Như Báo Bảo vệ pháp luật đã thông tin, vụ việc cháu bé 15 tháng tuổi tử vong sau mũi tiêm định mệnh tại Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất khiến không ít người phẫn nộ, bức xúc.

Ngày 24/11, trao đổi với phóng viên Báo Bảo vệ pháp luật, anh Nam, bố cháu K.A. (15 tháng tuổi, địa chỉ xã Phú Kim, huyện Thạch Thất, Hà Nội) vẫn còn bàng hoàng, đau xót trước sự ra đi quá bất ngờ của con trai mới 15 tháng tuổi.

Anh Nam cho biết: “Trước khi thăm khám, điều trị tại Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất, cháu chỉ bị ho bình thường. Thấy cháu ho nhiều nên ngày 21/11, gia đình có đưa cháu vào viện khám thì bác sĩ bảo làm thủ tục nhập viện.

Bác sĩ chẩn đoán cháu bị viêm phế quản cần phải nhập viện. Hàng ngày, tại bệnh viện, cháu được tiêm 2 mũi (mũi sáng và tối)”.

Bố cháu bé kể lại phút giây đau lòng nhất trong cuộc đời khi chứng kiến đứa con khỏe mạnh, phát triển bình thường, chỉ bị ho bình thường nhưng đưa vào viện thăm khám, điều trị đã không qua khỏi. 

leftcenterrightdel
Bệnh viên đa khoa huyện Thạch Thất, nơi xảy ra sự việc đau lòng.         Ảnh: PV

Anh Nam bức xúc cho biết: “Vào khoảng 15h ngày 22/11, cháu có biểu hiện khó thở, tim đập hơi nhanh, gia đình có gọi bác sĩ khám thì bác sĩ chỉ định tiêm cho cháu một mũi.

Khi điều dưỡng tiến hành tiêm cho cháu xong thì tôi phát hiện người cháu cứ yếu dần đi, tím tái, khó thở và sùi bọt mép. Quá hoảng loạn tôi chạy đi gọi bác sĩ, điều dưỡng đến cấp cứu cháu.

Tôi chạy khắp các phòng tìm bác sĩ, điều dưỡng, nhưng không thấy họ đâu. Mãi sau, tôi tìm được một bác sĩ trực, lúc đó họ mới tiến hành cấp cứu cho cháu”.

Bố của cháu bé cũng nói, lãnh đạo bệnh viện thông tin sai sự thật, cháu không sốt, ho trong 3 ngày trước khi đến bệnh viện. Cháu chỉ bị ho bình thường. 

Còn bà ngoại của cháu bé khi nhắc lại vụ việc không ngăn được nước mắt, bà quá đau đớn khi chứng kiến cháu mình ra đi ngay trước mắt.

Bà ngoại cháu bé là người trực tiếp có mặt cùng với bố mẹ cháu đi gọi bác sĩ, bà không kìm được cảm xúc đã làm ầm lên vì sự tắc trách, vô trách nhiệm, thờ ơ trước tính mạng con người của ekip bác sĩ trực cấp cứu ngày hôm đó.

“Quá đau đớn, lúc cấp cứu cháu tôi đến bình oxy của bệnh viện cũng hết. Mãi sau đó, bác sĩ mới bảo nhân viên ra ngoài cổng bệnh viện mang bình oxy vào. Nhưng lúc đó cháu tôi đã mất.

Hàng ngày cháu vẫn khỏe mạnh, bình thường, cháu chỉ bị ho, bố mẹ cháu lo lắng đã đưa cháu vào khám và điều trị tại bệnh viện thì xảy ra như vậy.

Cháu ra đi nhanh và đột ngột quá, gia đình không thể tin cháu đã mất. Cháu chỉ bị ho mà họ làm như vậy. Mũi tiêm oan nghiệt đã giết cháu tôi”, bà ngoại cháu K.A. nói trong nước mắt.

leftcenterrightdel
 Người nhà cháu bé tử vong bức xúc trước việc khi cháu bé nguy kịch việc gọi bác sĩ rất khó khăn, trang thiết bị tại nơi cấp cứu thiếu. 

Trả lời phóng viên về việc bệnh viện thiếu oxy khi cấp cứu cháu K.A, cũng như sự vô trách nhiệm, tắc trách khiến cháu bé tử vong, ông Vương Trung Kiên, Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất cho rằng: “Bình oxy tại chỗ chưa hết, khi cấp cứu bệnh viện còn huy động thêm bình oxy, máy móc, thiết bị khác.

Bình oxy đó hiện nay cơ quan công an đã thu giữ để phục vụ điều tra”.

Trái lại với thông tin người nhà cháu bé tử vong tố bệnh viện trang bị bình oxy đã hết, ông Vương Trung Kiên khẳng định: “Thông tin đó không chính xác. Khi mẹ cháu bế cháu vào nhờ bác sĩ kiểm tra, thời điểm đó, bác sĩ và điều dưỡng đang cấp cứu một bệnh nhân khác.

Mẹ cháu nói, cháu mệt và khó thở thì lập tức bác sĩ tiến hành cấp cứu luôn. Khoa cấp cứu không phải có 1 bình oxy mà có 2 bình oxy”.

Giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Thạch, Thất Vương Trung Kiên cũng phủ nhận việc, sau khi cháu tiêm xong thì mất. Ông Kiên cho rằng: “Khi đưa cháu vào cấp cứu, người nhà chỉ nói cháu mệt và khó thở.

Bác sĩ khám thấy tim cháu đập nhanh, khó thở nên bác sĩ tiến hành cấp cứu bằng việc tiêm cho cháu như: trợ tim, giãn phế quản… theo phác đồ điều trị cấp cứu trong trường hợp ngừng tuần hoàn hô hấp. Đây là tiêm cấp cứu ngừng tuần hoàn hô hấp”.

Cũng theo lãnh đạo Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất, Bệnh viện đã tiến hành đình chỉ kíp gồm 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng trực ngày hôm xảy ra vụ việc.

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội cho biết: “Sở đã nắm được thông tin vụ việc. Đề nghị phóng viên liên hệ với bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội sẽ cung cấp thông tin”.

Tuy nhiên, khi vụ việc xảy ra, phóng viên nhiều lần liên hệ, gọi điện và nhắn tin vào số máy của bà Trần Thị Nhị Hà, Phó Giám đốc Sở Y tế TP Hà Nội, nhưng bà Hà không nghe máy cũng không phản hồi. Hơn một ngày sau khi phóng viên liên hệ về vụ việc cháu bé tử vong bất thường tại Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất, bà Trần Thị Nhị Hà mới phản hồi và yêu cầu phóng viên gửi công văn đến Sở, Sở sẽ chỉ đạo các phòng, ban cung cấp thông tin cho báo chí.

 

Trần Vũ