, anh Nhân nộp tiền cho môi giới 150 triệu đồng để được đưa qua Pháp.

Đến chiều 22/10, Nhân từ Pháp gọi điện về cho gia đình báo tin bắt đầu sang Anh và bảo bố mẹ chuẩn bị thêm 350 triệu đồng để nộp cho môi giới. Nếu sang được nước Anh thì anh Nhân sẽ gọi điện về và cung cấp số tài khoản của môi giới để bố mẹ nộp tiền vào.

leftcenterrightdel
  Trước đó, gia đình đã lập bàn thờ vọng nhưng phép màu dường như bị dập tắt...

Tuy nhiên, sau cuộc gọi này, gia đình bà Mai không thể liên lạc được với anh Nhân. Nghi ngờ con nằm trong số 39 người tử nạn ở Anh, vợ chồng bà Mai đã báo cho chính quyền địa phương và sau đó được Công an tỉnh Hà Tĩnh về lấy mẫu để xét nghiệm ADN.

"Bây giờ, gia đình tôi chỉ mong muốn cơ quan chức năng tạo điều kiện để đưa thi thể con trai tôi về nước", bà Mai nói trong nước mắt.

Tương tự trường hợp gia đình bà Mai, vợ chồng ông Nguyễn Đình Gia (57 tuổi, ở xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) có con trai Nguyễn Đình Lượng (20 tuổi) mất liên lạc nhiều ngày khi qua Anh làm việc. Tuy nhiên, khi nghe cuộc gọi từ phiên dịch viên và cho biết họ đang ngồi cùng cảnh sát Anh muốn xác minh thông tin từ gia đình.

"Sau khi họ hỏi chứng minh, sổ hộ khẩu và giấy tờ liên quan cùng các đặc điểm về chiều cao, cân nặng và hình xăm để nhận dạng… Tôi biết điều tôi lo sợ nhất đã đến”, ông Lượng ngậm ngùi chia sẻ.

Họ không khẳng định có con ông trong 39 người tử vong ở Anh. Nhưng khi ông mô tả về hình xăm “chiếc thánh giá và 2 bàn tay úp lại ở vai phải” rồi gặng hỏi về tin tức người con thất lạc thì phiên dịch thông báo: “Vậy có cháu rồi”.

leftcenterrightdel
 Mô tả “chiếc thánh giá và 2 bàn tay úp lại ở vai phải” ông Nguyễn Đình Gia nghẹn lại khi biết đứa con trai đã không còn cơ hội sống sót nào

“Tôi vẫn giữ 1% còn lại từ hôm nhận hung tin và hy vọng điều đó không xảy ra, nhưng hình xăm đó thì đúng rồi. Gia đình hỏi thêm về thời gian đưa thi thể cháu về nước nhưng họ bảo chưa thể trả lời”, người cha nghẹn lại khi biết đứa con trai vừa tròn 20 tuổi đã không còn cơ hội sống sót nào. 

Theo lời kể của gia đình, cuối năm 2017, gia đình vay mượn hơn 450 triệu đồng cho Lượng qua Pháp làm thuê. Nhưng phải tới tháng 4/2018, Lượng mới đến đất Pháp, giúp việc tại nhà hàng ăn uống. Đến ngày 21/10, Lượng gọi điện về báo chuẩn bị sang Anh bằng đường ôtô. Đến chiều 23/10, một người Việt ở bên Anh gọi về thông báo gia đình chuẩn bị tiền cho Lượng sang Anh. Nhưng mãi sau đó, gia đình ông không thấy Lượng gọi về.

Cũng nhận được một cuộc điện thoại từ nước Anh, ông Phạm Văn Thìn ở thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) nói  đã biết chắc chắn con gái Phạm Thị Trà My là 1 trong 39 nạn nhân chết ở Anh.

"Giờ tin con gái tôi chết ở Anh là sự thật rồi. Vợ chồng tôi biết làm sao đưa con gái về đây", người cha khóc nghẹn.

leftcenterrightdel
 Ông Thìn mong muốn cơ quan chức năng tạo điều kiện sớm đưa thi thể con gái về quê nhà mai táng

Trà My là con gái thứ 2 trong gia đình 3 anh em. Cô gái 26 tuổi vừa đi Nhật Bản về hơn 2 tháng, thấy gia đình còn khó khăn, cô lại xin bố mẹ đi qua Anh làm việc với chi phí gia đình vay mượn hơn 900 triệu đồng.

Trước đó, ngày 3/10, Trà My ra Hà Nội bắt xe qua Trung Quốc rồi lên máy bay qua Pháp và Bỉ. Đến ngày 23/10, cô gái nhắn tin về cho mẹ với nội dung: "Con xin lỗi bố mẹ nhiều, con đường đi nước ngoài không thành. Con thương bố mẹ lắm, con chết vì không thở được". Sau tin nhắn, người nhà không còn liên hệ được với My lần nào nữa...

Tại địa bàn tỉnh Hà Tĩnh có 10 trường hợp mất liên lạc với gia đình khi trên đường sang Anh đã trình báo chính quyền gồm: 1. Phạm Thị Trà My (26 tuổi, trú thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) 2. Trần Mạnh Hùng (trú xóm Hồng Tân, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh 3. Trần Khánh Thọ (18 tuổi, trú thôn Trung Hải, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) 4. Võ Nhân Du (trú xóm Trường Lộc, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) 5. Võ Văn Linh (trú xóm Trường Lộc, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) 6. Nguyễn Văn Nhân (33 tuổi, trú thôn Đông Nam, xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) 7. Nguyễn Đình Lượng (20 tuổi, trú xã Thanh Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) 8. Nguyễn Huy Phong (trú xã Vĩnh Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) 9. Bùi Thái Thắng (37 tuổi, trú phường Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) 10. Nguyễn Huy Hùng (15 tuổi, trú xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) 

Đặng Thùy- Hoàng Long