Theo đó, mục tiêu tổng quát đến năm 2030, Bình Định trở thành tỉnh phát triển thuộc nhóm dẫn đầu vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là trung tâm công nghiệp chế biến, chế tạo, dịch vụ, du lịch và văn hóa phía Nam của vùng; trung tâm lớn của cả nước về phát triển kinh tế biển; trọng điểm du lịch quốc gia và quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế đồng bộ, hiện đại. Một trong các mục tiêu cụ thể về xã hội là tỷ lệ dân số tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) đạt 97%, đạt 43 giường bệnh, 11 bác sỹ/vạn dân, 2 dược sỹ đại học/vạn dân. Quy hoạch này là “kim chỉ nam” để xác định tầm nhìn và mục tiêu phát triển của tỉnh Bình Định nói chung cũng như định hướng phát triển của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh nói riêng trong giai đoạn tiếp theo.

leftcenterrightdel
 BHXH tỉnh Bình Định tổ chức ra quân tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT.

Ước tính đến hết ngày 31/12/2023, toàn tỉnh có 1.445.707 người tham gia BHYT, tỷ lệ bao phủ đạt 96,07% dân số. Trong thời gian qua, công tác phát triển người tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh đạt được những kết quả tích cực, do có sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời của BHXH Việt Nam, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự phối hợp nhiệt tình của các sở, ban, ngành, các hội đoàn thể, địa phương. Chỉ tiêu phát triển người tham gia BHXH, BHYT đã được đưa vào Nghị quyết thực hiện của HĐND các cấp. Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật và vận động người dân tham gia BHYT đã được các cấp, các ngành quan tâm triển khai thực hiện đầy đủ, số người tham gia BHYT tăng qua từng năm. Mạng lưới cơ sở y tế phát triển rộng khắp từng xã, phường, thị trấn, cơ sở vật chất, nguồn nhân lực, hệ thống phòng khám được củng cố, y đức được coi trọng. Chất lượng công tác khám bệnh, chữa bệnh cho các đối tượng tham gia BHYT từng bước được nâng lên, người bệnh được tiếp cận với các dịch vụ y tế thuận lợi hơn, quyền lợi được đảm bảo. Công tác cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin được tăng cường, góp phần giảm thời gian khi làm các thủ tục hồ sơ về cấp thẻ BHYT và khám chữa bệnh BHYT, hạn chế phiền hà cho người bệnh và Nhân dân.

Ngoài ra, BHXH tỉnh đã phối hợp tham mưu cho HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết mới quy định nâng mức hỗ trợ từ ngân sách của tỉnh cho người thuộc hộ cận nghèo đóng BHYT từ 15% lên 30%, 70% mức đóng còn lại do ngân sách Trung ương hỗ trợ; hỗ trợ 30% mức đóng BHYT cho người thuộc hộ nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp và diêm nghiệp có mức sống trung bình, 30% mức đóng do ngân sách Trung ương hỗ trợ có mục tiêu và 40% mức đóng còn lại do người tham gia tự đóng. Hỗ trợ 100% kinh phí đóng BHYT cho người nhiễm HIV, bệnh nhân phong có di chứng tàn tật. Đồng thời, vận động Mạnh Thường Quân hỗ trợ kinh phí tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm 2023 đã BHXH tỉnh đã vận động 32 đơn vị, nhà hảo tâm ủng hộ hơn 1,4 tỉ đồng để tặng 10.284 thẻ BHYT. Qua đó, góp phần giúp hàng nghìn người yếu thế trong xã hội được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ y tế để chăm sóc sức khỏe, lan tỏa tính nhân văn của chính sách BHYT trong cộng đồng.

leftcenterrightdel
 Lãnh đạo BHXH tỉnh Bình Định trao tặng thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Tây Sơn.

Tuy nhiên, hiện nay công tác bao phủ BHYT tại Bình Định vẫn còn gặp một số khó khăn, thách thức. Trong bối cảnh kinh tế của tỉnh tăng trưởng chậm, thiếu bền vững, quy mô các doanh nghiệp phần lớn là vừa, nhỏ, siêu nhỏ, lao động ít, hoạt động của các doanh nghiệp thiếu ổn định, đời sống người dân còn gặp nhiều khó khăn thu nhập thấp, không đủ khả năng về tài chính để tiếp tục tham gia BHYT. Bên cạnh đó, do Quyết định số 861/QĐ -TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ hết hiệu lực, hàng nghìn người dân không còn thuộc diện được ngân sách nhà nước đóng BHYT, trong khi khả năng kinh kế của họ còn hạn chế, không có điều kiện để tự đóng BHYT.

Để thực hiện thành công mục tiêu bao phủ BHYT 97% dân số đến năm 2030, BHXH tỉnh tiếp tục phối hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền chính sách BHYT thường xuyên, liên tục bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng nhằm tạo chuyển biến về ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành trong thực hiện mục tiêu BHYT toàn dân, nâng cao nhận thức của người dân, người lao động và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh; phối hợp kiểm tra, rà soát các nhóm người tham gia BHYT được ngân sách nhà nước đóng, hỗ trợ đóng hằng năm để trình phê duyệt, cấp thẻ BHYT kịp thời; nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, phát huy hiệu quả ứng dụng công nghệ thông tin, phối hợp các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT nâng cao ý thức trách nhiệm và chất lượng phục vụ bệnh nhân, tạo thuận lợi tối đa cho người tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT./.

Xuân Bách