Trưa nay (29/6), lãnh đạo Công an huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) xác nhận, đơn vị đang tạm giữ một người dân trú tại thôn 7, xã Xuân Hồng (Nghi Xuân), là đối tượng nghi vấn gây ra vụ cháy rừng từ trưa ngày 28/6.

"Hiện chúng tôi đang tạm giữ đối tượng nghi vấn này để làm rõ hành vi vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy, gây ra vụ cháy rừng kinh hoàng này" - Lãnh đạo Công an huyện Nghi Xuân cho biết.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo huyện Nghi Xuân họp tại chỗ bàn phương án chữa cháy, khống chế đám cháy rừng.

Theo kết quả điều tra, xác minh ban đầu, quá trình chữa cháy vụ cháy rừng thông ở Xuân An - Nghi Xuân, lực lượng chức năng đã phát hiện một người dân sinh sống cạnh bìa rừng có hành vi đốt rác và nghi ngờ lửa tàn từ việc đốt rác gây ra vụ cháy rừng.

Ông Nguyễn Công Tố - Phó Chi cục Kiểm lâm huyện Nghi Xuân cho biết, nguyên nhân vụ cháy đang được làm rõ, nhưng nghi vấn ban đầu do người dân gây ra.

leftcenterrightdel
 Ông Nguyễn Công Tố - Phó Chi cục trưởng Kiểm lâm huyện Nghi Xuân (phải).

Theo ông Tố, diện tích rừng bị cháy hiện chưa đo đếm được, nhưng ước tính 50ha, rừng thông bị cháy này thuộc BQL rừng phòng hộ Hồng Lĩnh quản lý.

"Hiện nay, lửa cháy không kiểm soát đã được dập tắt, được khống chế. Để làm được điều này, lực lượng chức năng đã dùng lửa để dập lửa, tức là chủ động đốt trước, tạo thành đường băng trắng cản lửa, ngăn cách các khu vực rừng với khu vực đang cháy" - Ông Tố cho biết.

Bùi Tiến