Hôm nay (13/4), tại TP Đồng Hới (Quảng Bình), trong khuôn khổ thực hiện Hợp phần bảo tồn đa dạng sinh học thuộc Dự án quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạngg sinh học (VFBC) do USAID tài trợ, BQL dự án VFBC tỉnh Quảng Bình phối hợp với Tổ chức Fauna & Flora và các cơ quan, ban ngành liên quan trên địa bàn tổ chức sự kiện Lễ phát động chiến dịch truyền thông hưởng ứng ngày động, thực vật hoang dã thế giới và năm phục hồi đa dạng sinh học quốc gia 2024.

Chương trình có kết hợp với hoạt động diễu hành tuyên truyền tại Bảo tàng tổng hợp tỉnh Quảng Bình và các tuyến đường chính tại Thành phố Đồng Hới.  

leftcenterrightdel
 Đại diện chính quyền và các tổ chức cùng cam kết "nói không với thịt thú rừng".

Thông điệp chính của buổi lễ là “Con người có cặp – thú rừng có đôi, KHÔNG ăn thịt thú rừng – góp thiện cho đời”.

Mục tiêu của sự kiện nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng và các bên liên quan về bảo tồn động thực vật hoang dã nói chung và giảm nhu cầu tiêu thụ sản phẩm động vật hoang dã nói riêng, hưởng ứng ngày động, thực vật hoang dã thế giới và năm phục hồi đa dạng sinh học quốc gia 2024. Đồng thời tăng cường sự tham gia của các cấp chính quyền và các ban ngành địa phương, kêu gọi thanh niên, người dân, cộng đồng cùng hành động để giảm cầu tiêu thụ, chung tay bảo tồn động, thực vật hoang dã.

Phát biểu tại buổi lễ, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình đã lên tiếng kêu gọi các cán bộ, người dân, lực lượng Đoàn viên thanh niên, thành viên các nhóm bảo tồn cộng đồng cùng chung tay hành động nhằm chấm dứt nạn tiêu thụ động vật hoang dã. Qua đó, cùng góp sức để tỉnh Quảng Bình nói Không với thịt thú rừng, thành phố Đồng Hới là thành phố không còn thịt thú rừng.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Bình phát biểu tại buổi lễ.

Ngày động vật hoang dã thế giới hàng năm nhằm kết nối mọi người với thế giới tự nhiên và truyền cảm hứng cho việc học tập và hành động không ngừng vì động vật và thực vật cho tương lai. Chủ đề ngày động vật hoang dã thế giới 2024 là “Kết nối con người và hành tinh: Khám phá đổi mới kỹ thuật số trong bảo tồn động vật hoang dã”.

Năm nay, ngày động, thực vật hoang dã thế giới mang đến một điểm khởi đầu để khám phá những cải tiến kỹ thuật số, những khác biệt giữa các nền tảng mà chúng ta đang phải đối mặt và cách chúng ta muốn kỹ thuật số tham gia vào sự phát triển cho tất cả mọi người và hành tinh.

Lễ phát động chiến dịch lần này mở ra một chuỗi các sự kiện truyền thông quan trọng của dự án nhằm huy động sự tham gia của các lực lượng khác nhau trên địa bàn tỉnh vào các hoạt động tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng để chấm dứt tình trạng tiêu thụ các sản phẩm từ ĐVHD, từ đó góp phần đưa hình ảnh tỉnh Quảng Bình đi tiên phong trong các hoạt động bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ các loài động thực vật nói chung và các loài đặc hữu quý hiếm nói riêng của hai khu rừng đặc dụng là Di sản thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng và Khu dự trữ thiên nhiên Động Châu – Khe nước trong.

Được biết, tại phiên họp thứ 68, Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc (UNGA) đã tuyên bố lấy ngày 3 tháng 3 hàng năm là ngày động, thực vật hoang dã thế giới (World Wildlife Day) để tôn vinh sự đóng góp của tất cả các loài động vật và thực vật hoang dã trên thế giới đối với cuộc sống của chúng ta và sức khỏe của hành tinh.

Ngày 3/3 được chọn vì đây là ngày ra đời của Công ước về thương mại quốc tế các loài động vật và thực vật hoang dã nguy cấp (Công ước CITES) ký kết năm 1973. Việt Nam là một trong các quốc gia tham gia ký cam kết từ năm 1994.

Chủ đề ngày động vật hoang dã thế giới 2024 là “Kết nối con người và hành tinh: Khám phá đổi mới kỹ thuật số trong bảo tồn động vật hoang dã”

 

Mẫn Phong